Câu hỏi khó điên đảo: "Gió từ sông cái thổi vào mát rượi" đâu là chủ ngữ?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:02 05/11/2020

Tuy đơn giản, nhưng 90% dân tình lại sai ở câu đố tiếng Việt này.

Thời gian qua, nhiều đề kiểm tra tiếng Việt xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người Việt phải đau đầu, và cảm thấy hoang mang khi chính bản thân ra tay làm cũng chưa chắc đạt điểm tối đa. Thậm chí, nhiều người còn phải bó tay trước kiến thức chỉ ở mức học sinh Tiểu học.

Điển hình như mới đây, một câu đố tiếng Việt xác định chủ ngữ - vị ngữ đã gây rối não cư dân mạng.

"Trong câu: 'Một buổi chiều đẹp trời, gió từ sông cái thổi vào mát rượi', bộ phận nào là chủ ngữ?".

Đính kèm 4 đáp án:

A. Một buổi chiều đẹp trời

B. gió từ sông cái

C. gió từ sông cái thổi vào

D. thổi vào mát rượi

Câu hỏi khó điên đảo: Gió từ sông cái thổi vào mát rượi đâu là chủ ngữ? - Ảnh 1.

(Ảnh: Yêu Tiếng Việt)

Theo phần lời dân tình bàn luận, 2 đáp án được phân vân nhiều nhất là B và C. Thậm chí, có người còn cho rằng... tất cả phương án đều sai, bởi chủ ngữ ở đây chỉ là một từ "gió" đơn giản, còn các thành phần khác chỉ là bổ ngữ đi kèm.

Đây là bình luận được dân tình tán thành nhiều nhất:

Mình chọn B và C. Để xác định thành phần chính trong câu (C - V), chúng ta có thể lược bỏ những thành phần phụ đến khi thấy câu không mất đi nghĩa chính. Trong câu đưa ra, chúng ta có thể rút gọn tối đa như sau:

(1) GIÓ MÁT RƯỢI (đã lược bỏ trạng ngữ, định ngữ - từ sông cái thổi vào). Lúc này, chủ ngữ là danh từ và vị ngữ là tính từ chỉ tính chất.

Trong trường hợp này, C là đáp án đúng vì:

Cái gì (chủ ngữ) mát rượi?

- Gió từ sông cái thổi vào - một cụm danh từ đóng vai trò chủ ngữ.

- Phần "từ sông cái thổi vào" chỉ là định ngữ bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính "Gió". Phần này sẽ trả lời câu hỏi (Gió NÀO? hay Gió TỪ ĐÂU) - đặc điểm của Gió.

(2) GIÓ THỔI VÀO MÁT RƯỢI (cũng lược bỏ trạng ngữ, định ngữ - tuy nhiên định ngữ là phần "từ sông cái"). Lúc này chủ ngữ vẫn là danh từ, vị ngữ là một cụm động từ (trong đó động từ chính là "thổi vào", và có tính từ "mát rươi" đóng vai trò là bổ ngữ cho động từ chính).

Nếu phải chọn 1 đáp án thì mình vẫn giữ chọn đáp án C.

Trong khi đó, một giáo viên lớp 1 phân tích:

"Dù chọn B hay C đều có cách giải thích. Tuy nhiên, hiểu đơn giản thì câu này là dạng đặc biệt cho kiểu Ai? (Cái gì? Như thế nào?).

Nếu xét theo tiếng Anh, thì theo câu gốc "The wind blows colly" thì đáp án đúng chủ ngữ là "The wind" - Gió (từ sông cái) (tức đáp án B).

Nhưng đúng là nếu bỏ chữ "vào" đi thì đáp án B sẽ rõ ràng hơn. Mình đọc lại thì có chữ "vào" là từ lừa nên khiến câu C trở thành đáp án đúng hơn câu B".

Nghe đọc lý giải cũng rối não lắm rồi, vậy theo bạn, đáp án nào mới thật sự chính xác?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm