Câu chuyện của người đàn ông quên mất mình đã có vợ, để rồi yêu thương và cầu hôn chính vợ mình thêm một lần nữa

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 01/07/2021

Câu chuyện của Lisa và Peter giống như một bộ phim vậy. Họ đến với nhau, ở bên nhau, để rồi mọi kỷ niệm đều biến mất và một cái kết đẹp tựa cổ tích.

Một buổi tối cuối tuần vào tháng 12/2020, Peter và Lisa Marshall nằm cạnh nhau trên chiếc ghế bành, tay ôm chặt không rời. Peter quay sang ngắm nhìn người thương và ngỏ lời cầu hôn.

Nhưng người đàn ông 56 tuổi ấy quên mất một điều, đó là cả hai vốn đã là vợ chồng.

Được chẩn đoán mắc Alzheimer từ cách đó 3 năm, Peter dần dần mất đi ký ức, kể cả những kỷ niệm tươi đẹp nhất trong mối tình đầy lãng mạn của ông với vợ. Ông quên mất mình đã gặp Lisa vào thời điểm nào, quên đi những cái nắm tay đầy ngại ngùng, hay những nụ hôn cuồng nhiệt. Và ông cũng quên luôn chuyện họ đã từng làm đám cưới.

Câu chuyện của người đàn ông quên mất mình đã có vợ, để rồi yêu thương và cầu hôn chính vợ mình thêm một lần nữa - Ảnh 1.

"Tôi đã rất đau lòng" - Lisa, 54 tuổi trải lòng. "Chúng tôi đã cùng nhau tạo ra những kỷ niệm mới, nhưng tôi đã luôn muốn nói 'Anh còn nhớ lần đó không?'. Tôi thực sự muốn cùng nhau ôn lại kỷ niệm, nhưng Peter chẳng thể nhớ được gì nữa, ít nhất là trong vòng 20 năm trở lại đây".

Peter và Lisa đã ở bên nhau suốt 12 năm. Họ vốn là hàng xóm tại Harrisburg, Pennsylvania, đều đã từng kết hôn và bận rộn nuôi con trẻ. Tình bạn nảy sinh, cả hai trở nên gắn bó thân thiết cho đến khi gia đình Peter chuyển đến Connecticut.

Suốt gần 1 năm không liên lạc, họ đến với nhau sau khi phát hiện cả hai đều đã ly hôn. Họ nhanh chóng trở nên gắn bó không thể tách rời, ở bên nhau suốt 8 năm, cho đến khi con của họ đủ tuổi vào đại học.

Câu chuyện của người đàn ông quên mất mình đã có vợ, để rồi yêu thương và cầu hôn chính vợ mình thêm một lần nữa - Ảnh 2.

Lisa và Peter bên đám cưới thứ 2

Với Lisa, chuyện tình của họ giống như guồng xoay trong sự lãng mạn vậy. Khi được hỏi đâu là điều bà yêu nhất ở chồng, Lisa ngưng lại, cố gắng kìm nén giọt lệ tuôn rơi.

"Là cách anh ấy yêu tôi" - bà trải lòng. "Anh ấy tốt bụng, nhẹ nhàng, đầy quyến rũ, vui tính và cũng rất lãng mạn. Anh ấy luôn cuồng nhiệt và say mê, với mối quan hệ này, với tôi".

Năm 2009, Lisa chuyển đến Connecticut, và họ làm đám cưới đầu tiên.

Ký ức tan vỡ

Lisa nhớ lại, những thay đổi của chồng rất dễ nhận ra. Nhưng khi những thay đổi ấy trở thành một hiện thực mới thì quả thực là khó để chấp nhận.

Mọi chuyện bắt đầu khi Peter liên tục bỏ quên chìa khóa, rồi đến ví tiền. Thậm chí ý nghĩa của các từ ngữ ông cũng không nhớ, đến mức nói thành câu hoàn chỉnh cũng khó. Lisa chỉ có thể tự trấn an, rằng đây là chuyện bình thường khi cả hai đã có tuổi.

"Đây là bí mật mà tôi đã luôn muốn lờ đi, cho đến khi người thân và bạn bè bắt đầu lên tiếng. Tôi hiểu rằng có gì đó không ổn. Những người không gặp Peter sau một khoảng thời gian đều thấy điều đó".

Sau khi đi khám kỹ lưỡng, Peter được chẩn đoán mắc Alzheimer, vào ngày 30/4/2018.

"Tôi còn không hiểu nó là gì, cho đến khi bắt đầu tìm hiểu và nhận ra căn bệnh này ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều như thế nào. Nó sẽ cướp ông ấy đi".

Đúng như dự tính, căn bệnh nhanh chóng khiến cuộc sống của cả hai trở nên tồi tệ hơn. Những ký ức ở bên nhau nhanh chóng biến mất trong tâm trí của Peter, bao gồm cả đám cưới của cả hai.

Lần đầu tiên Peter quên mất vợ mình là khi họ đến căn nhà thuê tại Rhode Island - nơi vốn được dùng để nghỉ ngơi, giải thoát khỏi thế giới xô bồ ngoài kia.

Câu chuyện của người đàn ông quên mất mình đã có vợ, để rồi yêu thương và cầu hôn chính vợ mình thêm một lần nữa - Ảnh 3.

Peter và Lisa trên lễ đường trong đám cưới thứ 2

"Khi trên đường trở về, Peter liên tục chỉ đường cho tôi rồi nói mấy thứ kiểu 'Đây là đường về nhà tôi này. Rẽ phải là tới rồi' như thể tôi là một người lái xe xa lạ và không biết mình sống ở đâu vậy" - Lisa nhớ lại.

"Lúc đến nơi, anh ấy chạy nhanh vào nhà, mở cửa cho tôi, dẫn tôi đi tham quan trong tâm trạng khá là hồi hộp" - Lisa kể tiếp. "Dễ thương vô cùng, nhưng khi tôi cố gắng chờ anh trở lại thực tại thì không, anh không về nữa".

Yêu lại từ đầu

12/12/2020, Peter và Lisa nằm âu yếm trên chiếc ghế bành, cùng nhau xem một bộ phim. Bộ phim ấy có một cảnh đám cưới khá cảm động. Nó khiến Peter rớm nước mắt, quay sang Lisa rồi nói: "Hãy làm thôi!".

"Tôi lúc đó kiểu 'làm gì cơ?' Và anh ấy nói 'Mình cưới nhau thôi' kèm theo một nụ cười rất tươi".

"Sẽ có nhiều việc phải làm lắm đây" - Peter nói tiếp. Ông chẳng nhận ra mình đang cầu hôn chính vợ mình, lần thứ 2.

"Tôi cảm động lắm. Anh ấy yêu tôi đến 2 lần. Tôi cực kỳ hãnh diện, cảm giác như một cô công chúa vậy, như Lọ Lem ấy. Chắc tôi là cô gái may mắn nhất trên đời rồi" - Lisa kể lại bằng một vẻ mặt rạng rỡ.

Lisa quay lại khoảnh khắc Peter cầu hôn mình rồi gửi cho các con. Chúng lập tức ủng hộ việc bố mẹ cưới lại lần nữa. Dù có đôi chút ngần ngại, nhưng sau cùng Lisa gật đầu. Bà chẳng muốn bỏ lỡ cơ hội để tạo ra thêm một ký ức tuyệt vời khác với chồng mình.

Con gái của Lisa là một người tổ chức sự kiện. Cô liên hệ với các cửa hàng - cũng là bạn của gia đình. Họ đồng ý hỗ trợ đám cưới đầy ý nghĩa này, không thu phí.

Câu chuyện của người đàn ông quên mất mình đã có vợ, để rồi yêu thương và cầu hôn chính vợ mình thêm một lần nữa - Ảnh 4.

Ngày 26/4, Peter và Lisa lại một lần nữa tiến lên lễ đường. Với sự trợ giúp của một chuyên gia về chứng mất trí nhớ, cả hai trao nhau lời nguyện thề.

"Tôi đến đám cưới mà chẳng có nhiều mong đợi. Căn bệnh này thực sự khó đoán. Đến giờ tôi vẫn nhộn nhạo trong bụng khi make up và mặc váy cưới. Nhưng dẫu sao, những khoảnh khắc sau đó thật kỳ diệu".

"Peter rạng rỡ, ở đó suốt cả ngày. Anh ấy vui lắm. Khi trao nhau lời thề, anh ấy chỉ nói đơn giản 'Lisa, anh yêu em.' Tôi cũng chỉ cần có vậy thôi".

Lisa biết, căn bệnh của Peter có thể phát ra bất kỳ lúc nào trong buổi lễ, khiến ông lại quên bà lần nữa. Nhưng đó chẳng phải là thứ bà lo lắng khi đó.

"Tôi là người anh ấy yêu nhất. Tôi không cần danh phận gì, dù là vợ hay bất kỳ tên gọi nào anh đặt cho tôi. Tâm hồn chúng tôi kết nối với nhau, và tôi chỉ cần anh cảm thấy an toàn. Anh ấy yêu tôi, tôi cũng yêu anh, vậy là đủ".

Hiện tại, Lisa đang vận hành một trang blog chia sẻ thông tin với những người sống chung với bệnh nhân Alzheimer. Nội dung của blog chủ yếu là về Peter. Khi căn bệnh nặng hơn, nó khiến ông bị ảo giác, dễ hoảng sợ, và mất trí nhớ nặng hơn. Ngày một lần, bà phải đối diện với thực tại khó chấp nhận ấy.

Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, chỉ cần ông ở bên, họ là của nhau.

"Chúng tôi sẽ ở bên nhau cho đến giây phút cuối cùng. Không thứ gì có thể chia cắt cả".

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm