Các hoạt động tưởng niệm George Floyd ở Mỹ

Phạm Huân, Theo VOV 09:39 05/06/2020

Các hoạt động tưởng niệm George Floyd ngày 4/6 đã bắt đầu tại thành phố Minneapolis, nơi người đàn ông này tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ.

Gia đình ông George Floyd cùng nhiều người khác đã tổ chức lễ tưởng niệm với một thông điệp đơn giản là “Bây giờ tôi đã thở được”. Một số người tham dự buổi lễ đã mang khẩu trang với câu nói “Tôi không thở được”, lời nói cuối cùng của ông George Floyd khi bị cảnh sát ghì cổ và đây được coi là nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đàn ông da màu này. Luật sư của gia đình nạn nhân cho biết ông Floyd đã không chết vì Covid-19 mà do dịch bệnh phân biệt chủng tộc.

Các hoạt động tưởng niệm George Floyd ở Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ hôm 26/5. Ảnh: AP

Sau Minneapolis, các hoạt động tưởng niệm cũng sẽ được được tổ chức tại North Carolina và cuối cùng là Houston những nơi ông George Floyd sinh ra và lớn lên cũng như sinh sống phần lớn cuộc đời mình.

Phát biểu với báo giới ngày 4/6, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, giới chức Mỹ đã bắt giữ 51 người với các tội danh liên bang liên quan tới bạo loạn. Theo Bộ trưởng Barr, các nhân viên điều tra đang rà soát một số phần tử cực đoan kích động bạo lực tại các cuộc biểu tình.

“Chúng tôi nhận thấy có 3 thành phần tham gia các cuộc biểu tình. Phần lớn những người tham gia biểu tình đều ôn hòa và họ thực hiện những quyền của mình theo Tu chính án thứ nhất. Trong một số cuộc biểu tình, có những nhóm người lợi dụng tình hình để thực hiện những tội như cướp bóc. Trong khi đó, cũng có những phần tử kích động cực đoan nhằm sử dụng các cuộc biểu tình để theo đuổi những mục đích riêng rẽ và bạo lực của mình. Chúng tôi có chứng cứ rằng Antifa và những nhóm cực đoan tương tự cũng như một số nhóm chính trị đã kích động và tham gia các hoạt động bạo lực. Chúng tôi cũng thấy có yếu tố nước ngoài ở các bên trong các cuộc biểu tình nhằm gia tăng bạo lực. Bộ Tư pháp đang khôi phục lại trật tự ở Đặc khu Columbia và trên cả nước”- ông Barr cho biết.

Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát diễn ra trên khắp nước Mỹ đã bước sang ngày thứ 9 và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt mặc dù nhiều thành phố đã áp dụng lệnh giới nghiêm và huy động lực lượng vệ binh quốc gia để bảo đảm an ninh và trật tự./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Bùi liên tục đạt thành tựu trong sự nghiệp, tình yêu, nhưng con đường khởi nghiệp gặp trắc trở: bị tước quyền kiểm soát chính thương hiệu sáng lập

    Châu Bùi cho biết cô đã bị tước mất quyền kiểm soát về hệ thống vận hành, sản phẩm cũng như hình ảnh của ZES - thương hiệu riêng do chính cô sáng lập.
  • Đọc thêm