Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19

Minh Nhân - Phương Thảo - Tứ Quý, Clip: Kingpro, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:19 08/03/2021

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong sáng 8/3 cùng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Sáng 8/3, Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm gồm nhân viên y tế đang điều trị ca nhiễm Covid-19; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an.

Vaccine Astrazeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C - nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tại Hà Nội: Từ 6h sáng, xe chuyên dụng chở vaccine xuất phát từ kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh).

6h sáng 8/3, 3 xe chuyên dụng của VNVC vận chuyển vaccine tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 Trung tâm y tế ở Hải Dương (Ảnh: Phương Thảo)

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 (Ảnh: Phương Thảo)

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 3.

Khoảng 6h40 sáng 8/3, xe vaccine phòng Covid -19 có mặt tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

Lô vaccine đầu tiên được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế

7h55, vaccine được vận chuyển từ xe chuyên dụng vào bên trong Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế đầu tiên.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 6.

Ảnh: Phương Thảo

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 7.

Ảnh: Phương Thảo

Bệnh viện đã bố trí 3 bàn tiêm với đủ phương tiện, kỹ thuật cần thiết. Các nhân viên y tế được thông báo và khám sàng lọc trước khi tiêm. Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ không được sử dụng vaccine Covid-19.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 8.

Cận cảnh hộp vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Phương Thảo)

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cả đợt này, BV sẽ tiêm cho 420 nhân viên y tế. Vì nguồn vaccine hạn chế, còn phải phân bố nhiều tỉnh thành khác nên BV sẽ ưu tiên tiêm trước cho những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và một số nhân viên y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc cho bệnh nhân tại cơ sở Giải Phóng.

“Đối với chúng tôi, những người đầu tiên được tiêm vaccine là niềm vinh dự rất lớn”, bác sĩ Điền nói.

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những nhân viên y tế đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vaccine. “Là một trong những người sẽ được tiêm đầu tiên tôi rất vui, khi Đảng và Nhà nước và Bộ Y tế đã quan tâm ưu tiên cho chị em trong ngày 8/3”, chị Hằng chia sẻ.

Hiện tại Giám sát viên quốc tế đang bàn giao và kiểm tra điều kiện tiêm chủng bên trong phòng tiêm trước giờ chính thức tiêm.

8h30, Người đầu tiên được tiêm vaccine tại Hà Nội là chị Vũ Thị Thanh Thư, 28 tuổi, nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 10.

Chị Vũ Thị Thanh Thư (SN 1993), nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp là người đầu tiên được tiêm vaccine

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 11.

Chị được lắng nghe tư vấn trước khi tiêm vaccine

Nữ điều dưỡng được tiêm vaccine phòng Covid-19

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chuyên gia cao cấp của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kiêm Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, bất cứ một thứ thuốc, vaccine hay sinh phẩm nào đưa vào cơ thể người đều dẫn đến những tác dụng phụ nhất định, nhiều nhất là đau chỗ tiêm, hoặc áp xe nơi tiêm, nặng nhất là sốc phản vệ.

Để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm, nhân viên y tế phải hỏi người tiêm về tiền sử bệnh nền, tiền sử phản vệ,... để xem xét có tiêm được hay không vì mỗi một loại vaccine đều có chống chỉ định.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 13.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chuyên gia cao cấp của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Các vaccine hiện nay cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng từ 0-18 tuổi nên chỉ định khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi. Thử nghiệm ở các nước cho thấy tiêm cho những người trên 60 tuổi vẫn có hiệu quả. Mong muốn của nhà sản xuất là tạo được miễn dịch cộng đồng nên càng nhiều người tiêm, thì hiệu quả càng cao”, GS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Việt Nam hiện ghi nhận khoảng 5 biến chủng virus SARS-CoV-2, đặc biệt Hải Dương phát hiện chủng ở Anh, lây lan nhanh, bản chất độc lực không tăng cao. Khi nghiên cứu sản xuất vaccine sẽ cải biến “khuôn mẫu”, đánh giá biến chủng nào có nguy cơ cao để phát triển vaccine.

Với vaccine AstraZeneca, bác sĩ Kính cho biết, sau khi tiêm mũi 1 đạt hiệu quả miễn dịch 61-67%, sau mũi 2 là 81% trở lên. Thời gian bảo vệ khoảng 7 tháng tuy nhiên còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không.

9h30, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiêm vaccine cho những nhân viên y tế tiếp theo.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 14.

Những lọ vaccine được chuẩn bị sẵn sàng để tiêm cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 15.

Trước khi tiêm các nhân viên y tế được lấy thông tin và đo thân nhiệt

Những y bác sĩ được tiêm vaccine phòng Covid-19

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 17.

Mọi công đoạn được tiến hành chuẩn xác và nhanh gọn

Tại TP.HCM: Theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ được phân bổ 900 liều vaccine Covid-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vaccine của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước cụ thể là các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dự kiến nữ bác sĩ trẻ của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc người lớn là người được tiêm đầu tiên

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 20.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc Astrazeneca Việt Nam có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Tứ Quý)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho nhân viên y tế

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết hôm nay sẽ tiêm vaccine cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện. Hiện bệnh viện đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ cơ sở cần thiết để tiêm vaccine.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Tứ Quý)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt, được nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và các hãng thông tấn báo chí có uy tín trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao, trở thành một "hình mẫu" về cách thức kiểm soát dịch bệnh, đạt hiệu quả cao với mức chi phí tối thiểu, là một "tấm gương" trong phòng, chống dịch bệnh.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 23.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vaccine phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đây là chiến dịch tiêm vaccine có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất.

Bên cạnh việc tiêm vaccine, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện tốt hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học… bảo đảm an toàn khi làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) chia sẻ khoa D là khoa đầu tiên được tiêm vaccine nên rất vinh dự. Theo bác sĩ Phong, khoa Nhiễm D có 21 nhân viên và sẽ được tiêm vaccine trong sáng nay.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 24.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

"Suốt một năm qua áp lực rất lớn vì mức độ lây nhiễm rất phức tạp trên thế giới, còn ở Việt Nam thì tạm thời được khống chế. Tuy nhiên điều mong mỏi nhất là làm sao có được vaccine và ngày hôm nay được tiêm vaccine thì giống như một tấm áo giáp an toàn tạm thời cho nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn, tránh lây nhiễm cho cộng đồng", bác sĩ chia sẻ.

9h00, Những nhân viên y tế đầu tiên của bệnh viện cũng đã được tiêm vaccine Covid-19.

Chia sẻ cảm xúc sau khi là người đầu tiên được tiêm vaccine, bác sĩ Xuân chia sẻ: “Nhận được tin là người đầu tiên được tiêm vaccine nên tôi rất bất ngờ vì không biết tại sao lại được các thầy ưu ái đến vậy vì những đóng góp của em rất nhỏ nhoi so với những đồng nghiệp khác.

Tôi cũng rất hãnh diện vì được ưu tiên tiêm vaccine và cũng hồi hộp vì việc tiêm lần này được nhiều người quan tâm. Sau 30 phút tiêm vaccine tôi không cảm thấy đau, sức khoẻ bình thường. Trong những ngày sắp tới có thể có những tác dụng phụ nhưng đây là điều bình thường sau khi tiêm. Tôi thấy lượng vaccine nhỏ, chỉ 1,5ml”.

Nữ bác sĩ chia sẻ cảm xúc khi là người đầu tiêm được tiêm vacxin (Thực hiện: Kingpro)

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 27.

Nhân viên y tế sau khi tiêm sẽ nhận được một tờ giấy xác nhận tiêm chủng

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 28.

Sau khi tiêm vaccine, những nhân viên y tế ngồi phòng chờ theo dõi sức khỏe

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 29.

Những mũi tiêm cuối cùng trong 100 mũi tiêm vaccine Covid-19 vào sáng nay (8/3)

Trước đó, trưa 24/2, chuyến bay chở 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách. Lô vaccine này được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, ưu tiên 9 nhóm được tiêm miễn phí. 20h ngày 6/3, những liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã chính thức rời kho tổng VNVC tại TP.HCM, vận chuyển bằng đường hàng không ra Hà Nội.

Theo kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn 2021-2022 được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 6/3, vaccine được phân bổ cho 13 địa phương có dịch, gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải lên tiếng bênh vực Trấn Thành ngay tại họp báo Lật Mặt: 48H: "Tôi với Thành là anh em từ rất lâu rồi, Thành vô tư post lên thôi"

    Lý Hải đã chia sẻ thật lòng về vụ việc đang gây náo loạn cộng đồng mạng xoay quanh Trấn Thành.
  • Đọc thêm