Câu đố tiếng Việt: "Con gì 12 giờ khuya từ to thành nhỏ, từ nhỏ thành to?" - Tưởng hóc búa hóa ra đáp án dễ thế này

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:10 28/01/2022

Với câu đố tiếng Việt này, bạn có biết câu trả lời là gì không?

Những câu hỏi đố vui ngoài mục đích giải trí thì cũng vô cùng hữu ích dành cho những ai muốn rèn luyện IQ. Các câu hỏi này không hướng mọi người suy nghĩ theo lối thông thường mà hay có những mánh khóe ẩn sau đó, buộc chúng ta phải vận dụng cả trí tưởng tượng, sự tư duy, logic để giải quyết.

Một câu đố mẹo tưởng có nội dung như sau: "Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?"

Câu đố tiếng Việt: Con gì 12 giờ khuya từ to thành nhỏ, từ nhỏ thành to? - Tưởng hóc búa hóa ra đáp án dễ thế này - Ảnh 1.

Trước câu hỏi này, hẳn nhiều người sẽ vặn óc suy nghĩ để tìm ra con vật hợp lý, có yếu tố và đặc điểm thay đổi về mặt sinh học như yêu cầu đề bài đã nêu. Nhưng với những câu đố này thì sao mà hướng suy nghĩ lại đơn giản thế được.

Thực chất, đáp án chẳng nói đến con vật cụ thể nào cả, mà đó lại là CON GIÁP. Vì sao lại thế?

Ai cũng đều biết con giáp gồm có 12 con vật. Theo lịch âm, ngoài số thứ tự thông thường, người ta còn dùng các con giáp này để chỉ ngày nữa. Chẳng hạn, hôm nay là ngày Tân Tỵ thì hết 12 canh giờ, ngày hôm sau sẽ là ngày Nhâm Ngọ, trong đó Tân với Nhâm chỉ các can.

Cũng như vậy, sau khi kết thúc 1 năm âm lịch, điểm giữa thời khắc giao thừa, người ta sẽ có 1 năm mới với 1 con vật khác đại diện. Chẳng hạn, chúng ta đang trong những ngày cuối năm của năm Tân Sửu và sẽ chào đón năm Nhâm Dần trong vài ngày nữa.

Một câu hỏi khác cũng có đáp án là CON GIÁP nhưng cũng lắt léo không tưởng. Câu hỏi có nội dung: "Con gì đầu chuột, đuôi heo?"

Câu đố tiếng Việt: Con gì 12 giờ khuya từ to thành nhỏ, từ nhỏ thành to? - Tưởng hóc búa hóa ra đáp án dễ thế này - Ảnh 3.

12 con giáp hay còn gọi là thập nhị Chi là tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự nhất định. Hệ thống 12 con giáp được xem là một cách tính chu kỳ, tính lịch khi sử dụng lịch âm, lịch theo mùa trăng ở các nước phương Đông.

Ở Việt Nam, 12 con giáp là những con theo thứ tự như sau: Tý - Sửu - Dần - Mão- Thìn- Tỵ - Ngọ - Mùi - Thân - Dậu - Tuất- Hợi.

Tương ứng với các tên này là những con vật: Chuột - Trâu - Hổ - Mèo - Rồng - Ngựa - Dê- Khỉ - Gà - Chó- Lợn (Heo).

Vì bắt đầu với chuột và kết thúc với lợn (heo) nên CON GIÁP cũng chính là câu trả lời duy nhất cho câu đố tưởng xoắn não trên.

Ảnh: Internet

https://kenh14.vn/cau-do-tieng-viet-con-gi-12-gio-khuya-tu-to-thanh-nho-tu-nho-thanh-to-tuong-hoc-bua-hoa-ra-dap-an-de-the-nay-20220128154613374.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm