Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn sau những giao dịch mua bán hình ảnh, video nóng tràn lan trên MXH

Hạnh Koy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 01:42 02/09/2021

Nhiều cô gái đã đăng tải các hình ảnh,video gợi cảm lên MXH, bán chúng và thu về lợi nhuận nhưng lại không ngờ tới những nguy cơ tiềm ẩn phía sau những giao dịch đầy "thương mại" ấy.

Việc mua bán các hình ảnh, video 18+ hiện tại đang trở thành một trào lưu đáng lo ngại của nhiều cô gái trẻ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, nhất là sau khi ứng dụng Onlyfans xuất hiện.

Báo động trào lưu kiếm tiền nhờ mua bán hình ảnh, video 18+

OnlyFans là một nền tảng mạng xã hội tương tự như Instagram và nhiều MXH phổ biến khác, tuy nhiên nó có chế độ trả phí để người dùng mua những hình ảnh, video nhạy cảm. Chỉ cần gõ từ khoá "Onlyfans" lên thanh tìm kiếm bạn sẽ thấy hàng loạt hình ảnh khoe thân, mời chào của hàng loạt cô gái.

Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn sau những giao dịch mua bán hình ảnh, video nóng tràn lan trên MXH - Ảnh 1.
Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn sau những giao dịch mua bán hình ảnh, video nóng tràn lan trên MXH - Ảnh 2.

Ứng dụng này cho phép tạo tài khoản miễn phí, nhưng khi họ kiếm được tiền từ nền tảng này, OnlyFans sẽ chỉ trả 80% khoản tiền này, cắt lại 20% làm phí dịch vụ. Nhưng dẫu vậy, số tiền kiếm được lên tới vài chục triệu đồng thậm chí là cả trăm triệu đồng nếu như các cô gái thu hút được số người theo dõi đủ lớn.

Điều đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh mức phí mong muốn tùy vào chất lượng nội dung mà bạn đăng tải cũng như chiến lược của bản thân để tối ưu thu nhập. Cũng vì quá thoải mái trong chính sách, mà nhiều cô nàng hot girl đã lợi dụng nó để đăng tải các hình ảnh, video khoe thân lên để kiếm tiền.

Mức phí cụ thể mà người sáng tạo có thể kiếm được trên mỗi người theo dõi:

– Phí theo dõi tài khoản theo tháng (bắt buộc): từ 4.99 - 49.99 USD/tháng (khoảng 115K - 1,1 triệu đồng).

– Phí PPVs (trả phí cho mỗi lượt xem - không bắt buộc): từ 5 - 15 USD/lượt xem (khoảng 115K - 342K).

– Tiền TIPs cho mỗi bài đăng (không bắt buộc): từ 10 - 200 USD/bài đăng (khoảng 230K - 4,5 triệu đồng).

– Bật tính năng gửi tin nhắn (không bắt buộc): từ 3 - 100 USD/người theo dõi (khoảng 68K - 2,3 triệu đồng).

Mọi nội dung độc quyền của người sáng tạo sẽ được OnlyFans bảo vệ, đảm bảo rằng nội dung đó không thể bị chia sẻ ra bên ngoài nền tảng. Tương tự như Netflix, nếu người dùng cố gắng chụp ảnh màn hình trên trang web thì nội dung sẽ bị bôi đen, thậm chí là sẽ bị khoá tài khoản nếu vẫn cố tình tìm cách ghi lại những gì đang diễn ra.

Những nguy cơ tiềm ẩn phía sau giao dịch mua bán

Tuy được bảo mật là vậy, nhưng những giao dịch mua bán này vẫn tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị rò rỉ hình ảnh. Nói đâu xa, gần đây những hình ảnh nude 100% của nữ streamer nổi tiếng Hannah owo đã bị lan truyền trên khắp các nhóm MXH có thể xem là một ví dụ điển hình.

Những hình ảnh nhạy cảm của Hannah owo bị lan truyền trên MXH

Qua tìm hiểu, Hannah owo là một nữ streamer khá nổi tiếng trên nền tảng Twitch, nhưng cô cũng theo xu hướng "thương mại hóa" hình ảnh 18+ trên OnlyFans. Các hình ảnh rò rỉ của cô cũng được cho là đi từ nền tảng này mà ra.

Đây là minh chứng cho thấy dù tự nhận là có chế độ bảo mật và private khá cao, nhưng rủi ro rò rỉ hình ảnh trên OnlyFans là có thật. Mà thực tế thì OnlyFans cũng đã nhiều lần bị các nhà sáng tạo nội dung kiện vì để lộ hình ảnh.

Về cơ bản, có rất nhiều cách để lách luật và lưu lại hình ảnh từ nền tảng này. Thậm chí bạn chẳng cần là một "cao thủ IT" cũng có thể làm được, vì chỉ cần dùng một thiết bị thứ 3 (điện thoại chẳng hạn) để quay chụp lại màn hình là xong. Vì vậy, nguy cơ bị lộ những nội dung nhạy cảm là rất lớn. Thậm chí dù có đăng ảnh "bán khỏa thân", một ngày nào đó bạn vẫn có thể thấy tên và hình ảnh của mình trên một trang web đen.

Dĩ nhiên, việc các hình ảnh, video 18+ bị lộ sẽ gây ảnh hưởng lớn cả về tâm lý, công việc lẫn đời tư. Đã có không ít trường hợp trở nên trầm cảm hay thậm chí là tự tử khi bị chia sẻ tràn lan các hình ảnh nhạy cảm của mình trên MXH.

Có thể nói một khi đã chấp nhận đăng tải, sẽ không có bất cứ sự an toàn và bảo mật nào là tuyệt đối cả. Vì vậy, hãy cẩn trọng với việc rao bán hình ảnh gợi cảm của cá nhân nếu không muốn những hệ quả xấu hơn xảy ra. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng sau gần 2 tháng chống chọi Covid-19

    Cuối cùng sau rất nhiều cố gắng chống chọi kể từ khi mắc Covid-19, ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi.
  • Đọc thêm