Cận thị giả/ Cận thị tạm thời: Đeo kính oan mà không hay biết

Cận thị giả/ Cận thị tạm thời: Đeo kính oan mà không hay biết lâu ngày thành hỏng mắt thật

Phạm Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:04 15/09/2021

Cận thị giả có biểu hiện giống với tật cận thị. Do đó có nhiều người dễ bị nhầm lẫn khiến họ đeo kính oan mà không hay biết.

Cận thị giả là một dạng rối loạn điều tiết ở mắt. Cận thị giả có biểu hiện gần giống với tật cận thị, do đó khiến nhiều người lầm tưởng và điều trị sai cách dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt.

1. Cận thị giả là gì?

Thuật ngữ cận thị giả cũng giống như các thuật ngữ y khoa khác như giả mang thai, giả u, giả nghén. Đây không phải là bệnh lý cố hữu mà chỉ là những rối loạn thoáng qua, rất giống một bệnh hay một hội chứng nào đó.

Cận thị giả là tình trạng rối loạn điều tiết tạm thời ở mắt. Khi đó, ảnh của vật được nhìn sẽ hội tụ trước võng mạc (giống như tật cận thị) do sự co thắt thoáng qua của cơ thể mi, làm tăng công suất khúc xạ của mắt.

Cận thị giả/ Cận thị tạm thời: Đeo kính oan mà không hay biết lâu ngày thành hỏng mắt thật - Ảnh 1.

Cận thị giả là tình trạng rối loạn điều tiết tạm thời ở mắt (Ảnh: Internet)

Những rối loạn này chia làm 2 dạng:

- Thực thể: Do hệ thần kinh phó giao cảm bị kích động quá mức

- Cơ năng: do mắt khó chịu nhất thời hoặc do mệt mỏi thị giác.

Những dạng rối loạn này thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, dân văn phòng vì mắt phải làm việc liên tục.

Đọc thêm:

- Lựa chọn thuốc nhỏ mắt cho người cận thị đúng cách? Cần lưu ý gì?

- Cách làm giảm độ cận thị bằng 3 bài tập cải thiện mắt cho người bị cận

2. Triệu chứng cận thị giả

Triệu chứng cận thị giả cũng giống như tật cận thị thật, bao gồm:

- Mỏi mắt

- Nhìn xa không rõ

- Chảy nước mắt

- Khó khăn trong việc ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần

Cận thị giả/ Cận thị tạm thời: Đeo kính oan mà không hay biết lâu ngày thành hỏng mắt thật - Ảnh 2.

Triệu chứng cận thị giả cũng giống như tật cận thị thật (Ảnh: Internet)

Một vài bạn trẻ sẽ thấy mắt nhìn kém hẳn sau một đợt ôn thi hoặc làm việc với máy tính, sách báo kéo dài. Có người cảm thấy nhức mỏi mắt khi làm việc nhiều, đeo thử kính cận của người khác thì thấy sáng hơn. Vì vậy, nhiều người sẽ nghĩ là họ bị tật cận thị, thực tế thì không phải như vậy.

Cận thị giả nếu không được phát hiện sớm và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ cho mắt thì rất có khả năng cận thị giả sẽ trở thành cận thị thật.

3. Nguyên nhân gây cận thị giả

Những nguyên nhân gây cận thị giả bao gồm:

- Cơ thể mắc một số chứng bệnh về mắt như: viêm thể mi, chấn thương mắt, dùng atropine trong thời gian dài.

- Làm việc liên tục ở cự ly gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây chảy nước mắt, đau đầu, nhức mỏi mắt.

- Do sự chủ quan của người bệnh. Khi thấy mờ mắt, người bệnh không đến khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt mà lại đi cắt kính ở các cửa hàng kính. Đa số các kỹ thuật viên ở cửa hàng kính rất khó phát hiện chính xác bệnh cận thị giả nên sẽ chỉ định đeo kính. Điều này làm cho mắt lười điều tiết và dần phụ thuộc vào kính khiến bệnh càng tiến triển.

4. Điều trị cận thị giả

Chữa cận thị giả rất đơn giản nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để điều trị cận thị giả, các bác sĩ lưu ý:

- Tránh làm việc mắt liên tục trong thời gian kéo dài. Cứ sau 1 giờ làm việc thì cần cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút bắt các nhìn ra các khoảng màu xanh để mắt thư giãn hoặc thực hiện các động tác massage cho mắt.

- Đối với các trường hợp cận thị giả do mắt làm việc ở khoảng cách gần, bản cần nhỏ thuốc nhỏ mắt kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi tốt cho mắt.

- Nếu bị ở thể nặng, người bệnh sẽ được chỉ định dùng kính chuyên dụng để giúp điều tiết mắt nhẹ nhàng hơn. Khi phục hồi, người bệnh sẽ ngừng đeo kính mắt.

- Giữ khoảng cách tối ưu cho mắt khi làm việc, không nhìn quá gần vào màn hình máy tính, sách vở hoặc một vật thể.

- Chế độ ăn uống cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, B, D…. và sử dụng thuốc nhỏ mắt để chống nhức mỏi và thoái hóa mắt.

Cận thị giả/ Cận thị tạm thời: Đeo kính oan mà không hay biết lâu ngày thành hỏng mắt thật - Ảnh 3.

Chữa cận thị giả rất đơn giản nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, cận thị giả nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến cận thị thật và gây nhiều hậu quả nguy hiểm cho mắt. Những người trẻ không bị cận mà vẫn phải đeo kính khiến thị lực bị ảnh hưởng, gây mỏi mắt, nhức mắt, dần dần dẫn đến mất thị giác ở 2 mắt, nặng hơn có thể bị cận thị nặng, bong võng mạc hoặc mù lòa.

Do đó, khi khám thị lực cho trẻ nhỏ các bác sĩ cần thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng. Khi thấy con có biểu hiện bất thường ở mắt, các phụ huynh cần đưa con đến các cơ sở khám mắt chuyên khoa, uy tín để được chẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó, cả người lớn và trẻ nhỏ cần đi khám mắt định kỳ để phát hiện chính xác nhất các tật về mắt, qua đó có cách điều trị phù hợp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm