Ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây, Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h tối

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:07 18/05/2021

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu người dân từ 22h tối 18/5, không ra khỏi nhà đến 5h sáng hôm sau nếu không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Chiều 18/5, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn hoả tốc về tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 sau khi ghi nhận 1 ca mắc mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Cụ thể, bệnh nhân 4380 N.T.T.N., 42 tuổi, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng. Cô N. là giáo viên trường THPT Ngô Quyền, qua khám sàng lọc ho, sốt trong cộng đồng. Kết quả xét nghiệm ngày 17/5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu người dân từ 22h tối 18/5, không ra khỏi nhà đến 5h sáng hôm sau nếu không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm.

Các cơ sở kinh doanh dược khi phát hiện người dân đến mua thuốc ho, sốt, khó thở,… phải lập danh sách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại...) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống giải khát dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về nhà.

Ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây, Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h tối - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng lập chốt khoanh vùng, kiểm soát y tế tại ngõ 10 Phan Chu Trinh đêm 17/5/2021 (Ảnh: An Đăng/ Cổng thông tin điện tử UBND thành phố Hải Phòng)

Dừng hoạt động của các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại các chợ và các trung tâm mua sắm. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân chuyên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng trên địa bàn thành phố.

Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi. Đề nghị các đám hiếu hạn chế tối đa số lượng người tham gia và phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Dừng hoạt động xe buýt, xe chở khách công cộng trên địa bàn thành phố. Các hãng taxi chỉ hoạt động 30% số đầu xe, không chở quá 50% số ghế trên xe. Đối với các xe vận tải hàng hóa, chỉ được bố trí tối đa 1 lái xe và 1 phụ xe.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố dừng tiếp nhận khách mới.

Học sinh khối 9, khối 12 nghỉ học. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường dạy học trực tuyến cho các học sinh. Dừng hoạt động công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám tư nhân, cơ sở kinh doanh dược không thực hiện theo quy định. Tiếp tục khẩn trương phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ để xác định nguồn lây. 

Khẩn trương rà soát lại năng lực xét nghiệm của ngành Y tế để đảm bảo triển khai nhanh, hiệu quả xét nghiệm diện rộng trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay; báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố những vướng mắc (nếu có).

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm gộp 10 mẫu, 15 và 20 mẫu nếu kỹ thuật cho phép; đồng thời xây dựng giá xét nghiệm, sớm trình UBND. 

Chính quyền Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố tập trung lực lượng tuần tra, kiểm tra sau 22h đến 5h hàng ngày, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các quy định.

Đồng thời yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng và trình giá xét nghiệm mẫu gộp 10, 15 và 20 nếu kỹ thuật cho phép.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử phạt với hình thức cao nhất cơ sở không chấp hành dừng kinh doanh, các trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và tụ tập đông người theo quy định.

Khẩn trương rà soát chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại địa phương; có phương án sẵn sàng cách ly; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly. Chủ động cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực phong tỏa. 

Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin cụ thể, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, đã có hơn 28.000 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19

    Trong ngày 29/7, TP.HCM không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, hiện 31 chuỗi trước đây đều đã được khoanh vùng, giám sát chặt.
  • Đọc thêm