Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh

Gia Hiển, Design: Huyền Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:02 07/08/2020

Ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào, nếu ra đường bạn đều cần phải trang bị những kiến thức này để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

3 tháng là quãng thời gian mà người Việt vừa được xả hơi sau thời gian dài “cuồng chân” ở nhà vì dịch. Chúng ta đã về với guồng đi làm đi học, đi du lịch, ăn chơi quán xá… như chưa hề có Covid-19, thậm chí không ít người đã xao nhãng, gần như là quên hẳn những biện pháp giữ an toàn…

Cho đến sáng 25/07, Việt Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 số 416 ở Đà Nẵng - chấm dứt chuỗi gần 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Những ca bệnh liên tiếp xuất hiện, tăng lên hàng chục mỗi ngày, và có cả những ca tử vong. Chúng ta phải bừng tỉnh và chấp nhận, Covid-19 rất nguy hiểm và vẫn luôn “rình rập” ngoài kia, có thể làm hại chúng ta và những người xung quanh ở thời điểm chẳng ngờ tới.

Cả bộ máy và toàn dân chính thức bước vào giai đoạn chống dịch mới. Chúng ta đã có 3 tháng “Yêu Việt Nam đi khắp Việt Nam”, 3 tháng tiếp cận với “bình thường mới”, giờ có lẽ mọi thứ sẽ phải tạm dừng, hoặc chí ít là chậm lại, để chúng ta cùng chống dịch với “Niềm tin chiến thắng”. Chúng ta sẽ chiến thắng “cuộc chiến” này, không phải bằng những gì quá to tát, mà mỗi người đều có thể góp công sức tốt nhất bằng cách tự mình nâng cao ý thức, tự mình giữ an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Để thực hiện điều đó, mỗi người đều cần phải trang bị những kiến thức sau đây mỗi khi ra đường dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm.

Luôn trang bị khi ra ngoài đường

- Khẩu trang vải/ khẩu trang y tế (thêm cả chiếc dự phòng)

- Giấy khô, giấy ướt

- Gel rửa tay khô, gel sát khuẩn, nước rửa tay… 

- Vài túi nilong để đựng đồ dơ của riêng mình

- Găng tay vải/ nilong (không bắt buộc nhưng nên có)

- Chun buộc tóc (với những ai tóc dài)

Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh - Ảnh 1.

Lưu ý cần nắm khi di chuyển bằng phương tiện công cộng

- Đeo khẩu trang đúng cách (che qua mũi), hạn chế tháo khẩu trang, không chạm lên bề mặt khẩu trang (nếu chạm phải sát khuẩn tay).

- Nếu mang theo xịt sát khuẩn thì nên khử trùng chỗ ngồi và đợi cho khô trước khi ngồi.

- Hạn chế chạm vào tay vịn, khay ăn, tay cầm, thành ghế phía trước… Nếu chạm, tuyệt đối không đưa lên mặt, mắt, mũi, miệng; nên rửa và sát khuẩn lại tay.

- Không đi chân trần.

- Sử dụng chăn/  khăn/ gối cá nhân, không dùng chung của nhà xe, máy bay.

- Không tiếp xúc gần với người lạ.

- Hạn chế ăn uống, nói chuyện với mọi người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay nếu được, hoặc sử dụng gel rửa tay khô, sát khuẩn...

- Không chen lấn xô đẩy.

- Che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi; bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

- Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (ga tàu, bến xe, nhà ga…).

- Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Người dân cần và tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông.

- Khi kết thúc chuyến đi, nếu xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân cần liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế (19009095 hoặc 19003228) để được tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện giao thông đã đi; đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

- Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng; sử dụng khẩu trang đúng cách khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở.

- Tuân thủ khai báo y tế trung thực trước và sau chuyến đi.

Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh - Ảnh 3.

Lưu ý khi vào nhà hàng, quán cafe ăn uống

- Chọn nhà hàng, quán cafe an toàn: Tại lối vào có đặt nước rửa tay, ghi chú nhắc nhở, ô giãn cách, nhân viên đo nhiệt (không bắt buộc)... Quán thoáng, sạch sẽ, rộng rãi, bàn ghế được kê lại để đảm bảo khoảng cách tối thiểu, giờ phục vụ giảm, nhân viên đeo khẩu trang và găng tay.

- Rửa tay trước và sau khi ăn.

- Hạn chế chạm vào các đồ vật, mặt phẳng ở nhà hàng/ quán cafe nếu không trong nhu cầu của mình. Sau khi chạm tuyệt đối không đưa lên mắt, mũi, mặt, cần rửa tay.

- Không ăn chung bát đũa, chấm chung nước mắm, không gắp đồ ăn cho người khác bằng đũa muỗng đã ăn.

- Không uống chung cốc, ống hút, dùng chung thìa. Cốc/ bình cá nhân được khuyến khích

- Tránh ngồi chỗ thẳng máy lạnh.

- Hạn chế ngồi chung với người lạ.

- Không dùng khăn lau muỗng đũa mà cửa tiệm thường hay vắt lên bó đũa.

- Khăn/ Giấy lau miệng, ăn xong của ai thì tự chủ động đi mang vứt vào thùng rác hoặc gom lại rồi vứt.

- Hạn chế tối đa tiệc tùng, ăn nhậu.

- Khuyến khích mua mang đi (take-away).

- Dù đến nay chưa có lệnh yêu cầu cấm tụ tập, các nhà hàng, quán cafe phải đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế đi lại, ra ngoài ăn uống, cafe ở thời điểm này.

Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh - Ảnh 4.
Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh - Ảnh 5.

Những điều cần chú ý nếu đi du lịch trong thời điểm này

- Không chọn điểm đến trong vùng dịch hoặc có nguy cơ/ gần vùng dịch. Luôn cảnh giác, đảm bảo an toàn dù là đi bất cứ đâu.

- Luôn đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với người lạ, tránh đám đông.

- Rửa tay thường xuyên, không chạm tay lên mặt, mắt, mũi...

- Kiểm tra kỹ thông tin về điểm đến, chỗ lưu trú vì trong mùa dịch, lịch trình có thay đổi hay hoãn bất thình lình, tương tự, các dịch vụ có thể bị giới hạn, thay đổi giá cả...

- Với dịch vụ di chuyển bằng đường hàng không, tàu thuỷ, xe khách… Cần luôn cập nhật theo giờ trước ngày khởi hành để nắm được những thay đổi về giờ khởi hành, hoãn chuyến khẩn cấp, chính sách đổi vé...

- Với những địa điểm, dịch vụ ăn chơi ở các khu du lịch, cũng cần cân nhắc bên cung cấp uy tín, luôn cập nhật thông tin trước khi đến qua hotline, website, fanpage… 

- Nếu có nhu cầu hoãn hay huỷ chuyến đi, kiểm tra kỹ chính sách của bên mua vé, đặt phòng, chủ động trao đổi để có điều khoản có lợi nhất.

- Nếu đặt dịch vụ du lịch qua các công ty lữ hành, bên bán tour, cần chọn bên uy tín và chủ động nắm thông tin để trao đổi, bàn bạc về lịch trình di chuyển, dịch vụ, giá cả.

- Khai báo y tế trung thực với cơ quan, chính quyền địa phương, Bộ Y khi được yêu cầu.

Cẩm nang tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch, phòng tránh virus cho chính bạn và những người xung quanh - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm