Bún xì dầu: món ăn nghe tên "bần bần" nhưng ngon bá cháy

December21st, Ảnh: Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 09:15 20/12/2018

Món ăn bình dân làm người ta thấy bồi hồi, nhung nhớ về tô bún chan nước tương từng gắn bó với dân quê vào mỗi chiều mưa.

Nhớ hồi trước, vào mỗi chiều mưa đói bụng, người ta luôn tìm đến những tô bún xì dầu bình dân để lót dạ. Đơn giản chỉ cần vài ba lát rau sống trộn cùng bún tươi rồi chan thêm xì dầu (nước tương), thế là đã đủ no bụng rồi đấy. Dần dần, hương vị mộc mạc và có phần bần hàn này đã trở thành kí ức thân thương của nhiều người. Và khi cuộc sống trở nên đầy đủ, ấm no hơn thì món ăn ấy dần dần chìm vào quên lãng.

Bún xì dầu: món ăn nghe tên bần bần nhưng ngon bá cháy - Ảnh 1.

Nhưng có một điều bất ngờ là ở Sài Gòn vẫn tồn tại một địa chỉ hiếm hoi để bạn tìm về hương vị quen thuộc ấy. Đó chính là quán bún xì dầu nằm trên đường Quách Văn Tuấn (quận Tân Bình).

Quán ăn bình dân được mở cách đây 4 năm, chủ yếu để phục vụ dân văn phòng, học sinh ở quanh khu này. Theo chia sẻ của chủ quán, món ăn lấy cảm hứng từ tô bún chan xì dầu gắn bó với anh vào những lúc chiều mưa. Tuy nhiên, anh đã thêm thắt thịt, trứng để giúp cho phần ăn "khang trang" và hấp dẫn hơn.

Bún xì dầu: món ăn nghe tên bần bần nhưng ngon bá cháy - Ảnh 3.

Ấn tượng đầu tiên khi được phục vụ, hẳn ai cũng tặc lưỡi vì trông phần ăn chẳng có gì đặc biệt. Cũng chỉ đơn giản gồm bún, thịt nướng, trứng chiên, rau sống... thôi mà, thế thì hấp dẫn chỗ nào ấy nhỉ?

"Vũ khí bí mật" nằm ở chén xì dầu đi kèm đấy nhé. Người bán đã khéo léo kết hợp thêm tỏi băm, ớt để tạo nên mùi thơm cùng vị cay the lạ miệng. Chỉ cần rưới đều vào bún rồi trộn lên, mùi tỏi hòa lẫn trong từng sợi bún sẽ làm bạn nôn nao muốn thưởng thức ngay đấy.

Sợi bún tươi thấm đều xì dầu ướm lên màu nâu đặc trưng cùng mùi thơm đậm đà dậy lên... bỗng dưng làm người ta có chút bồi hồi, nhung nhớ. Có lẽ đã lâu rồi không được hít hà hương vị mộc mạc đã từng gắn bó với tuổi thơ này. Cũng chỉ là bún dai dai, có chút mặn ngọt từ xì dầu thôi nhưng sao ăn vào lại thấy ngon miệng một cách khó tả.

Đi kèm với đó là vài lát tàu hủ chiên, thịt nướng và một quả trứng đã làm hương vị thêm phong phú. Mách nhỏ bạn hãy nhờ anh chủ chiên trứng kiểu ốp la để độ béo của lòng đào làm món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé. Thịt nướng mềm, trứng beo béo, tàu hủ thơm thơm... tất cả kết hợp lại tạo nên tô bún xì dầu ngon "bá cháy".

Mỗi phần bún đầy ắp thức ăn có giá chỉ 25k mà thôi. Do chủ yếu phục vụ dân văn phòng nên giờ trưa quán sẽ đông khách và ít chỗ ngồi lại. Bạn có thể đến tầm xế chiều để thoải mái thưởng thức hơn nhé!

Bún xì dầu: món ăn nghe tên bần bần nhưng ngon bá cháy - Ảnh 5.

Bún xì dầu

Địa chỉ: Số 1 Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình

Giờ mở cửa: 7h - 18h

Giá: 25k/tô

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)