BV Việt Đức bị phạt 14 triệu đồng vì để xảy ra dịch bệnh, "vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:43 03/10/2021

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xử phạt Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 14 triệu đồng vì để xảy ra dịch bệnh, có tình tiết tăng nặng "vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp".

Tối 3/10, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, vừa ra quyết định xử phạt Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 14 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, theo quyết định, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã "không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A"; quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Quyết định cũng nêu rõ, bệnh viện có tình tiết tăng nặng "vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp".

BV Việt Đức bị phạt 14 triệu đồng vì để xảy ra dịch bệnh, vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm khoảng 4.000 người tại Bệnh viện Việt Đức và khu vực xung quanh, sáng 3/10

Tính đến tối nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 33 ca Covid-19. Trong đó, 26 người tại Hà Nội và 7 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (3 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca).

Họ gồm 16 người nhà, 11 bệnh nhân, 5 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người chuyên giao cơm trước cổng bệnh viện. Họ phân bố tại các khoa, phòng của Bệnh viện Việt Đức, cụ thể Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), nhà ăn bệnh viện và phố Phủ Doãn bên ngoài bệnh viện.

Theo CDC Hà Nội, ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức là người đàn ông 49 tuổi, quê huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đến chăm sóc người thân tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Trước khi vào viện, ông này test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm PCR cho ông trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định dương tính.

Cơ quan y tế đã lấy hơn 16.000 mẫu xét nghiệm gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết đơn vị sẽ điều tra, truy vết dịch tễ và đánh giá chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức một cách chính xác sau đợt lấy 4.000 mẫu lần 2 từ sáng nay, cố gắng không bỏ sót F0, F1 hay những ca nghi ngờ.

"Chúng tôi đánh giá cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. Dựa vào kết quả xét nghiệm 4.000 mẫu lần này, chúng tôi sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm", ông Việt nói.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. Từ đêm 2/10, Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp cùng Sở Y tế, quận Hoàn Kiếm, bắt đầu đưa hơn 100 người đến khu cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ.

CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân di chuyển nhiều giữa các khoa, phòng khác nhau, làm tăng độ tiếp xúc và nguy cơ. Còn người nhà bệnh nhân chỉ có một không gian hạn chế để sinh hoạt, vào giờ bác sĩ thăm khám, họ buộc phải ra khỏi phòng bệnh, đi các vùng khác nhau trong bệnh viện.

"Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói và cho biết, bệnh viện sẽ đảm bảo tối đa nguồn nhân lực và nguồn lực y tế để chăm sóc bệnh nhân, giúp người nhà bệnh nhân yên tâm đi cách ly tập trung.

Clip: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm