Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:55 04/11/2021

Chúng tôi đã có trao đổi với các nhạc sĩ trong nghề để lắng nghe rõ hơn về sự việc.

Mới đây, chương trình VTV Chuyển Động 24h đã lên án việc đơn vị truyền thông BH Media đã nắm giữ bản quyền nhiều ca khúc trái phép. Đặc biệt trong số đó là ca khúc Quốc Ca - Tiến Quân Ca hay video Quốc tang được phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media sở hữu bản quyền.

Ngoài ra, một số sản phẩm âm nhạc bị đơn vị này nắm giữ cũng khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc và lên án. Trước sự việc này, chúng tôi đã liên hệ tới một số nghệ sĩ để nghe những chia sẻ của người trong cuộc.

Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác - Ảnh 1.

VTV Chuyển Động 24h lên án đơn vị BH Media sở hữu nhiều ca khúc trái phép trong đó có cả Tiến Quân Ca

Nhạc sĩ Khắc Việt: "Trong trường hợp cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng ca khúc cho đất nước thì không một đơn vị nào được phép kinh doanh"

Trao đổi với chúng tôi về sự việc đơn vị BH Media nắm giữ ca khúc Quốc Ca cùng nhiều sản phẩm khác, nhạc sĩ Khắc Việt chia sẻ: "Theo quan điểm của tôi, đây là một bài hát Quốc ca của cả nước, một bài hát đi cùng năm tháng với nhiều thế hệ. Khi cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng cho Nhà nước thì ai cũng được hát và vấn đề là không được kinh doanh.

Nếu như bài hát có thu phí thì phải có Di chúc của cố nhạc sĩ Văn Cao, uỷ quyền Di chúc đó cho bên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc hoặc bên thứ 3 kinh doanh ca khúc này. Nếu như có Di chúc thì số tiền kinh doanh sẽ phải được con cháu cố nhạc sĩ hoặc người nhà gia đình nhận số tiền từ bài hát này.

Trong trường hợp cố nhạc sĩ đã hiến tặng cho đất nước thì không một đơn vị nào được phép kinh doanh".

Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Khắc Việt khẳng định không một đơn vị nào được phép sử dụng ca khúc Tiến Quân Ca khi cố nghệ sĩ Văn Cao đã hiến tặng cho đất nước

Về việc BH Media từng giải thích việc sở hữu những "bản ghi" trùng khớp với ca khúc của các nghệ sĩ dẫn đến việc ồn ào bản quyền, nhạc sĩ Khắc Việt cũng có lời chia sẻ thẳng thắn. Nam nhạc sĩ cho hay: "Mọi người đang rất dễ bị nhầm lẫn về cái này. Quyền bản ghi khác và quyền tác giả khác. Ví dụ như ca khúc Tiến Quân Ca là do cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác thì ca khúc này phải là của cố nhạc sĩ Văn Cao. Khi bản ghi được ghi âm, thì phải được sự chấp thuận của nhạc sĩ, hoặc được nhạc sĩ uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả để họ cấp phép bản ghi này.

Giả dụ như tôi sáng tác một ca khúc nhưng người ta lại thuê một ca sĩ khác hát rồi mang đi kinh doanh, như vậy là trái pháp luật. Bắt buộc phải có sự đồng ý của tác giả hoặc sự đồng ý của người chủ nắm sở hữu quyền sáng tác bài hát thì mới có thể thực hiện bản ghi và mang đi kinh doanh".

Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Khắc Việt cho biết "quyền bản ghi" và "quyền tác giả" là hoàn toàn khác nhau

Với trường hợp của nhạc sĩ Khắc Việt, anh cũng thừa nhận từng bị đơn vị khác đánh bản quyền: "Tôi cũng từng bị trường hợp như vậy và đã có sự báo cáo với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả cũng như một số bên nắm giữ bản quyền đó của tôi. Hiện tại các sản phẩm này đều đã được giải quyết và giải quyết khá nhanh".

Nói về hiện trạng nhận vơ bản quyền đang xảy ra liên tục, nhạc sĩ Khắc Việt chia sẻ: "Vấn đề là các ca khúc ở trên nền tảng số và ở trên nền tảng này có rất nhiều thứ để kinh doanh. Chính chúng tôi có khi còn không biết hiện trạng đang xảy ra là như vậy. Nhiều khi thấy người khác cover lại thì cũng kệ để người ta cover, tâm lý là như vậy. Chứ không biết được rằng rất có thể có những đơn vị thuê ca sĩ cover và lấy chính bài hát đó để kinh doanh.

Tôi đã từng một lần gặp trường hợp như vậy và khi biết mục đích của họ không phải đơn thuần là cover mà mang tính thương mại, tôi sẵn sàng nhúng tay để chặn điều đó. Và nếu sử dụng bài hát để kinh doanh thì đóng tiền như bình thường".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Hãy kinh doanh âm nhạc có ý thức!"

Trước sự việc nhiều ca khúc bị nhận vơ bản quyền, trao đổi với chúng tôi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay: "Những bài hát là trí tuệ, chất xám, là gia tài, là tài sản của mỗi nhạc sĩ. Mỗi nhạc sĩ nên có nhận thức, ý thức tự bảo vệ tác phẩm của mình. Tôi mong các nhạc sĩ cùng lên tiếng mạnh mẽ để phản ứng và kiện những công ty lợi dụng sự vô tư, thiếu hiểu biết mà gài những câu chữ điều luật để trắng trợn cướp lấy giá trị doanh thu từ các tác phẩm đó. Hãy kinh doanh âm nhạc có ý thức".

Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mong muốn các nghệ sĩ cùng đồng lòng lên án và kiện những tổ chức "ăn cắp chất xám"

Trước đó, vào tháng 8/2020, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng từng bức xúc khi loạt ca khúc do chính anh sáng tác, được đăng tải trên kênh YouTube "chính chủ" đã bị một đơn vị đánh bản quyền. Chia sẻ về sự việc, nam nhạc sĩ cho biết thêm: "Tôi đã uỷ thác VCPMC - Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và hiện tại phía đơn vị đã và đang giải quyết".

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường: "Mọi hành vi nhận vơ bản quyền đều là trái phép"

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng là một trong những nghệ sĩ bày tỏ sự bức xúc trước loạt các sản phẩm liên tiếp bị đánh bản quyền. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: "Việc BH Media đánh bản quyền các nội dung trên YouTube nếu đúng là do đã nhận được sự uỷ thác từ chính chủ (tức là cá nhân hoặc đơn vị sở hữu hợp pháp của các nội dung đó) thì sẽ hoàn toàn hợp lý và đúng phép. Nhưng nếu không có bất kỳ sự uỷ quyền nào từ chính chủ thì mọi hành vi 'nhận vơ' bản quyền đều là trái phép.

Có thể nói, thời gian trước đó luật bản quyền của mình còn thiếu chặt chẽ nên phía BH Media có thể đã dựa vào cái lỗ hổng đó và tiến hành truy quét bản quyền, cụ thể nhất là trường hợp Giấc Mơ Trưa của chị Giáng Son. BH Media chỉ dựa vào một bản ghi, được uỷ thác từ một cá nhân hoặc 1 đơn vị không phải chính chủ sở hữu ca khúc và tiến hành truy quét bản quyền cho ca khúc, đây là một sai phạm nghiêm trọng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, tình huống nào, dù ca khúc có được phái sinh ra 100 hay 1000 bản ghi khác nhau thì tác giả (người tạo ra ca khúc) vẫn luôn là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất của tác phẩm đó.

Tức là nếu muốn hợp thức hoá việc truy quét bản quyền cho ca khúc Giấc Mơ Trưa, thì BH Media phải có được ít nhất 1 chứng từ xác nhận uỷ quyền có chữ ký của chị Giáng Son".

Các nhạc sĩ đồng lòng, lên án gay gắt vụ BH Media truy quét bản quyền, kinh doanh trái phép Quốc Ca Việt Nam và nhiều ca khúc khác - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường khẳng định việc BH Media dựa vào một bản ghi không phải từ chủ sở hữu để truy quét bản quyền là một sai phạm vô cùng nghiêm trọng

Với ca khúc Tiến Quân Ca đang bị đơn vị BH Media nắm giữ bản quyền, nam nhạc sĩ chia sẻ: "Theo như tôi nắm thông tin thì gia đình đã thực hiện tâm nguyện của nhạc sĩ Văn Cao và đã trao tặng lại ca khúc này cho Nhà nước ta, vì vậy nếu không có bất kỳ một sự uỷ quyền nào từ chính phủ mà BH Media vẫn gắn content ID để truy quét bản quyền thì đây là một sai phạm cực kỳ nghiêm trọng".

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm