BV Nhi đồng 2 thông tin về nữ bệnh nhi ngộ độc, nghi do dùng pate chay: Đồng tử giãn 4mm, đang phải thở máy

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:18 26/03/2021

Sau khi đến BV cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, nghi do sử dụng pate chay, sức khỏe của nữ bệnh nhi ở Bình Dương vẫn trong tình trạng nguy kịch, đang phải thở máy, đồng tử giãn và suy hô hấp.

Theo đó, bệnh nhi tên P.N.T.T (SN 2005, ngụ Bình Dương) đến BV cấp cứu trong chiều 22/3. Theo gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi có những biểu hiện bất thường, T. có ăn bún riêu chay do bố mẹ đem về.

17h30 ngày 21/3 em bắt đầu đau đầu, chóng mặt, nôn, không tiêu chảy. Đến 3h30 ngày 22/3 em chóng mặt, ói nhiều hơn, cứng lưỡi, vẫn còn tỉnh táo, tay chân hoạt động bình thường người nhà cho bé nhập viện BV 512 Bình Dương, tại đây có chụp Ctscan đầu: Chưa ghi nhận bất thường, điều trị hỗ trợ.

Đến 13h chiều cùng ngày em mệt lả, vẫn còn ói nhiều, cứng lưỡi nhiều hơn, đàm nhớt ở họng nhiều, tuy nhiên em không ho ra được, phải dùng dụng cụ hút đàm nhớt thường xuyên nên chuyển BV Nhi đồng 2, TP.HCM để cấp cứu.

BV Nhi đồng 2 thông tin về nữ bệnh nhi ngộ độc, nghi do dùng pate chay: Đồng tử giãn 4mm, đang phải thở máy - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang điều trị tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM

Tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2: Em tỉnh GCS 12 điểm, suy hô hấp, ứ CO2 nhiều nên được đặt nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhi được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT (2/3 lọ) lúc 19h30 ngày 25/3/2021, đến 22h30 (sau 3 giờ truyền BAT) bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1h30 sáng 26/3/2021 khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử giãn 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Hiện tại, bệnh nhi phản xạ ánh sáng dương tính, huyết áp 150/100mmhg, các chỉ số xét nghiệm (công thức máu, chức năng gan thận, điện tâm đồ, men tim) trong giới hạn bình thường.

Trước đó vào chiều 25/3, Sở Y tế TP.HCM thông tin về 3 bệnh nhân trong cùng 1 gia đình, ngụ Bình Dương phải cấp cứu tại các bệnh viện ở TP.HCM nghi bị ngộ độc do sử dụng pate chay, trong đó 1 người đã tử vong.

Cụ thể, BV Nhân dân 115 đang điều trị cho nữ bệnh nhân 53 tuổi, còn BV Nhi đồng 2 đang điều trị cho bệnh nhi 16 tuổi. Riêng tại BV Chợ Rẫy, một phụ nữ là em gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và cũng là mẹ bệnh nhân 16 tuổi, nhập viện nhưng đã tử vong.

Theo thông tin từ BV Nhân dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi hiện vẫn còn hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, kích thích đau không đáp ứng.

Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm