Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem

Chuyện Cũ Bỏ Qua, Design: Jordy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:16 08/09/2020

Hình thức làm video sử dụng các loại chất lỏng không đảm bảo để “nhuộm màu” thực phẩm của Bà Tân Vlog và các con thực sự đáng lo ngại.

Bà Tân và các con đều sở hữu những kênh YouTube riêng đạt từ hàng trăm nghìn cho đến vài triệu followers - một thành tích hiếm gia đình nào có được. Thế nhưng bên cạnh những thành công về lượng người theo dõi hay số views thì gia đình này đã từng nhiều lần bị chỉ trích vì nội dung không lành mạnh. Trong đó, điểm chung dễ thấy là cả nhà bà Tân đã “nhuộm màu” thực phẩm hết lần này đến lần khác. Đáng lo hơn, chất lỏng để tạo màu trong các video khiến nhiều người hoài nghi về nguồn gốc không đảm bảo, cách thức kết hợp với nước ngọt có gas để “nhuộm” đồ ăn cũng khó tả không kém.

Hưng Vlog

“Đi đầu” trong số lượng các clip “nhuộm màu” đồ ăn là con trai thứ của bà Tân với loạt vlog nấu cơm bằng nước ngọt có gas. Không chỉ dừng lại ở việc thổi cơm, Hưng Vlog còn luộc thịt, nấu canh bằng loại đồ uống này, khiến cho món ăn chuyển màu đáng sợ.

Có trên 3 clip Hưng Vlog nấu cả mâm cơm bằng các loại nước ngọt, đủ sắc màu.

Thịt và canh cùng chung số phận bị “nhuộm”.

Không rõ gia đình Bà Tân Vlog xử lý những mâm cơm bị “nhuộm màu” của cậu con trai như thế nào nhưng dân mạng đều cho rằng hành vi này không nên tiếp diễn vì gây phí phạm thực phẩm, chưa kể còn có hại cho sức khoẻ nếu ăn phải.

Hậu Troll

Con trai cả của bà Tân thì lại có trên 10 clip nấu tất cả mọi thứ với coca. Trên thực tế, có một vài món ăn được hấp/ xào/ kho bằng coca để tạo độ ngọt và làm săn chắc thịt, nhưng không có nghĩa là món nào cũng có thể áp dụng.

Từ hoa quả luộc, bánh trôi, gà luộc, tokbokki… đều được Hậu đem ra kết hợp với coca.

Nhưng thay vì đi lừa gia đình như Hưng Vlog thì Hậu đều tự mình ăn thử hết các món kết hợp với coca sau khi nấu xong. Người xem không dám liên tưởng đến cái kết, chỉ khuyên Hậu nên cân nhắc vì những sự kết hợp này có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ.

Thanh Lương Vlogs

So với bà Tân và hai anh thì Thanh Lương - con gái nuôi của bà có tần suất ra clip ít hơn nhưng cũng đã từng có không ít vụ việc gây tranh cãi. Trong clip làm đá bào siro, Thanh Lương khiến người xem hoài nghi về những chất lỏng bí ẩn.

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 4.

Ban đầu, Thanh Lương giới thiệu sẽ sử dụng siro ổi và siro dâu, dù không nhìn rõ thông tin nhưng ít ra còn có thể tin tưởng phần nào vì chất lỏng được đựng trong lọ thuỷ tinh có nhãn mác rõ ràng.

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 5.

Thế nhưng khi làm clip, cô nàng lại đổ thêm một loại siro màu xanh lên đá bào dù phần giới thiệu không thấy nhắc tới. Siro màu xanh lá được đựng trong cốc nhựa dùng một lần, không hề có nhãn dán.

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 6.

Hai tuýp kem Thanh Lương sử dụng cũng không có nguồn gốc rõ ràng, chỉ đựng sẵn trong tuýp ni lông rồi bóp thẳng ra.

Chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng sự mập mờ khi giới thiệu và trong lúc làm clip đã khiến người xem ít nhiều nghi vấn về loại siro màu xanh không rõ nguồn gốc trong món đá bào của Thanh Lương. 

Bà Tân Vlog

Dù gặp không ít lùm xùm về vấn đề vệ sinh nhưng nhìn chung các món của Bà Tân Vlog vẫn “lành mạnh” hơn so với những ý tưởng của các con. Gần như bà không làm các món cần tạo màu nhiều, hoặc chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như lá nếp, nghệ, thanh long… Tuy nhiên trong vlog bánh trôi nước mới đăng tải gần đây, bà lại dùng đến chất lỏng tạo màu được đổ sẵn ra bát, người xem không thể biết được nguồn gốc. Vì vậy mà có không ít hoài nghi.

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 7.

3 bát chất lỏng hồng, tím, xanh ở phía trước của Bà Tân Vlog khiến nhiều người thắc mắc nhất.

Để tạo màu sắc cho bánh trôi, bà Tân giải thích các bát nước màu được lấy từ củ dền (hồng), lá cẩm (tím), tinh dầu lá dứa (xanh), bột điều (cam) và bột nghệ (vàng). Nhưng nhìn những chất lỏng được đổ sẵn ra bát, người xem ai nấy đều ái ngại không biết nguồn gốc xuất xứ của nó ra sao.

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 8.

Thành quả của Bà Tân Vlog ngày hôm đó, dù nhìn màu sắc không bị quá “gắt” nhưng vẫn có những bình luận thắc mắc.

Tạm kết

Ẩm thực Việt quả đúng là có những món ăn cần tạo màu cho thực phẩm, sử dụng những công thức lấy màu từ các sản vật tự nhiên từ thời xưa. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà các loại màu thực phẩm nhân tạo đã ra đời, với những tiêu chuẩn gắt gao để đảm bảo sức khoẻ con người.

Đã là người thực hiện các món ăn cho hàng trăm nghìn, hàng triệu người xem như gia đình bà Tân thì yếu tố đảm bảo an toàn, vệ sinh càng cần phải được đề cao. Việc khiến cho khán giả hoài nghi về nguồn gốc loại chất lỏng tạo màu, cũng như sợ hãi với các cách “nhuộm màu” món ăn bằng nước ngọt đều không nên để xảy ra. 

Chưa kể, trẻ em, thiếu niên xem các clip của Bà Tân Vlog, Hưng Vlog, Hậu Troll… rất đông, các cách thức “nhuộm màu” thực phẩm không lành mạnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của đối tượng này. Hậu quả khi ấy không thể lường trước được.

Nguồn và ảnh: YouTube nhân vật

Cả nhà Bà Tân Vlog liên tục “nhuộm màu” đồ ăn, dân mạng bất bình vì mối nguy hại tiềm ẩn cho người xem - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm