Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: "Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp!"

Ái Lê - Thiết kế: Thuỷ Tiên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 19/04/2021

Không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con về câu chuyện giới tính, chuyện bảo vệ bản thân, chuyện tình yêu. Ở mỗi lứa tuổi có một cách truyền đạt khác nhau.

Chúng tôi đã đối diện với nhiều thử thách khi cố nói chuyện với các cặp đôi về chủ đề: Nghĩ gì khi đối tác của mình chi tiền mua ảnh/clip 18+ do các "diễn viên" Việt sản xuất trên O.F? Nhưng thuyết phục các bạn trẻ nói ra những suy nghĩ của mình về sex khó 1, thì đề nghị các phụ huynh bàn luận về vấn đề này lại gian nan gấp 10.

Bức tường giữa bố mẹ và con cái khi nói về sex vẫn sừng sững. Ở phía phụ huynh, họ vẫn cho rằng đó là một chủ đề "nhạy cảm" hay "sao tôi phải nói về chủ đề này khi con tôi vẫn còn là một đứa trẻ". Chiều ngược lại, con cái lo sợ bố mẹ nhìn mình bằng ánh mắt khác, khi bộc bạch các vấn đề tâm sinh lý của bản thân.

Từ trải nghiệm của chính mình, trong giao tiếp với bố mẹ suốt thời niên thiếu và sau đó, cũng như những tiếp xúc nhanh với hàng loạt phụ huynh khi cần thu thập ý kiến của họ về chủ đề: Anh/chị nghĩ gì khi biết con mình tham gia bán ảnh/clip 18+ trên O.F?… Chúng tôi buộc phải đi đến một kết luận: Phụ huynh Việt có quá nhiều nỗi sợ.

"Để chị xem trước câu hỏi rồi chị quyết định có trả lời hay không nhé. Chứ chị sợ…"

"Con anh còn bé quá em ạ, dù sao thì phải vài năm nữa anh chị mới phải nghĩ đến chuyện chia sẻ những điều nhạy cảm ấy. Việc lên mạng của con anh chị bây giờ vẫn đang dưới sự giám sát của người lớn. Thú thực, anh chị cũng không quan tâm về vấn đề đó lắm".

Và trong số rất nhiều người khước từ thảo luận với rất nhiều lý do để từ chối, thì chúng tôi cũng tìm được những vị phụ huynh sẵn sàng bàn luận về vấn đề họ sẽ đối mặt với con như thế nào nếu một ngày họ biết con mình đang là một mắt xích của "đường dây" xem, sản xuất clip/ ảnh 18+ trên O.F.

Họ là những ông bố bà mẹ có nhiều con (cả trai lẫn gái), đứa lớn nhất đang ở tuổi thiếu niên, đứa nhỏ nhất đang học cấp 1. Nghĩa là, họ đã lên tâm lý cho việc cần ngồi xuống và trao đổi với con mọi vấn đề trong cuộc sống, không chỉ 1 lần mà có thể phải là rất nhiều lần.

Các ông bố, bà mẹ chọn đối diện với nỗi sợ một cách bình tĩnh, cặn kẽ, nhưng cũng đầy thấu hiểu và bao dung để con mình không cảm thấy chúng đã phạm một lỗi lầm mà không thể quay đầu.

Phát hiện - trấn tĩnh - đối thoại - pháp luật

BTV Trần Quang Minh - người đàn ông có sự nghiệp đáng nể: 20 năm làm việc ở Đài Truyền hình Việt Nam, từng là MC của Chúng Tôi Là Chiến Sĩ, Đối Mặt (VTV3), Bữa Trưa Vui Vẻ (VTV6), Người Nông Dân Hiện Đại, Chuyến Xe Buýt Kỳ Thú (VTV8) và rất nhiều gameshow, talkshow và các chương trình sự kiện lớn của đất nước được truyền hình trực tiếp trên VTV1… Nhưng đó chỉ là job phụ của cuộc đời anh. Job chính vẫn là làm bố của 4 đứa con trai, đứa lớn nhất đang học cấp 3.

Nghe qua bạn cũng đủ hiểu người bố này đã phải “vất vả" đến thế nào, vì trên đời này có công việc nào khó hơn việc làm bố làm mẹ đâu.

Đặt trong tình huống phát hiện con mình đang “tiêu thụ" hoặc trực tiếp tham gia “sáng tạo nội dung" trên những nền tảng 18+, anh Quang Minh lập tức vạch ra một kế hoạch gồm rất nhiều hành động nhỏ tạo nên tác động lớn.

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 1.

BTV Trần Quang Minh

"Sẽ có rất nhiều việc cần làm:

Truy vết: Tôi sẽ nói chuyện với cháu để xem cháu biết đến nền tảng đó qua đâu? Ai giới thiệu? Tự tìm hiểu? Để qua đó xác định nguyên nhân do cháu chủ động hay bị lôi kéo để tiến tới các quyết định tiếp theo mang tính pháp lý.

Xử lý thông tin: Phải để cháu hiểu về pháp luật không cho phép điều đó. Có nghĩa, cháu đang làm điều sai trái.

Nếu cháu cố tình làm vì mục đích khác nhau:

- Tiền.

- Thích chỉ đơn giản vì thích.

- Bị lừa gạt (nếu cháu tự đăng từ địa chỉ của cháu thì mục đích này là không xảy ra).

Câu chuyện này liên quan rất nhiều đến giáo dục giới tính và y tế, cộng đồng, xã hội. Vì không ngoại trừ khả năng chính con em mình đã bị "đầu độc" thụ động khi xem các sản phẩm trôi nổi trên mạng hoặc 'chủ động đầu độc', tò mò, tự tìm hiểu, truyền khẩu trong đám bạn bè... thì rất cần được nhờ cậy đến pháp luật để xử lý.

Khi nhờ cậy đến pháp luật, tôi cũng đặt ra nhiều mong muốn:

- Giáo dục con em mình.

- Ngăn chặn công cụ xấu, độc làm ảnh hưởng đến xã hội".

Nếu như anh Quang Minh có cách xử lý vấn đề theo hướng rất lý trí, ông bố Hoàng Anh Tú lại có cách tiếp cận câu chuyện “con cái và cám dỗ của sex” rất tình cảm và đi vào cốt lõi để tháo gỡ nút thắt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Hoàng Anh Tú cũng là một ông bố nổi tiếng khi là một cây bút có sức ảnh hưởng với thế hệ 8X và 9X với tên gọi “anh Chánh Văn". Ông bố 3 con hiện là Trưởng ban biên tập báo SVVN - Hoa Học Trò, chủ biên 2 ấn phẩm Chuyên đề 2! và Tạp chí 2! ĐẸP. Con trai lớn của Hoàng Anh Tú sinh năm 2006.

Khi biết trên thị trường có hình thức sản xuất và bán hình ảnh/clip 18+ do giới trẻ Việt tự sản xuất, Hoàng Anh Tú cảm thấy thật sự lo lắng. Bởi đây không chỉ là câu chuyện của sự tò mò, hiếu kỳ ở độ tuổi mới lớn nữa rồi.

"Nó còn kinh khủng hơn: Trở thành một loại hình kinh doanh đen. Mà đã liên quan đến kinh doanh, nó sẽ còn là tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp. Lũ trẻ của chúng ta bị đầu độc mỗi ngày từ người lớn xấu xí nhưng giờ thì bị đầu độc bởi chính những người bạn xấu xí nữa. Thời đại công nghệ lên ngôi trong khi chính cha mẹ lại chậm chạp hơn con cái của mình", anh chia sẻ.

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 2.

Anh Hoàng Anh Tú

Anh kể tiếp: "Mới mấy hôm trước, một phụ huynh có gửi thư cho tôi vào chuyên mục trên fanpage của tôi: [Tôi phải làm sao với con mình?] Phụ huynh đó cũng kể chuyện con họ tự quay phim 18+ với nhau, thằng bé con họ là học sinh ngoan đấy. Công nghệ có thể huỷ hoại những đứa trẻ nếu như cha mẹ không để mắt đến con mình".

Dù bình tĩnh và "xử lý chuyên nghiệp" đến đâu thì phản ứng chung của tất cả phụ huynh khi biết con là người trực tiếp tham gia buôn bán “nội dung đen" trên MXH vẫn là: Choáng váng, sốc!

"Tôi nghĩ rằng sẽ không cha mẹ nào có thể ngồi yên được. Nhưng khoan hãy chửi mắng đánh đập hay kêu gào thảm thiết với con mình. Tôi mong các phụ huynh hãy thật bình tĩnh. Chúng ta phải bình tĩnh, phải lý trí để cứu con mình chứ không phải phán tội con mình. Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ ngồi lại với con, cùng con giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ cùng nhau tìm kiếm mọi sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng để giải quyết nó. Là cùng nhau chiến đấu với nó.

Tôi tin rằng việc cùng nhau này là cách hiệu quả nhất để con mình nhận thức được vấn đề chứ không phải việc chúng ta lên án con mình hay rao giảng với con về xấu tốt. Lúc này, con không phải là nạn nhân nhưng con cũng không phải là thủ phạm. Chúng ta tin tưởng con nhưng không bênh con, bảo vệ con thái quá. Hãy cùng con gánh trách nhiệm này và cùng con sửa chữa những sai lầm con đã gặp".

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Phương Anh (37 tuổi, quận 12, TP.HCM), cũng có con trai ở độ tuổi thiếu niên, chia sẻ rằng mình rất sốc khi biết đến loại hình chia sẻ ảnh/clip 18+ trên một số nền tảng mạng xã hội như O.F.

Cũng như những phụ huynh khác, chị quá bận rộn để có thể quan tâm và update tất cả thông tin để biết được rằng có hẳn một thị trường "nội dung bẩn" rầm rộ như thế đang tồn tại trên MXH.

"Nhưng khi biết rồi thì tôi giật mình, cảnh giác, quan tâm đến con cháu mình hơn. Con tôi còn nhỏ nhưng các cháu thì đang tuổi dậy thì, cũng rất rành công nghệ, nên tôi lưu tâm, quan sát chúng nhiều hơn", chị nói.

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Phương Anh

Đồng ý với quan điểm của ông bố Hoàng Anh Tú, chị Phương Anh cho rằng đánh mắng con khi phát hiện chúng là một thành phần "tiêu thụ" hay "sản xuất" nội dung 18+ không phải là cách hay.

Trước hết, phụ huynh phải trấn tĩnh mình trước, sau đó nói chuyện phân tích cho con, thậm chí, phụ huynh có thể nhờ đến pháp luật để hỗ trợ trong việc tố giác cũng như xử lý vụ việc. Cách thức này cũng giống với cách xử lý của BTV Quang Minh.

Lựa chọn này của phụ huynh góp phần đưa một vấn đề vốn chỉ tưởng là "chuyện nhạy cảm người nhà xử lý với nhau" thành một thực trạng nổi cộm mà xã hội cần được biết và cùng tìm cách giải quyết. Suy cho cùng, mỗi cá thể là một tế bào của xã hội. Khi nhiều cá thể trong từng gia đình nhỏ gặp vướng mắc, thì có nghĩa xã hội cũng đang có vấn đề.

"Tôi sẽ chọn cách nói chuyện nhẹ nhàng với con/ cháu để hiểu chúng hiện đang nghĩ gì, có tuyệt vọng không hay trơ trơ xem đó là chuyện bình thường. Nếu con hoảng loạn thì giúp các con tháo gỡ, bình tâm, vì chuyện cũng xảy ra rồi, tránh để chúng làm chuyện dại dột. Nếu chúng coi như không có gì, trơ trơ thì tìm cách làm việc lại với con, kiểu mưa dầm thấm lâu, phân tích hậu quả,… Sau khi ổn định tâm lý người trong cuộc thì tìm cách báo công an, báo luật sư bảo vệ quyền trẻ em để tố giác, xử lý vụ việc", chị Phương Anh bày tỏ.

Bớt quan tâm chuyện tầm phào trên mạng để nâng trình làm cha mẹ

"Không có cách định hướng nào tốt bằng chính việc làm của cha mẹ, tấm gương cho con cái. Tôi vẫn luôn nhắn nhủ các phụ huynh trên nhiều talkshow tôi đã tham gia rằng: Cùng con. Cùng con không có nghĩa là kiểu gà mẹ bảo bọc con.

Cùng con có nghĩa là đồng hành đối mặt. Nhiều cha mẹ luôn coi con mình là nạn nhân của bạn bè xấu mà giương nanh múa vuốt đổ lỗi cho xã hội ngoài kia. Tôi cho rằng đó là cách làm sai. Chúng ta phải cùng con đối mặt, cùng con giải quyết. Sai đâu sửa đó. Con sai ở điểm nào - xã hội sai ở điểm nào - bạn bè chúng sai ở điểm nào. Và sửa thế nào cho nó đúng trở lại?

Nên nhớ, con cái chúng ta luôn có nhiều thời gian hơn chúng ta để có thể phải đối mặt với cuộc sống trong tương lai khi không còn chúng ta. Vậy nên, hãy cùng con trưởng thành thay vì trưởng thành thay con.

Trong những vấn đề nhạy cảm, tuỳ theo từng lứa tuổi, giới tính chúng ta hãy thẳng thắn, thành thật và cố gắng giảm thiểu vùng cấm nhiều nhất có thể. Làm sao để con có thể cùng ta thoải mái bày tỏ ý kiến thì mới gọi là làm cha mẹ thành công”, anh Hoàng Anh Tú có cái nhìn thật sự sâu sắc trong cách nhìn nhận vai trò của gia đình/ cha mẹ đối với hành trình phát triển của một người trẻ.

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 5.

Và một điều nữa, nên nhớ rằng, việc xoá nhoà khoảng cách giữa bố mẹ và con cái - để hiểu con hơn, sẽ không còn là vấn đề khiến các phụ huynh đau đầu nữa khi ngay từ đầu khoảng cách ấy đã không tồn tại.

"Hãy đứng ngang bằng với con mình thay vì đứng trên con mình. Hãy thảo luận với con như một người bạn bằng tuổi con chứ không phải là người cha, người mẹ khôn ngoan lõi đời. Khi trở thành người bạn bằng tuổi của con, cha mẹ sẽ có thể hiểu con đang nghĩ gì, nói được với con đúng và trúng vấn đề con quan tâm. Không chỉ chuyện sex mà nó là tất thảy những câu chuyện mà lứa tuổi đó của con quan tâm. Tôi luôn sử dụng sự dân chủ trong cách trò chuyện cùng con là vì thế", Hoàng Anh Tú nói.

Con trai chị Phương Anh mới 7 tuổi và 9 tuổi đã tò mò: "Mẹ ơi, việc tạo ra một em bé như thế nào? Sao người ta lại yêu nhau?".

Chị cho rằng không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con về câu chuyện giới tính, chuyện bảo vệ bản thân, chuyện tình yêu. Ở mỗi lứa tuổi có một cách truyền đạt khác nhau.

"Cha mẹ có vai trò then chốt, không thể phó mặc cho trường lớp, không thể ngó lơ, không để 'trăng đến rằm trăng tròn', để con cái loay hoay tự học, tự tìm hiểu. Khi chia sẻ với con về những chuyện tế nhị ấy, phụ huynh phải trả lời con bằng khoa học và sự duyên dáng, tế nhị, đủ cho trẻ nhận thức được với độ tuổi của nó. Không lảng tránh, không nói xạo, không nói những điều phi lý như em bé chui ra từ nách, lượm thùng rác về nuôi.

Nhà tôi không có sự ái ngại vì bản thân tôi không ngại. Trước tiên, cha mẹ phải tháo bỏ sự ngại ngùng của mình trước, đọc nhiều sách để hiểu con và theo kịp tâm lý của tụi nhỏ. Sách bây giờ rất nhiều, đặc biệt sách dạy kỹ năng làm cha làm mẹ.

Phụ huynh Việt nói về việc giới trẻ bán nội dung 18+: Đã là kinh doanh thì sẽ còn tiếp thị, khuyến mãi, rỉ tai mang tính lan toả khủng khiếp! - Ảnh 6.

Bớt bận rộn với điện thoại, với công nghệ, với chuyện tầm phào trên mạng xã hội! Hãy dành thời gian đó để đọc sách, đọc báo nâng cao 'trình làm cha làm mẹ' của mình", chị Phương Anh cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm