Cá dù rất bổ nhưng có 3 cách ăn gây hại cho sức khỏe, cách số 2 còn được WHO cảnh báo có nguy cơ gây ung thư

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:10 21/12/2020

Có câu: "Ăn nhiều cá sẽ thông minh", nhưng nếu muốn ăn cá để được thông minh thì trước hết chúng ta cần ăn một cách khôn ngoan, tránh 3 cách ăn cá sai lầm sau đây.

Trong cuộc sống hàng ngày, cá được biết đến là loại thực phẩm được các bà nội trợ khá tin tưởng. Bởi lẽ, cá ít mỡ, giàu dinh dưỡng cao lại thơm ngon, không gây béo. Ngoài việc giàu vitamin B12, protein, DHA và nhiều nguyên tố vi lượng thì cá còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và tăng cường khả năng ghi nhớ.

Đó cũng là lý do vì sao mà loại thực phẩm này lại thường xuyên có mặt trong bữa ăn của quốc gia có tỷ lệ người sống trường thọ cao hàng đầu thế giới (Nhật Bản).

Trung bình mỗi tuần, bạn nên dành 2 bữa để ăn cá. Tuy nhiên, thịt cá dù tốt nhưng cũng có một số điều cấm kỵ. Nếu ăn không đúng cách thì cơ thể của bạn sẽ chịu nhiều tổn hại nghiêm trọng.

1. Ăn mật cá - bộ phận này độc hơn thạch tín (asen)

Nhiều người thường lầm tưởng túi mật của con cá là một vị thuốc quý có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực và giảm ho. Nhưng thực tế, ăn mật cá rất nguy hiểm!

Trong vài năm gần đây, có vô số trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn mật cá, thậm chí còn được cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng. Do mật cá chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, có thể gây suy hô hấp, rối loạn hành vi, sốc nhiễm khuẩn...

Cá dù rất bổ nhưng có 3 cách ăn gây hại cho sức khỏe, cách số 2 còn được WHO cảnh báo có nguy cơ gây ung thư - Ảnh 1.

2. Ăn cá hun khói thường xuyên, loại thực phẩm được xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư loại 1 của WHO

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá hun khói (hay còn gọi là cá ướp muối) vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Điều này đồng nghĩa rằng, loại cá này không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Thí nghiệm của chuyên gia kết luận rằng, ăn một cân cá hun khói tương đương với việc hút 250 điếu thuốc. Do đó, vì sức khỏe của gia đình và bản thân, bạn chỉ nên ăn ít hoặc ăn loại cá này không quá 2 lần/ tháng. Những ai muốn bồi bổ sức khỏe, nạp nhiều dưỡng chất thì nên chọn ăn cá tươi sống thay vì cá ướp muối bảo quản.

Cá dù rất bổ nhưng có 3 cách ăn gây hại cho sức khỏe, cách số 2 còn được WHO cảnh báo có nguy cơ gây ung thư - Ảnh 2.

3. Ăn gỏi cá sống không đảm bảo, dễ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn, nhiễm sán

Người Việt Nam cũng khá yêu thích các món gỏi sống, trong đó gỏi cá sống lại là món ăn có hương vị chua ngọt, tươi ngon. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại gỏi cá sống chưa được sơ chế kỹ thì rất dễ gây nhiễm sán lá gan, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ung thư gan. Đặc biệt, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ gây ngộ độc nên tốt nhất thì không nên ăn bạn nhé!

Cá dù rất bổ nhưng có 3 cách ăn gây hại cho sức khỏe, cách số 2 còn được WHO cảnh báo có nguy cơ gây ung thư - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, WHO, Healthline; Ảnh: Internet

Cá dù rất bổ nhưng có 3 cách ăn gây hại cho sức khỏe, cách số 2 còn được WHO cảnh báo có nguy cơ gây ung thư - Ảnh 4.

Bình luận

  • Đọc thêm