Câu chuyện "Vịt con xấu xí": Chú hải cẩu có màu lông hiếm gặp với tỷ lệ 1/100.000 nhưng lại có nguy cơ bị đồng loại hắt hủi

Nhật Thành, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:30 11/09/2020

Các nhà khoa học lo sợ con vật sẽ bị kỳ thị và đã sẵn sàng lên kế hoạch giải cứu, chuyển hải cẩu con tới nơi khác.

Các chuyên gia sinh vật học mới đây đã phát hiện một chú hải cẩu có màu lông vàng kỳ lạ, hiếm gặp ở bờ biển Okhotsk của Nga. Con vật nổi bật hơn đồng loại nhờ màu lông cùng đôi mắt xanh da trời và bàn chân màu hồng. Song, điều này lại không hề khiến các chuyên gia cảm thấy vui bởi lẽ tỉ lệ màu sắc dị thường này chỉ là 1/100.000 và con hải cẩu có thể sẽ bị cả đàn xa lánh.

Câu chuyện Vịt con xấu xí: Chú hải cẩu có màu lông hiếm gặp với tỷ lệ 1/100.000 nhưng lại có nguy cơ bị đồng loại hắt hủi - Ảnh 1.

Chú hải cẩu con có màu lông lạ, khác biệt so với đồng loại

Chú hải cẩu được các chuyên gia đặt cho biệt danh "Vịt con xấu xí" (The Ugly Duckling) và họ đã thấy dấu hiệu con vật đang phải chịu cảnh bị xa lánh, bỏ rơi bởi đồng loại. 

Nhà sinh vật học Vladimir Burkanov nói: "Con hải cầu này có vẻ được nuôi rất tốt và lanh lợi, điều này chứng tỏ nó đã được hưởng rất nhiều sữa từ mẹ. Trong khi đó các con còn lại đều tỏ ra khá thờ ơ với nó."

Hải cẩu có màu lông lạ có nguy cơ bị đồng loại xa lánh

"Thái độ của chúng có vẻ hơi lo lắng và điều này thực sự không đúng cho lắm. Điều đáng mừng là hải cẩu con không bị những bạn đồng loại tấn công hay xua đuổi." - vị tiến sĩ nói thêm. Ngoài ra, tiến sĩ Burkanov cho rằng con hải cẩu lạ bị kém tầm nhìn. 

Các nhà khoa học lo sợ nó đang bị cả đàn xa lánh

Nếu việc hải cẩu con bị xa lánh là thật, các nhà động vật sẵn sàng giải cứu và đưa nó đến nơi khác. Tuy nhiên, điều này cũng không thực sự là xấu bởi lẽ vào năm 2011, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện một trường hợp tương tự trên đảo Tyuleny, con hải cẩu được đặt tên là Nafanya đã được chuyển tới ao cá heo Sochi ở Biển Đen.

Hải cẩu Nafanya cũng được giải cứu và đưa tới nơi khác

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm