Các thanh niên bây giờ nghĩ thế nào khi bố mẹ nói: Đưa lì xì đây giữ hộ cho, khi nào cần thì đưa lại!

Thế Huân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:55 17/02/2021

Hầu như ai cũng từng "được" bố mẹ đề nghị giữ tiền lì xì hộ, nhưng không biết thật tâm giới trẻ nghĩ gì khi nghe câu nói đó nhỉ?

Nếu hỏi đám trẻ con (lẫn không ít các thanh niên trai tráng) lý do khiến chúng háo hức đến Tết nhất hẳn đó chính là việc nhận được lì xì. Bên cạnh ý nghĩa của một phong tục tập quán, lì xì còn mang ý nghĩa lớn lao hơn đó là... giúp ích về mặt kinh tế vì có thể ra Tết được ăn quà vặt, dư giả sắm thêm cho mình món đồ nào đó. Nhiều người biết tiết kiệm thậm chí còn có được một quỹ riêng kha khá.

Nhưng đó là trên mặt lý thuyết, còn thực tế hầu như đứa trẻ nào dưới 18 tuổi đều từng nghe câu này: Đưa tiền lì xì đây, bố (mẹ) giữ giúp con, bao giờ lớn bố (mẹ) trả lại?

Vậy dưới góc nhìn của những đứa trẻ và những người từng là những đứa trẻ, họ nghĩ sao về việc bố mẹ "giữ hộ" tiền lì xì? Mới đây trên mạng đã có topic gây tranh cãi tưng bừng. Một bên thì đòi được giữ tiền, bên còn lại thì khuyên nên nghe lời bố mẹ. Cùng đọc những ý kiến đó xem sao nhé!

Các thanh niên bây giờ nghĩ thế nào khi bố mẹ nói: Đưa lì xì đây giữ hộ cho, khi nào cần thì đưa lại! - Ảnh 1.

Tiền lì xì là một nét văn hoá trong những ngày Tết cổ truyền

Team khuyên nên đưa cho bố mẹ giữ

1. Từ bé tới lớn tôi chưa bao giờ đòi tiền lì xì, được bao nhiêu khi không còn khách đều đưa cho bố mẹ. Cảm thấy đó là điều đúng đắn mà mọi người! Chưa kể lúc đó bố mẹ cũng mừng tuổi con nhà người ta, ngày thường chính mình cũng xin tiền bố mẹ là gì.

2. Có mỗi chuyện để bố mẹ giữ tiền lì xì mà cũng bàn tới bàn lui năm nào cũng thế. Câu chuyện là tiền nên đưa lại bố mẹ nhé vì cũng phải lì xì lại cho con nhà khác nữa.

3. Bố mẹ giữ hộ hoặc chi tiêu trong gia đình cũng không thành vấn đề. Bản thân thì ăn ở không chả làm ra được đồng nào, giúp được bố mẹ bù vào tiền mừng tuổi con cái nhà khác thì có làm sao? Lúc bé có tiền tui tự giác đưa cho mẹ hết. Giờ đi làm đưa được cho bố mẹ bao nhiêu đâu, thế nên mấy ông đừng tính toán cái tiền mừng tuổi nữa.

Team muốn được tự giữ tiền lì xì

4. Tiền lì xì là để lấy lộc đầu năm cho trẻ nhỏ, đáng nhẽ nên thuộc về chúng nó. Mặc dù nói đó là tiền của bố mẹ không sai, vì chủ yếu là có đi có lại, bố mẹ mừng tuổi con người ta thì mình cũng mới được người ta mừng lại. Nhưng mà giá như bố mẹ giải thích thật cho con cái hiểu mình sẽ lấy và tiêu số tiền đó, thay vì nói "cầm hộ, giữ hộ". Lý do này khiến cho trẻ con phải trải nghiệm qua 1 bài học về việc đặt niềm tin và giữ lời hứa.

5. Bố mẹ tôi cho tôi tự giữ tiền lì xì và tôi cũng thích thế. Vào năm cứ lấy tiền lì xì đó ra mà xài không xin xỏ thêm là được.

6. Cá nhân tôi nghĩ tiền lì xì cho ai thì là của người đó.

Team hiểu chuyện

7. Hồi còn nhỏ thì thích tự cầm tiền tiêu nên không muốn đưa lì xì cho bố mẹ giữ. Giờ đi làm có tiền rồi Tết về đưa bố mẹ, lì xì cho bố mẹ chục triệu còn thấy ít.

Bản thân ở vị trí con cái: Mị sẽ đưa tiền cho bố mẹ, thật ra cuối cùng tiền đấy cũng tiêu vào người mình cả. Còn nếu sau này có con cái: Tiền lì xì của nó khi nó chưa đủ tuổi biết cách quản lý tiền sẽ lập cho nó tài khoản tiết kiệm để bỏ vào, biết quản lý tiền thì để cho nó giữ.

Cũng nguyên lí cũ, tiền mình làm ra cũng phải dùng lên người nó thì mình giữ hay không cũng vậy thôi. Cái quan trọng là dạy nó biết dùng tiền đúng đắn. Vì trẻ con hay người lớn thực ra đều thích có tài chính riêng của mình, nó là trẻ con thì cũng nên tôn trọng.

8. Tùy điều kiện gia đình, dư dả thì cho trẻ con không thì thôi. Vì còn phải mừng lại con cái nhà người ta chứ có phải tự dưng được đâu. Theo truyền thống nó là lì xì để lấy lộc, để may mắn, còn bây giờ nó như đáp lễ nhau vậy á, người ta mừng con mình 50k, mừng lại con họ 10k xem được không?

Về phần mình, bạn nghĩ sao về chuyện để cho bố mẹ giữ tiền lì xì?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm