Câu đố Tiếng Việt yêu cầu tìm câu chúc quen thuộc, mấy chục năm ăn Tết mà khối người Việt cũng không đoán được

Như Khánh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:23 23/01/2022

Dưới đây là câu chúc Tết vô cùng quen thuộc trong Tiếng Việt.

Vua tiếng Việt đang là chương trình trò chơi truyền hình thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả. Chương trình được tạo ra nhằm tôn vinh từ vựng - ngữ pháp tiếng Việt, qua đó giúp khán giả sử dụng đúng các từ tiếng Việt, ngữ pháp, ca dao... trong cuộc sống. Đồng thời gìn giữ sự trong sáng vốn có của tiếng Việt thông qua những vòng thi hấp dẫn và kịch tính.

Mới đây, mạng xã hội vừa chia sẻ bài viết về một câu hỏi xuất hiện trong chương trình Vua tiếng Việt nhận được sự chú ý lớn từ cư dân mạng. Cụ thể, đây là dạng câu hỏi xuất hiện trong vòng 3 của chương trình có tên là xâu chuỗi. Nhiệm vụ của người chơi ở vòng này là sắp xếp các từ đã được cho lộn xộn trước đó để tạo thành câu đúng và có nghĩa, mỗi câu hỏi người chơi chỉ có 30 giây để trả lời.

Nguyên văn câu hỏi trong bài chia sẻ mà người chơi này phải sắp xếp lại có nội dung như sau với lời gợi ý: "Một câu người ta thường hay chúc nhau đầu năm?"

a / ư / h / i / t / ơ / a / h / v / n / k / g / g / n / n / h / n

Câu đố Tiếng Việt yêu cầu tìm câu chúc quen thuộc, mấy chục năm ăn Tết mà khối người Việt cũng không đoán được - Ảnh 1.

Câu hỏi liên quan đến đến câu chúc tết quen thuộc của người Việt (Nguồn: Trung tâm tin tức VTV24)

Có thể thấy, đây là một câu hỏi liên quan đến chủ đề ngày Tết. Và về ngày Tết thì có muôn vàn câu đố, câu chúc Tết quen thuộc thường được người Việt sử dụng. Tuy nhiên, nội dung của câu trả lời trên lại rất dài, rất rối mắt khiến người chơi khó lòng bình tĩnh để có thể đưa ra được đáp án chính xác trong thời gian nhanh nhất.

Có lẽ nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết được đáp án của câu hỏi này. Và câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là: An khang thịnh vượng. Rõ ràng đây là một câu chúc tết vô cùng quen thuộc đối với bao thế hệ người Việt Nam.

+ "An" có nghĩa là bình an, yên ổn về mặt tinh thần

+ "Khang" là khoẻ mạnh về mặt thể chất

+ "Thịnh" và "vượng" cùng có ý nghĩa là phát triển, tấn tới. Thịnh vượng còn mang nghĩa chúc cho sự thăng tiến về sự nghiệp, phát triển về kinh tế và địa vị trong công việc và xã hội

=> Câu chúc này mang nghĩa: Chúc ai đó bình an, khoẻ mạnh, thăng tiến và giàu có.

Phía dưới bài viết xuất hiện rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng, hầu như mọi người đều có thể dễ dàng đưa ra được đáp án chính xác nhất. Một số bình luận tiêu biểu như sau:

- Câu này dễ quá, mời bạn đến sau

- Quá dễ, là an khang thịnh vượng

- Chắc chắn là an khang thịnh vượng rồi, chả cần phải so chữ lại chi cho mất công nhé

https://kenh14.vn/cau-do-tieng-viet-yeu-cau-tim-cau-chuc-quen-thuoc-may-chuc-nam-an-tet-ma-khoi-nguoi-viet-cung-khong-doan-duoc-20220123023254455.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm