Cậu bé 12 tuổi - ứng viên trẻ nhất được tiêm thử vaccine Covid-19: Cháu thấy hạnh phúc

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:21 27/10/2020

Hãng dược phẩm Pfizer mới đây đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 thử nghiệm cho nhiều trẻ vị thành niên, trong đó có một cậu bé 12 tuổi.

CNN đưa tin, mới đây công ty dược phẩm Pfizer đã tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên một cậu bé 12 tuổi - cũng là ứng viên trẻ tuổi nhất trong dự án giải quyết đại dịch virus corona. Cậu bé đã được tiêm chủng, và giờ đang được theo dõi sát sao để kiểm soát tác dụng phụ có thể xảy ra.

Cụ thể theo Tiến sĩ Robert Frenck - người đứng đầu dự án nghiên cứu vaccine của Pfizer tại bệnh viện Nhi Cincinnati, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tiêm chủng cho tổng cộng 100 trẻ em từ 12 tuổi. "Giờ chúng tôi đang theo dõi các phản ứng của vaccine, nhằm đảm bảo mọi thứ phải được an toàn," - Frenck cho biết.

Cậu bé 12 tuổi - ứng viên trẻ nhất được tiêm thử vaccine Covid-19: Cháu thấy hạnh phúc - Ảnh 1.

Cậu bé Abhinav (12 tuổi) - ứng viên trẻ tuổi nhất được tiêm vaccine Covid-19

Trong số các tác dụng phụ cần được chú ý có các vết tấy đỏ tại nơi tiêm, hoặc khả năng sốt cao và gây đau mỏi.

Abhinav - 12 tuổi, hiện đang là ứng viên trẻ nhất tham gia thử nghiệm. Cậu bé hy vọng rằng việc tiêm chủng rộng rãi sẽ giúp ông bà mình tiếp tục được du lịch tại Ấn Độ, và mong trường học sớm quay trở lại bình thường.

"Cháu nghĩ tất cả mọi người ở trường đều muốn quay về nhịp sống bình thường," - Abhinav cho biết. "Cháu thực sự tin vaccine có thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Cháu chắc chắn sẽ khuyên bạn bè mình cùng tiêm."

Ngôi trường nơi Abhinav theo học hiện vẫn duy trì phương pháp giảng dạy trực tiếp, thay vì dạy trực tuyến như nhiều nơi khác. Các bàn học được đặt cách xa nhau, có thêm tấm chắn nhựa ở giữa. "Chúng cháu phải đeo khẩu trang suốt cả ngày. Nó khá là kỳ cục, bởi nếu có ai nói chuyện từ đầu kia lớp học, cháu sẽ chẳng nghe thấy gì."

Trên thực tế, Abhinav biết rằng cậu bé chỉ có 50% cơ hội thực sự được tiêm chủng. Phân nửa số ứng viên sẽ không được tiêm vaccine thực sự mà là một dạng giả dược (placebo). Tuy nhiên, cậu bé mong rằng mình được tiêm thuốc thật, vì cậu tin rằng mũi tiêm sẽ bảo vệ cậu khỏi việc nhiễm virus, qua đó cũng ngăn được việc tự mình làm lây lan dịch bệnh.

Cậu bé 12 tuổi - ứng viên trẻ nhất được tiêm thử vaccine Covid-19: Cháu thấy hạnh phúc - Ảnh 2.

Cha cậu bé - ông Sharat thì chỉ quan tâm đến sự an toàn của con. Khi được hỏi lý do vì sao cho con đến thử nghiệm, ông cho biết: "Tôi chỉ ưu tiên bảo vệ con trai mình. Ngoài ra thì việc này cũng giúp ích cho khoa học nữa. Tôi nghĩ đây là điều nên làm."

Bản thân ông Sharat cũng là một bác sĩ, người từng tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine giai đoạn 1. Chính vì thế đã thử trước, ông tự tin rằng vaccine này không chỉ an toàn cho con mình.

Theo Frenck, nhiều người cảm thấy lo sợ khi đưa trẻ em vào thử nghiệm vaccine. Tuy nhiên cần biết rằng trước đó, Pfizer đã tiêm thử nghiệm trên hàng vạn người trưởng thành rồi.

"Lý do chúng tôi dùng vaccine cho trẻ em là vì Pfizer đã thử nghiệm nó trên 30.000 người trưởng thành, qua đó thu thập đủ dữ liệu an toàn cho tất cả mọi người."

Hơn nữa, ông cho rằng việc tiêm chủng cho trẻ em là rất quan trọng trong đại dịch lần này, khi đây dường như đang là một nguồn lây nhiễm thầm lặng.

"Đến nay chúng ta đã có 120 đứa trẻ thiệt mạng vì Covid-19," - ông cho biết.

Nói về vaccine của Pfizer, cơ chế có phần khác biết. Họ không sử dụng virus đang hoạt động, mà chỉ lấy một mảnh mARN - vốn là phương pháp dùng để điều trị ung thư. Đây là lần đầu tiên phương pháp này được ứng dụng cho một dịch bệnh có tính lây lan. Khi đưa vào cơ thể, mARN sẽ kích động sản sinh kháng thể, từ đó tạo ra miễn dịch.

Cậu bé 12 tuổi - ứng viên trẻ nhất được tiêm thử vaccine Covid-19: Cháu thấy hạnh phúc - Ảnh 3.

Cho đến thời điểm hiện tại, các tác dụng phụ của vaccine đang khá nhẹ. Một số người thấy hơi đau nhức, nhiều khả năng là vì cơ thể đang xây dựng miễn dịch, tương tự như cơn đau lúc nhiễm bệnh thực sự. Tuy nhiên, không ai trong số 400 ứng viên tham gia thử nghiệm vaccine phải mất công việc vì các hiệu ứng phụ này.

Tương tự, thử nghiệm trên trẻ em và trẻ vị thành niên cũng cho các phản ứng phụ nhẹ. "Một cậu bé xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, nhưng được tiêm giảm đau và thấy rất ổn rồi."

Còn với Abhinav thì sao? Hiện tại, ứng viên trẻ tuổi nhất cho biết mình vẫn ổn, và cảm thấy hạnh phúc.

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm