Một chuyên gia dinh dưỡng mới đây đã đưa ra cảnh báo về bốn loại đồ ăn thức uống quen thuộc có thể khiến huyết áp tăng vọt.
Theo báo Anh Mirror, khoảng 1/3 người dân ở Vương quốc Anh được cho là đang sống chung với tình trạng huyết áp cao, và nhiều người thậm chí không biết mình mắc bệnh.
Huyết áp cao xảy ra khi lực máu tác động vào thành động mạch luôn ở mức cao. Điều này có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.
Theo thời gian, điều này có thể gây tổn thương tim, mạch máu và các cơ quan khác. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.
Mặc dù huyết áp cao có liên quan tới yếu tố di truyền và tuổi tác, nhưng có một số yếu tố về lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, trong đó có chế độ ăn. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng huyết áp trong khi những loại khác có thể làm giảm huyết áp.
Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Quỹ Tim mạch Anh (BHF), Victoria Taylor, tiết lộ những loại đồ ăn thức uống tệ nhất đối với người bệnh huyết áp cao.
Chuyên gia Victoria cho biết: “Nếu bạn bị huyết áp cao, một trong những công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm soát huyết áp là chế độ ăn”.
Victoria gợi ý một chế độ ăn được phát triển vào những năm 1990, được gọi là chế độ ăn DASH (phương pháp ăn ngăn ngừa tăng huyết áp).
“Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn này hữu ích”, Victoria cho biết.
Dựa trên những phát hiện này, Victoria cũng liệt kê bốn loại thực phẩm và đồ uống cần tránh.
Cô đưa ra lời khuyên: “Bạn không nhất thiết phải loại trừ hoàn toàn những thực phẩm này nhưng hãy lưu ý đến lượng tiêu thụ”.
Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) nêu rõ rằng chúng ta không nên ăn quá 6 gram muối mỗi ngày, tương đương khoảng một thìa cà phê. Muối có thể nguy hiểm vì nó khiến cơ thể giữ nước, làm tăng huyết áp.
Victoria giải thích: “Hầu hết muối chúng ta ăn ‘ẩn chứa’ trong các thực phẩm mua ở siêu thị, ví dụ như ô liu, khoai tây chiên, nước sốt và dưa chuột muối chua. Muối cũng có trong các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích, cũng như các loại thực phẩm như bánh mì và ngũ cốc ăn sáng”.
Do đó, nữ chuyên gia khuyến nghị kiểm tra nhãn thực phẩm để tìm các lựa chọn ít muối và cắt giảm thực phẩm nhiều muối. Cô nói thêm: "Cố gắng cắt giảm việc ăn ngoài và đồ ăn mang về, đồng thời tự làm các món ăn ít muối hơn tại nhà".
Victoria lưu ý rằng đường và chất béo có thể không "trực tiếp" ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng thực phẩm nhiều chất béo và đường là thực phẩm nhiều calo. Cô giải thích: "Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân, có liên quan đến huyết áp cao”.
"Hãy lên kế hoạch ăn những món ăn nhẹ lành mạnh như trái cây hoặc sữa chua nếu bạn thấy đói giữa các bữa ăn. Hãy mang theo các món như các loại hạt và trái cây khô khi bạn ra ngoài".
Uống quá nhiều rượu bia được biết là làm tăng huyết áp. Victoria khuyên: "Nếu bạn uống rượu, hãy uống ở mức độ vừa phải. Uống quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến tăng cân theo thời gian".
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, uống quá nhiều rượu bia nghĩa là hơn 15 ly rượu/bia một tuần đối với nam giới, hơn 8 ly một tuần đối với nữ giới. Một ly rượu/bia được quy ước là 1 chai bia 350 ml, 1 ly rượu vang 150 ml hoặc 1 ly rượu mạnh 45 ml.
Victoria nói thêm: “Caffeine có thể làm tăng huyết áp nhưng tác dụng của nó thường không kéo dài và giảm đi khi bạn uống thường xuyên. Điều đó có nghĩa là lượng tiêu thụ vừa phải, bốn đến năm cốc mỗi ngày, không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người”.
“Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với caffeine hơn những người khác và uống quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến huyết áp”. Điều quan trọng cần nhớ là caffeine không chỉ có trong cà phê và trà mà còn có trong đồ uống tăng lực, sô cô la và một số loại nước ngọt.
Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, bạn nên trao đổi với bác sĩ.
(Theo Mirror)