Cặp vợ chồng hiếm muộn sinh ba, ngỡ ngàng đón một bé trai trong "bọc điều"

Thanh Anh, Theo Lao động 11:27 18/08/2019

Sau 5 năm hiếm muộn, cặp vợ chồng trẻ đã vui mừng đón 3 em bé chào đời trong niềm vui vỡ òa của gia đình. Hơn nữa, bé trai còn sinh ra trong bọc ối, là điều hiếm gặp 80.000 ca mới có một.

Cặp vợ chồng hiếm muộn sinh ba, ngỡ ngàng đón một bé trai trong bọc điều - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Điệp chị Dịu cùng 3 bé sinh ba. Ảnh: PV

Anh Trần Hoàng Điệp (32 tuổi), chị Phạm Thị Dịu (31 tuổi) sinh sống tại Hưng Yên kết hôn năm 2013. 5 năm trôi qua, hai vợ chồng và cả 2 bên gia đình nội ngoại đều mong ngóng tin vui. Thế mà, mong mãi mà anh chị vẫn chưa được làm cha mẹ.

Sốt ruột, 2 vợ chồng đến khám ở bệnh viện phụ sản Trung Ương và BV Bưu Điện, kết luận hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Năm 2017, anh chị đưa nhau đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội kiểm tra có cùng kết quả quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau 5 năm nỗ lực tìm con , may mắn đã mỉm cười với anh chị ngay lần đầu chuyển phôi. Các bác sĩ tiến hành chuyển 3 phôi nhưng được 4, bác sĩ can thiệp giảm còn 2 phôi nhưng như một cái duyên, cuối cùng 3 phôi khỏe mạnh vẫn đều đặn lớn lên trong cơ thể người mẹ.

"Vợ chồng tôi xem đó là cái duyên. Cơ duyên để chúng tôi gặp các bác sĩ tại đây, thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại đây và đạt được kết quả cuối cùng là vợ tôi sinh 3, 2 gái 1 trai. May mắn thay, các cháu đều khỏe mạnh, 2 cháu gái sinh ra nặng 2,3 kg, bé trai nặng gần 2,2 kg. Đối với vợ chồng tôi, đó là một kỳ tích, không thể ngờ tới niềm vui lớn như vậy"- anh Điệp tâm sự.

Theo chia sẻ của vợ chồng anh Điệp, hiện tại, cả 3 bé đều khỏe mạnh, bụ bẫm, chị Dịu đủ sữa nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. "Vợ chồng chúng tôi hoàn toàn không nghĩ đến chi phí điều trị, chỉ thấy thành công lần đầu và có 3 cháu là may mắn lắm rồi"- anh Điệp vui vẻ nói.

Điều đặc biệt hơn, khi chị Dịu sinh, bé trai chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc điều (bọc ối). Đây là hiện tượng y khoa hiếm gặp, hơn 80.000 ca mới có trường hợp may mắn như vậy. Điều đó khiến cho niềm vui của anh chị lại nhân lên gấp bội.

Cặp vợ chồng hiếm muộn sinh ba, ngỡ ngàng đón một bé trai trong bọc điều - Ảnh 2.

Thực hiện tìm trứng. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi- Giám đốc bệnh viện cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận hàng chục nghìn ca vô sinh hiếm muộn đến khám và điều trị trong nhiều năm qua, và đã chứng kiến, lắng nghe hàng chục nghìn câu chuyện, nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn. Hiện nay, dù tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện là khá cao, từ 50-60% nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc vẫn còn những trường hợp mà y học không thể can thiệp".

Tại hội thảo tổng kết “Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019” do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức, thạc sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản cho hay: Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2,3 đều cao hơn hẳn. Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1 -2 phôi.

Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tuổi cao hoặc lưu sảy thai liên tiếp. Nuôi phôi ngày 5 cũng giúp tiết kiệm được số lần chuyển phôi và cả thời gian, công sức, hy vọng và tiền bạc của bệnh nhân.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tươi cười xem điện thoại, cầm bình sữa uống hết sau 18 ngày phẫu thuật

    Chiều 2/8, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết sức khỏe của 2 chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi có sự chuyển biến tích cực, hiện cả 2 đã không còn sốt, đặc biệt tinh thần rất vui vẻ khi nhìn thấy các y bác sĩ và bố mẹ.
  • Đọc thêm