Các sân bay khắp thế giới "vật lộn" vì đông khách, chậm chuyến

Uyên Phương, Theo Tuổi trẻ 18:12 26/07/2022

Những ngày gần đây, nhu cầu đi lại đang dần gia tăng trở lại. Đặc biệt thời điểm mùa hè năm nay, một số quốc gia và khu vực dần nới lỏng quy định sau thời gian dài đóng cửa vì dịch đã khiến các sân bay rơi vào hỗn loạn.

Các sân bay khắp thế giới vật lộn vì đông khách, chậm chuyến - Ảnh 1.

Người dân "rồng rắn" xếp hàng tại ga quốc nội ở sân bay quốc tế Sydney (Úc) hôm nay 25-7 do các chuyến bay bị hoãn lại hoặc hủy bay (Ảnh: GUARDIAN)

Hãng tin CNN trích dẫn từ dữ liệu của trang web theo dõi các chuyến bay trực tuyến Flight Aware cho biết, hơn một nửa số chuyến bay trong khoảng thời gian từ ngày 26-5 đến 19-7 bị hoãn đều xảy ra ở sân bay quốc tế Toronto Pearson (Canada).

Số chuyến bay bị hoãn lên đến 52,5%, và sân bay Toronto Pearson hiện ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng các sân bay có số lượng chuyến bay bị hoãn, lùi nhiều nhất thế giới.

Không chỉ Canada ở Bắc Mỹ, các sân bay ở châu Âu cũng đang phải vật lộn với tình trạng hỗn loạn này.

Trong số 10 sân bay chậm trễ nhất thế giới mới được công bố, có đến 7 sân bay ở châu Âu. Cũng theo những dữ liệu từ trang Flight Aware, các sân bay ở Frankfurt (Đức), Paris (Pháp), Amsterdam (Hà Lan) và London (Anh) đang vướng vào tình trạng trì hoãn nặng nề nhất.

Sân bay Heathrow ở London đã ngừng bán vé cho các chuyến bay nước ngoài trong mùa hè này để phần nào giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Trong số 10 sân bay trên, chỉ có duy nhất 1 sân bay ở Mỹ - sân bay quốc tế Orlando, bang Florida.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, ông Pete Buttigieg, chia sẻ với CNN hôm 22-7: "Chúng ta có cải thiện trong du lịch hàng không, tuy nhiên tôi vẫn mong đợi các hãng hàng không sẽ làm tốt hơn thế và hạn chế được tình trạng hủy chuyến bay".

Các sân bay khắp thế giới vật lộn vì đông khách, chậm chuyến - Ảnh 2.

Dòng người chen chúc ở sân bay quốc tế Toronto Pearson (Canada) do các chuyến bay bị hủy hoặc dời giờ bay hồi cuối tháng 6 vừa qua (Ảnh: CNN)

Bên cạnh tình trạng trì hoãn, dời chuyến bay thì tình trạng hủy chuyến cũng xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây.

Đứng trong top 10 có tỉ lệ hủy chuyến cao nhất thế giới có đến 3 sân bay tại Trung Quốc, đó là sân bay quốc tế Bảo An (Thâm Quyến, Quảng Đông) đứng ở vị trí đầu bảng, sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu), sân bay quốc tế Giang Bắc (Trùng Khánh) lần lượt xếp ở vị trí thứ 7 và 9.

Ở Mỹ cũng có 3 sân bay "góp mặt" trong top 10 này. Cụ thể, Newark và LaGuardia (New York) lần lượt ở vị trí thứ 2 và 3, sân bay quốc gia Washington đứng ở vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng này.

Ngược lại, ở châu Âu chỉ có duy nhất 1 sân bay là sân bay Amsterdam Schiphol (Hà Lan) và xếp vị trí thứ 10.

Còn lại là sân bay quốc tế Toronto Pearson (Canada), sân bay quốc tế Soekarno - Hatta (Indonesia), sân bay Sydney Kingsford Smith (Úc) lần lượt ở vị trí 4, 5, 6 trên bảng xếp hạng này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm