Câu hỏi Olympia dễ nhất lịch sử thí sinh vẫn trả lời sai đầy khó hiểu: Góc 30 độ qua kính lúp có độ phóng đại 10 lần ta được một góc bao nhiêu độ?

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:58 27/10/2021

Câu hỏi Olympia này khiến thí sinh mất điểm trong tiếc nuối.

Đường Lên Đỉnh Olympia tưởng là chương trình chỉ toàn có những bài toán hóc búa, những kiến thức nâng cao, song nếu để ý, khán giả vẫn dễ nhận ra chương trình luôn lồng ghép các câu hỏi mẹo để đánh đố thí sinh. Vì cái bẫy này mà không ít bạn đã bị mất điểm đáng tiếc.

Trong một trận thi tuần của Olympia năm thứ 16 xuất hiện một câu hỏi Về đích có nội dung: Khi quan sát một góc 30 độ qua kính lúp có độ phóng đại 10 lần ta được một góc bao nhiêu độ?

Câu hỏi Olympia dễ nhất lịch sử thí sinh vẫn trả lời sai đầy khó hiểu: Góc 30 độ qua kính lúp có độ phóng đại 10 lần ta được một góc bao nhiêu độ? - Ảnh 1.

Sau 1, 2 giây đầu suy nghĩ, thí sinh đưa ra đáp án là 3 độ, song theo như kết quả mà MC Tùng Chi thông báo thì đáp án này chưa chính xác. Nhanh chóng sau đó, 1 thí sinh đã giành quyền trả lời và chỉnh lại đáp án là 30 độ.

Vì kính lúp không làm góc phóng đại lên, do dó, qua nó góc vẫn là 30 độ, đáp án sau là đáp án được chấp nhận.

Với câu hỏi này, nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối cho cô bạn trên, nếu bình tĩnh và chịu khó suy nghĩ một chút nữa, có lẽ cô nàng đã không để vụt mất điểm số qua tay bạn cùng chơi.

Cũng trong năm thứ 16, chương trình đưa vào đề thi một bài Toán tiểu học có nội dung: Cháu hỏi bà:"Bà ơi năm nay bà bao nhiêu tuổi?" Bà trả lời: "1/6 tuổi bà trừ 6 thì sẽ được 6". Hỏi bà bao nhiêu tuổi?

Câu hỏi Olympia dễ nhất lịch sử thí sinh vẫn trả lời sai đầy khó hiểu: Góc 30 độ qua kính lúp có độ phóng đại 10 lần ta được một góc bao nhiêu độ? - Ảnh 2.

Đáp án 72 mà thí sinh đưa ra cũng là câu trả lời đúng mà phía BTC thông báo. Về phương pháp giải, bài toán này khá đơn giản và nằm trong kiến thức tiểu học, cụ thể:

1/6 tuổi bà là: 6 + 6 = 12 tuổi

Tuổi bà là: 12 : 1/6 = 72 tuổi

Đáp số: 72 tuổi

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm