Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan trong dịp Tết: 3 cục "phình to" trên cơ thể sẽ giúp bạn nhận biết bệnh từ sớm

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 11/02/2021

Ngày Tết nạp rượu bia nhiều vào người sẽ làm cơ quan gan không thể chống chọi kịp. Dưới đây là 3 dấu hiệu trên cơ thể giúp bạn nhận biết nguy cơ mắc bệnh gan trong giai đoạn đầu.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người và là tuyến tiêu hóa lớn nhất. Hàng ngày, chúng ta nạp rất nhiều loại thực phẩm vào cơ thể và gan sẽ làm nhiệm vụ chuyển hóa chất. Tuy nhiên, những ngày Tết thường là lúc chúng ta không thể duy trì được lối sống sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, điều độ. Một số thói quen như ăn nhiều chất béo, thức khuya, uống rượu bia, uống thuốc bừa bãi... sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về gan trong dịp Tết.

Trong số đó, tác hại của rượu bia đối với cơ quan gan là rất lớn. Vì vậy, muốn lá gan khỏe mạnh thì chúng ta phải ăn uống có chừng mực. Ngay khi cơ thể xuất hiện 3 biểu hiện "phình to" sau đây thì nó đồng nghĩa rằng cơ quan gan đang gặp vấn đề.

1. Bụng phình to

Những người uống rượu bia lâu ngày thường dễ gặp phải tình trạng "bụng bia". Thực chất, tình trạng này là do gan bị tổn thương nhiều ngày nên ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa, gây tích mỡ trong gan.

Ngoài ra, việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài cũng sẽ khiến gan bị quá tải và không thể chuyển hóa hết, từ đó làm phần không chuyển hóa được sẽ nằm lại trong gan.

Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan trong dịp Tết: 3 cục phình to trên cơ thể sẽ giúp bạn nhận biết bệnh từ sớm - Ảnh 1.

2. Bụng nổi gân xanh

Chúng ta thường thấy các mạch máu nhô ra rõ ràng trên cánh tay của nhiều người. Nhưng nếu thấy vùng bụng cũng nổi lên gân xanh thì nhiều khả năng là dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan.

Khi gan bị tổn thương, tĩnh mạch trong ổ bụng sẽ bị cản trở rất nhiều, đồng thời còn gây giãn tĩnh mạch nên sẽ khiến cơ bụng bị "phình" ra, nổi lên gân xanh.

Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan trong dịp Tết: 3 cục phình to trên cơ thể sẽ giúp bạn nhận biết bệnh từ sớm - Ảnh 2.

3. Nổi cục cứng trên bụng

Người uống rượu bia lâu ngày khi ấn vào bụng trên bên phải, vùng thắt lưng hoặc nách sẽ thấy rõ cục cứng nổi lên. Do một số chất trong rượu bia sẽ làm tăng oxy gốc tự do, từ đó dễ gây xơ gan. Khối lượng xơ gan tăng lên sẽ dẫn đến hiện tượng nổi cục cứng trên bụng.

Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan trong dịp Tết: 3 cục phình to trên cơ thể sẽ giúp bạn nhận biết bệnh từ sớm - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm