Cận cảnh BV Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc giải độc tố nghi có trong pate chay, mỗi lọ hơn 6.000 USD

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:53 17/04/2021

Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho BV Chợ Rẫy. Mỗi lọ có dung tích 50ml, với giá hơn 6.000 USD.

Chiều 17/4, BV Chợ Rẫy cho biết đơn vị này đã tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam. Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho BV Chợ Rẫy.

Lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam vào 11 giờ 30 ngày 17/4 được BV Chợ Rẫy tiếp nhận

Theo đó, mỗi lọ thuốc BAT có dung tích 50ml, giá hơn 6.000 USD do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm, dùng giải ngộ độc khi mắc bệnh nghi do dùng pate chay bị hư.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố Botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố Botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố Botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của BV Chợ Rẫy theo quy định.

Cận cảnh BV Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc giải độc tố nghi có trong pate chay, mỗi lọ hơn 6.000 USD - Ảnh 2.

Cận cảnh các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc tố Botulinum

Theo đó, tên thuốc cụ thể là BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent), xuất xứ tại Canada

Cận cảnh BV Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc giải độc tố nghi có trong pate chay, mỗi lọ hơn 6.000 USD - Ảnh 4.

Mỗi lọ thuốc có giá đến hơn 6.000 USD

Việc bảo quản thuốc cũng hết sức nghiêm ngặt

Trước đó vào ngày 27/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, lô thuốc BAT 10 lọ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam hiện đã dùng hết. Để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân, trước mắt có một công ty đề xuất với Bộ Y tế và một số bệnh viện sẽ tài trợ 6 lọ thuốc.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã phát cảnh báo về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay điều trị tại BV Nhân dân 115, Bv Chợ Rẫy và BV Nhi đồng 2. Ngành y tế nhận định, tất cả bệnh nhân trên đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp…), nghi do cùng ăn pate chay.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gắn camera tại các khu cách ly để giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

    Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.
  • Đọc thêm