Cậu bé 4 tuổi phải cắt bỏ 1,5 mét ruột non hoại tử, bác sĩ nhắc nhở sau khi ăn chớ làm 5 việc hại gan và dạ dày

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:44 29/01/2022

Trong ngày Tết, việc quan trọng nhất của mọi người là ăn gì, nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến sau khi ăn xong bạn thường làm gì? Một cậu bé 4 tuổi đã phải cắt bỏ 1 phần ruột non vì mắc phải hành động sai lầm này sau khi ăn.

Cậu bé tên là Dương Dương, sống ở Quảng Châu (Trung Quốc), năm nay 4 tuổi. Sau bữa tối, cậu bé nhảy lên giường và chơi một cách vui vẻ. Nhưng vừa chơi được một lúc thì Dương Dương xuất hiện triệu chứng nôn mửa và đau bụng, vì lúc đó tình hình không nghiêm trọng nên gia đình cũng không quan tâm lắm.

Nhưng phải đến ngày hôm sau, các triệu chứng của Dương Dương vẫn chưa thuyên giảm, gia đình đã đưa cậu bé đến bệnh viện. Tại bệnh viện, Dương Dương được chẩn đoán mắc chứng tắc ruột cấp tính và cũng có liên quan đến một lượng lớn dịch cổ trướng.

Cậu bé 4 tuổi phải cắt bỏ 1,5 mét ruột non hoại tử, bác sĩ nhắc nhở sau khi ăn chớ làm 5 việc hại gan và dạ dày - Ảnh 1.

Tình thế cấp bách, bác sĩ nhanh chóng sắp xếp ca mổ cho Dương Dương. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, người ta thấy phần ruột non dài 1,5 mét của cậu bé đã bị hoại tử đen và một lượng lớn mủ màu đỏ sẫm chảy ra trong khoang bụng.

Do lúc này ruột non đã bị hoại tử nên cuối cùng bác sĩ phải cắt bỏ.

Cậu bé 4 tuổi phải cắt bỏ 1,5 mét ruột non hoại tử, bác sĩ nhắc nhở sau khi ăn chớ làm 5 việc hại gan và dạ dày - Ảnh 2.

Tại sao thảm kịch này xảy ra? Trong phân tích của các bác sĩ, nó là do hoạt động thể chất cường độ cao sau bữa ăn!

Người phương Đông thường nói "đi một trăm bước sau bữa ăn có thể sống thọ đến chín mươi chín tuổi". Câu này không có gì sai, nhưng điều này lại không đúng khi vận động cường độ cao sau bữa ăn. Do tập thể dục gắng sức sau bữa ăn, nó có thể gây ra các vấn đề sau:

- Dẫn đến giảm lượng máu trong hệ tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu;

- Tập thể dục gắng sức sẽ làm rung lắc dạ dày, làm cho mạc treo nối dạ dày bị kéo dẫn đến đau bụng;

- Làm trầm trọng thêm sự kích thích rung động của đường tiêu hóa, gây đau, tắc ruột và viêm dạ dày ruột cấp tính.

5 việc không nên làm ngay sau khi ăn xong

Ngoài việc vận động mạnh, cường độ cao, các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên làm 5 việc này ngay sau bữa ăn để tránh tình trạng tương tự Dương Dương.

1. Hút thuốc

Trước hết, trong thuốc lá có 93 loại chất độc hại, và 78 loại chất gây ung thư. Thứ hai, cơ thể con người đang ở trạng thái tiêu hóa và hấp thụ sau bữa ăn, lúc này quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất cơ bản của cơ thể con người sẽ tăng tốc.

Nếu hút thuốc lúc này không chỉ hại phổi mà chất độc sẽ đi đến khắp các bộ phận trong cơ thể qua đường máu, mức độ thiệt hại còn gấp nhiều lần bình thường!

Cậu bé 4 tuổi phải cắt bỏ 1,5 mét ruột non hoại tử, bác sĩ nhắc nhở sau khi ăn chớ làm 5 việc hại gan và dạ dày - Ảnh 3.

2. Đi tắm

Sau bữa ăn, lượng máu lớn sẽ được điều chuyển đến đường tiêu hóa, nếu da bị kích thích bằng nước nóng lúc này mạch máu sẽ giãn ra, một phần máu có thể chảy lên bề mặt cơ thể. Khi đó máu lên não sẽ ít hơn, và hậu quả là gây ngất xỉu, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa.

3. Nằm dài

Nếu bạn nằm dài ngay sau khi ăn và việc làm này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến chức năng của cơ vòng thực quản dưới giảm sút, dẫn đến trào ngược dạ dày và các triệu chứng như trào ngược axit, ợ chua.

Do đó, nếu muốn nằm, tốt nhất bạn nên đợi 30 phút, nếu bị bệnh dạ dày thông thường thì chỉ nên nằm sau 2 tiếng.

4. Lái xe

Chúng ta đều biết rằng sau bữa ăn rất dễ cảm thấy buồn ngủ, nguyên nhân là do não bộ lúc này thiếu máu cung cấp nên không những thế khả năng phản ứng khi buồn ngủ của cơ thể cũng sẽ suy giảm.

Nếu lái xe vào thời điểm này, bạn rất dễ mắc phải sai lầm, thậm chí không phản ứng kịp trong những tình huống khẩn cấp, rất nguy hiểm.

5. Ăn thêm, ăn cố

Cậu bé 4 tuổi phải cắt bỏ 1,5 mét ruột non hoại tử, bác sĩ nhắc nhở sau khi ăn chớ làm 5 việc hại gan và dạ dày - Ảnh 4.

Một khi thức ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho đường tiêu hóa, từ đó kéo dài thời gian tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo. Quan trọng hơn, hành vi này cũng dễ gây tăng cân!

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

https://kenh14.vn/cau-be-4-tuoi-phai-cat-bo-15-met-ruot-non-hoai-tu-bac-si-nhac-nho-sau-khi-an-cho-lam-5-viec-hai-gan-va-da-day-2022012909551808.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm