Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính "phốt" cực căng

Văn Cường, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:02 04/07/2021

Ca khúc này đến tận bây giờ vẫn được đông đảo khán giả yêu thích và ủng hộ. Tuy thế, có nghệ sĩ tham gia dự án lại gặp ồn ào trong sự nghiệp.

Vào năm 2013, ca khúc Đạo Làm Con của nhạc sĩ Quách Beem đã được trao bằng xác lập kỷ lục Ca khúc có nhiều nghệ sĩ tham gia hòa giọng nhất. Bài hát có sự tham gia của gần 300 nghệ sĩ Việt Nam như Hoài Linh, Đan Trường, Hồng Ngọc, Hồ Quỳnh Hương, Lâm Khánh Chi... cùng một số nghệ sĩ ngoại quốc.

Đạo Làm Con - Quách Beem và gần 300 nghệ sĩ Việt Nam

Đông đảo nghệ sĩ góp mặt trong bài hát Đạo Làm Con

Nội dung ca khúc hướng đến ngợi ca ơn nghĩa sâu nặng của đấng sinh thành, thể hiện sự hiếu thuận và kính trọng với mẹ cha. Đồng cảm với thông điệp cao đẹp trong ca khúc, ca sĩ Huỳnh Nhật Đông, Minh Tuấn, Triệu Phong đã cùng bắt tay với nhạc sĩ Quách Beem thực hiện dự án gây quỹ từ thiện cho các cụ già neo đơn ở Củ Chi (TP.HCM) và Bến Tre.

Bởi ý nghĩa nhân văn của dự án này và phát hành vào dịp Vu Lan Báo Hiếu nên nhận được sự chung sức của gần 300 nghệ sĩ trên nhiều lĩnh vực như âm nhạc, hài, kịch, phim ảnh, người mẫu, MC… cùng hòa giọng. Danh hài Hoài Linh, Nhật Cường, ca sĩ Hồng Ngọc, Đan Trường, Thanh Thảo, Hồ Quỳnh Hương, diễn viên Hiếu Hiền, Lê Bêla, Quốc Bình, Trịnh Kim Chi, cùng một số nghệ sĩ đến từ Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn Quốc… đã góp giọng hát của mình làm nên một bản hòa nhạc đầy nhân văn.

Các nghệ sĩ chia sẻ quá trình thực hiện ca khúc Đạo Làm Con

Vào ngày 29/7/2013, buổi họp báo ra mắt ca khúc Đạo Làm Con được diễn ra. Ngày 4/8/2013, các nghệ sĩ chính thức mở đêm nhạc gây quỹ cho các những người già gặp khó khăn. Cũng tại sự kiện khi ấy, bằng xác lập kỷ lục đã được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam trao cho nhạc sĩ Quách Beem với hạng mục Ca khúc có nhiều nghệ sĩ tham gia hòa giọng nhất.

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ chụp ảnh kỷ niệm trong lễ ra mắt ca khúc Đạo Làm Con

Đã gần 8 năm trôi qua kể từ thành tích vẻ vang nhưng sự nghiệp của Quách Beem khá lênh đênh. Anh còn gặp phải một vài điều tiếng, điển hình như vụ việc liên quan đến bản quyền ca khúc Gánh Mẹ. Ca khúc được cho là thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của Quách Beem lại dính đến một ồn ào đến 2021 vẫn chưa có kết quả sau cùng.

Cụ thể, vào tháng 10/2019, vụ tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ giữa nhà thơ Trương Minh Nhật, nhạc sĩ Đoàn Đông Đức (Nghệ danh Quách Beem) và Lý Hải đã thu hút sự chú ý không nhỏ. Gánh Mẹ nằm trong bộ nhạc phim Lật Mặt 4: Nhà Có Khách do Công ty TNHH Lý Hải Production là đơn vị sản xuất. Được biết, phía nghệ sĩ Lý Hải đã ký kết hợp đồng với nhạc sĩ Quách Beem (tác giả sáng tác bài hát) sử dụng bài hát Gánh Mẹ trong bộ phim của mình.

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 6.

Nam nhạc sĩ Quách Beem vướng phải ồn ào khá lớn trong sự nghiệp

Gánh Mẹ - Quách Beem | OST Lật Mặt: Nhà Có Khách

Trong thời điểm đó, nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định, ca khúc Gánh Mẹ có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng không xin phép. Ông Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài Gánh Mẹ với phần tác giả sẽ là: Nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. Bên cạnh đó, phía nhà thơ Trương Minh Nhật cũng lên tiếng khởi kiện Lý Hải 4 tỉ đồng do sử dụng ca khúc trái phép.

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 8.

Ca sĩ Lý Hải bị đòi bồi thường 4 tỷ vì vụ việc này

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 9.

Nhà thơ Trương Minh Nhật - người đã tố cáo bài Gánh Mẹ vi phạm bản quyền

Các bên sau đó không đạt được thỏa thuận thống nhất với nhau nên đã đem vụ tranh chấp ra đến tòa án. Đến tháng 12/2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tiến hành thụ lý hồ sơ vụ án này. Tuy nhiên cho đến tháng 9/2020, vụ tranh chấp vẫn chưa có kết quả cuối cùng do luật sư bên nguyên đơn (nhà thơ Trương Minh Nhật) cáo bệnh không thể đến.

Danh hài Hoài Linh góp giọng trong ca khúc Đạo Làm Con và cũng vướng phải scandal lớn nhất trong sự nghiệp, thậm chí có thể xem là một trong những vụ ồn ào truyền thông lớn nhất showbiz Việt vài năm đổ lại đây. Cụ thể, trong nửa năm 2021, anh gặp phải ồn ào liên quan đến việc làm từ thiện. Từ đó, dân mạng bắt đầu soi ra việc Hoài Linh giữ tiền từ thiện lên đến con số 14 tỷ đồng trong suốt gần nửa năm mà chưa trao cho bà con khó khăn miền Trung.

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 10.

Hoài Linh cũng gặp "phốt" lớn trong sự nghiệp

Dù đã nhiều lần lên tiếng thanh minh rằng do tình trạng sức khỏe không tốt nên chưa thể có chuyến đi thiện nguyện nhưng netizen vẫn liên tục đào bới và soi ra nhiều chi tiết bất ổn trong phát ngôn của nam nghệ sĩ. Hình ảnh của Hoài Linh theo đó cũng trở nên xấu đi rất nhiều trong mắt công chúng.

Hoài Linh đăng clip 50 phút để xin lỗi

Soi hàng loạt chi tiết bất thường trong lời khai của nghệ sĩ Hoài Linh

Đến nay số tiền cũng đã được giải ngân và những món quà quy đổi từ hiện kim cũng được trao cho bà con. Tuy thế, ồn ào này ấy vẫn đẩy Hoài Linh rơi vào thế khó. Sau scandal này, nam danh hài vốn luôn được mọi người kính trọng và có lượng fan đạt tầm "quốc dân" thì nay lượng antifan đã tăng lên đáng kể. Thậm chí vì drama quá lớn nên Hoài Linh cũng đã chủ động rút khỏi các chương trình lớn, điển hình như Thách Thức Danh Hài.

Ca khúc kỉ lục nhiều người hòa giọng nhất Việt Nam: Nhạc sĩ vướng ồn ào bản quyền, 1 nghệ sĩ tham gia dính phốt cực căng - Ảnh 13.

Bất ngờ thay, cả Quách Beem và Hoài Linh đều dính ồn ào lớn trong sự nghiệp

Nguồn: Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia chính thức hoãn lại

    Vào tối ngày 19/09, sau 1 tuần "im hơi lặng tiếng", bà chủ Đại Nam Nguyễn Phương Hằng chính thức quay trở lại.
  • Đọc thêm