Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm

Khuê Lăng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:07 14/04/2022

Không uống rượu bia, không hút thuốc lá nhưng 1 cặp vợ chồng trẻ ở Thâm Quyến (Trung Quốc) cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan.

Tiểu Vũ và Tiểu Mai đều thuộc thế hệ 9x, từ nhỏ đến lớn đều rất khỏe mạnh, ít ốm vặt. Xuất thân từ những gia đình nghèo ở nông thôn nên vốn tự lập, tính tình chất phác, chăm chỉ. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng vay mượn thêm họ hàng thuê 1 cửa hàng để bán trái cây ở gần chợ.

Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy kinh doanh nhỏ lẻ lúc nào cũng bấp bênh nhưng họ luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Chưa sinh con nên tình cảm vợ chồng cũng rất thắm thiết, về chung 1 nhà hơn 3 năm nhưng lúc nào cũng như vợ chồng son.

Cho đến khoảng 2 tháng trước, Tiểu Vũ đột nhiên nói với Tiểu Mai rằng cảm thấy trong người có gì đó khác thường, dễ mệt mỏi. Tiểu Mai cũng tâm sự với chồng rằng mình bị sụt cân dù vẫn ăn uống đều đặn. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng đều cho rằng làm do việc quá sức nên mệt mỏi, không để tâm quá nhiều.

Đến 1 hôm, Tiểu Vũ bỏ bữa và liên tục kêu đau vùng bụng phải. Biết không thể chủ quan được nữa, Tiểu Mai lái xe đưa chồng tới bệnh viện địa phương. Kết quả chẩn đoán cho thấy Tiểu Vỹ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cuối giai đoạn 3.

Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nghe lời khuyên của bác sĩ, Tiểu Mai cũng tiến hành kiểm tra ngay sau đó. Không ngờ cũng phát hiện khối u gan tương tự ở đầu giai đoạn 3. Hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. Họ vô cùng bất ngờ khi không thuốc lá, chẳng rượu bia thì vì lý do gì mà “án tử” lại đến cùng lúc như vậy.

Chỉ vì 1 kiểu tiết kiệm rất nhiều người làm hằng ngày

Điều tra bệnh sử cho thấy, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ 1 thói quen ăn uống tưởng tiết kiệm nhưng vô cùng độc hại. Không chỉ vợ chồng Tiểu Vũ mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất 1 lần trong đời.

Tiểu Vũ cho biết, mỗi khi vận chuyển sẽ có không ít trái cây bị dập nát. Đặc biệt, vào những ngày ế ẩm, trái cây để từ ngày này sang ngày khác sẽ bị nấm mốc, hư hỏng rất nhanh. Bán rẻ cũng không ai mua mà vứt bỏ thì tiếc đứt ruột nên vợ chồng anh để lại ăn.

Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm - Ảnh 3.

Giống như nhiều người vẫn làm, họ bắt đầu lọc ra những quả bị hư hỏng ít, cắt bỏ phần thối nát không ăn được rồi để tủ lạnh ăn dần. Cả 2 rất vui vì cách này vừa không uổng phí hoa quả, vừa tiết kiệm được tiền ăn, đúng là “lợi cả đôi đường”.

Bác sĩ điều trị cho hay, cách tiết kiệm này của họ chẳng khác nào tự uống thuốc độc. Bởi vì chất độc aflatoxin sản sinh từ hoa quả hư hỏng đã ngấm ngầm xâm nhập vào cơ thể từ lâu, chỉ chờ ngày tái phát. Đây là 1 chất có độc tính cao, gây ung thư nếu hấp thụ khoảng 1mg hoặc lập tức giết chết 1 người lớn nếu hấp thụ 20mg trong 1 lần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này là nguyên nhân gây ra 4,6 - 28,2% trường hợp ung thư, nguy hiểm nhất là loại aflatoxin B1 (AFB1). Về cơ chế gây bệnh, chất này xâm nhập vào cơ thể người và tăng độc tính sau khi kết hợp với 1 loại enzym trong tế bào gan và gây ra ung thư gan.

Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm - Ảnh 4.

Bác sĩ nhắc nhở, không chỉ hoa quả, aflatoxin B1 “ẩn nấp” trong hầu hết các thực phẩm nấm mốc như gạo mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm bị ngâm nước quá lâu… Thậm chí trong cả những nắp chai gia vị để lâu ngày hay thớt, dụng cụ ăn uống bằng gỗ bị nấm mốc. Vì vậy, đừng vì tiết kiệm hay bất cẩn, vệ sinh kém mà tự hại bản thân và gia đình mình.

Nguồn và ảnh: QQ, WHO, Eat This

https://kenh14.vn/cap-vo-chong-cung-luc-chan-an-sut-can-nhanh-di-kham-phat-hien-cung-mac-ung-thu-gan-chi-vi-kieu-tiet-kiem-ai-cung-tung-lam-20220413212239892.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm