Canh nước rút sau lũ để ra sông bắt cá, thanh niên mừng rỡ khi thấy bóng cá to, lúc kéo lên thì bủn rủn chân tay với thứ trước mắt

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:12 30/07/2021

Còn ai nhớ kỷ niệm canh lũ đi bắt cá không?

Chắc còn nhiều nhớ kỷ niệm những ngày ở quê, vùng có nhiều sông hồ. Sau mỗi cơn mưa lớn hay trận lụt, lũ trẻ con trong làng sẽ thi nhau ra bờ sống khi nước rút để bắt cá mắc cạn, lần nào cũng bắt được nhiều, toàn con to béo mà bình thường ít khi câu được/mắc lưới được. Tất nhiên hành động này khá nguy hiểm, nhưng là kỷ niệm đáng nhớ với nhiều người.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều vùng khác trên thế giới cũng có quan niệm bắt cá sau lũ. Mới đây ở trang Sina, Trung Quốc đang có một câu chuyện viral. Một anh chàng sống ở ngôi làng ngay cạnh bờ sông, sau trận lũ lớn khi nước bắt đầu rút, anh ta cũng ra gần bờ sông để ngó nghiêng.

Khi đang đi dạo dọc bờ, anh chàng mờ mờ nhìn thấy một bóng đen rất to mắc trong dòng nước, khi lại gần thì mừng rỡ kéo lên vì nghĩ là cá to, thầm nghĩ đã “trúng mánh”.

Canh nước rút sau lũ để ra sông bắt cá, thanh niên mừng rỡ khi thấy bóng cá to, lúc kéo lên thì bủn rủn chân tay với thứ trước mắt - Ảnh 1.

Bóng đen lớn trong dòng nước cạn, anh chàng tiến đến vui mừng

Thế nhưng khi chạm vào con cá và lôi hẳn lên bờ để nhìn rõ, anh chàng lại bủn rủn hết chân tay, vừa mừng vừa sợ. Con cá có kích thước… ngang ngửa thanh niên, cân nặng có vẻ còn nặng hơn. Có thể nói nó đã sống rất lâu và là “thuỷ quái” trong dòng nước này.

Canh nước rút sau lũ để ra sông bắt cá, thanh niên mừng rỡ khi thấy bóng cá to, lúc kéo lên thì bủn rủn chân tay với thứ trước mắt - Ảnh 2.

Chưa nhìn rõ đặc điểm nhận dạng, dân tình đoán đây là họ cá chiên, cá chép...

Tất nhiên anh không đủ sức để di chuyển con cá, nên chỉ có thể canh chừng và nhờ người trợ giúp. Hiếm khi mới bắt được cá lớn mà không cần mất sức săn thế này.

Nguồn: Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm