“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc

Hoài An, Ảnh: Quý Nguyễn, Clip: Kingpro, Design: Trang Trim, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 09/07/2021

Người người nhà nhà check-in TÁCH SPACES, có gì mà hot vậy trời?

Đợt nghỉ dịch gần 1 tháng vừa qua thực sự khiến cho khao khát đi cà phê, ăn uống bên ngoài của người Hà Nội như được x5, x10 lần. Tất nhiên là vẫn trên tinh thần giữ mình, phải tuân thủ nghiêm ngặt Khuyến cáo 5K, nhưng trước những quán xá mới liên tục mọc lên, thật khó để bảo ai đó ở nhà tuyệt đối. Với hội Gen Z uống cà phê như nước lọc, thèm ảnh check-in để up story còn hơn cả thèm yêu, thì càng khó...

Nhắc đến chuyện quán xá mới, đếm sơ sơ phải có 10 - 15 quán khai trương sau đợt đóng cửa vừa rồi ở thủ đô. Hội reviewer mấy hôm nay như “chạy show” làm dân tình cũng chóng mặt vì quá nhiều quán xịn, concept lạ. Trong số đó, địa điểm chiếm spotlight top đầu đợt này phải gọi tên TÁCH SPACES - được dân review dạo giới thiệu là một “khu tổ hợp” xịn xò, không gian độc đáo mà thủ đô chưa từng có. Bài post nào cũng cả nghìn like, gen Z tag nhau lũ lượt.

Vậy thì cùng đi thử coi TÁCH có gì “khum”?

… Xui ghê, mắc mưa!

Những ngày mới khai trương, việc đến TÁCH ngó nghiêng gần như không thể vì đông quá. TÁCH vẫn tuân thủ quy định phòng dịch, chỉ nhận tối đa 20 khách/lượt, mà từ 7h sáng đã kín chỗ. Thủ thỉ mãi với một thành viên trong ban điều hành, cuối cùng chúng tôi cũng hẹn được lịch qua vào một buổi sáng đầu tuần.

Người tính không bằng trời tính, hôm đó là hôm mưa to nhất tuần…

Và thế là chúng ta có TÁCH SPACES trong một diện mạo chưa từng thấy ở bài review nào trước đây. Nơi này ngay cả khi trong mưa cũng đem đến những xúc cảm đặc biệt với khách vãng lai. Dù mưa khiến cho việc quay chụp bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng phải thú thực, ngồi thu mình dưới hiên nhà ngói, cảm giác như đang tách biệt với thế giới ngoài kia, chìm đắm trong một miền không gian lạ.

Ghé TÁCH SPACES một ngày mưa


Ý nhị trong từng cách đặt tên, khu vực nào cũng lớp lớp ý nghĩa

Đến đã đến, mưa thì cũng đã mưa, thôi thì ngó nghiêng TÁCH SPACES có gì mà thiên hạ ghé đông thế. Ấn tượng đầu tiên phải nói là TÁCH sở hữu không gian rộng, đa khu vực tích hợp: cà phê, nước hoa quả (juice), không gian triển lãm (art space), hộp giải trí (entertainment box) và khu vực sân chung (the yard).

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 3.
“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 4.

Khu vực sân chung của TÁCH

Dân review gọi đó là khu “tổ hợp”, nhưng TÁCH SPACES theo đội ngũ founders định nghĩa là một Culture Hub - dịch nôm na là “Điểm đến văn hoá” - nơi mọi người gặp gỡ và chia sẻ những điều đã biết, đồng thời khám phá những điều còn lạ lẫm. Các khu vực ở TÁCH không phải những thương hiệu “từ nơi khác đến”, mà đều chung một mái nhà, chung một đội ngũ quản lý tâm huyết. Nhấn một chút từ “tâm huyết” ở đây bởi lẽ ngay từ cách lý giải về từng cái tên của các khu vực thôi, cũng đã đủ khiến người nghe phải tấm tắc.

*TÁCH SPACES: Bản thể tên gọi của nơi đây đã mang trong mình 3 ý nghĩa. TÁCH ban đầu là ý tưởng từ “tách trà”. Đó là dự định sơ khai của các founders nhưng trong quá trình thi công, đội ngũ founders đã chuyển hướng thành như hiện tại. TÁCH còn là âm thanh của máy ảnh khi chúng ta ghi lại những gì đang hiện hữu xung quanh. Và cuối cùng, TÁCH gợi hình ảnh tách biệt với thế giới bên ngoài, là cảm giác khi bước vào đây, những vị khách có thể có một nơi thoải mái, thoát ly khỏi cuộc sống ngổn ngang ngoài kia.

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 5.

Bonus fact: Tone màu cam của TÁCH đã phải test tới... 5 lần. Toàn bộ khối thang tựa như dải màu đầy sức sống dẫn mọi người len lỏi vào từng không gian tại TÁCH

*Gian nước hoa quả CHUA: Chua thực chất là đặc tính của citrus (họ nhà cam chanh) - là base của các loại nước hoa quả tại đây. Từ CHUA cũng gợi ra kích thích vị giác, gây cảm giác thèm thuồng cho thực khách. Những món nước trong menu cũng được đặt những cái tên đặc biệt không kém (còn như thế nào có lẽ mời bạn tự khám phá mới thấy “zui” nè).

Không chỉ có trà hay juice, cà phê ở TÁCH cũng xuất sắc không kém, highly recommend

*Không gian triển lãm NGÃ có lẽ mang ý nghĩa đặc biệt nhất với mong muốn để người xem có thể ngã vào/ chìm đắm vào những tác phẩm nghệ thuật, tự mình chiêm nghiệm và hiểu hơn về bản thân. Từ NGÃ còn là một cách nói liên quan đến cụm “falling into” - một trạng thái của những người nghệ sĩ khi sáng tạo tác phẩm tới độ hăng say, thực sự đạt đến “cảnh giới” tách mình khỏi thực tại để hoà mình vào nghệ thuật. Tên gọi của gian này vừa “chạm” tới tâm hồn người xem, vừa vinh danh quá trình lao động nghệ thuật cao cả của những người nghệ sĩ.

NGÃ cũng đang ấp ủ những dự án trưng bày đầu tiên để mở cửa cho mọi người vào chiêm nghiệm trong thời gian sớm nhất đó!

*Cuối cùng, chiếc hộp giải trí VIA20 là không gian biểu trưng cho sự thăng hoa cảm xúc. Khi bước vào cánh cổng số nhà 20 Hai Bà Trưng, khách sẽ đi qua sân chung, “CHUA”, “NGÔ và dừng lại ở trước sự bí ẩn của chiếc hộp. Đó là một quá trình thông qua (chơi chữ của từ VIA), giúp mỗi người được trải qua những biến chuyển đa dạng của cảm xúc ở bên trong chiếc hộp tại điểm dừng chân cuối cùng.


Từng góc đều được chăm chút chỉn chu, có một khu vực bí mật chưa được hé lộ trên truyền thông

Một vài fact vu vơ về TÁCH:

- Trước khi đến TÁCH, tôi có đọc đâu đó một bài chia sẻ vốn đầu tư làm quán cà phê ở thủ đô lên đến gần 1 tỷ đồng. Tình cờ một thành viên trong ban quản trị cũng hé lộ, chỉ riêng chi phí ánh sáng và tạo hiệu ứng cho bề mặt hai khối nhà chính của TÁCH cũng suýt soát 1 tỷ…

- Ở TÁCH có 4 chậu cây Monstera Deliciosa được đặt mua từ tháng 11 năm ngoái tới sát tháng khai trương mới về đến nơi, sương sương 1 cái lá giá thị trường 600k, mỗi cây 6 - 8 lá. Vâng bạn không nghe lầm đâu, 1 cái lá 600k.

- Bàn ghế và đồ trang trí của TÁCH không đồng nhất, không theo một phong cách nhất định. Theo chia sẻ từ ban quản trị, điều này là bởi cả team đã tự đi săn lùng, tìm kiếm từng món nội thất, thay vì để cho công ty thiết kế chọn theo nguồn sẵn có. Có những chiếc ghế lục cả Hà Nội và Sài Gòn mới có 4 chiếc, nhưng vì thấy thích thì cứ triển thôi!

...

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 10.

Tôi đặc biệt ấn tượng với bức tranh này - “Opulence”, có nghĩa là “Thịnh vượng”, là tác phẩm của hoạ sĩ David Evans - một người Mỹ đã sinh sống và làm việc 3 năm tại Việt Nam. Tưởng chừng phong cách trừu tượng, nhưng lại liên quan mật thiết tới văn hoá Á Đông, hoà hợp không ngờ với sự giao thoa không gian của TÁCH

Dù đã được nghe qua, nhưng khi tận mắt chứng kiến từng góc nhà, từng chiếc bàn chiếc ghế, từng bức tranh… ở TÁCH, thật nể những người đã dành tâm huyết để chăm chút từng góc cho dự án này. Chưa hết, cảm giác khi đến TÁCH bạn sẽ không biết đâu mới là điểm dừng cho sự mới mẻ, vào mỗi không gian lại là một cảm giác “ồ, à” khác.

Xin được hé lộ địa điểm bí ẩn nhất TÁCH SPACES chưa từng xuất hiện ở đâu khác: Chiếc hộp giải trí VIA20!

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 11.

Hộp giải trí (entertainment box) VIA20 nằm trên tầng 2, được dẫn vào bởi một lối cầu thang phủ đèn mờ ảo. Nhưng nói chung vẫn là một lối đi rất bí ẩn, để tạo cho mọi người cảm giác “mò mẫm” khi khám phá nơi này. Nhìn chung, VIA20 được xây dựng theo mô hình linh hoạt, có thể chuyển đổi từ club sang bar, pub rồi cả lounge, tuỳ theo concept của sự kiện được tổ chức. Tại đây khách sẽ được phục vụ các loại cocktail signature - classic, bên cạnh đó còn một loại cocktail đặc biệt với cốt được lấy trực tiếp từ hệ thống “vòi cocktail” trên tường, các công thức “thí nghiệm” riêng bởi đội ngũ TÁCH.

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 12.

Tất nhiên, đã gọi là hộp giải trí thì VIA20 không chỉ có đồ uống, mà còn là một sân chơi của ánh sáng âm nhạc. Khu vực hiện chưa đi vào hoạt động, nhưng về độ đầu tư thì chắc chắn cực kỳ triển vọng để trở thành một trong những điểm đến nightlife mới của người Hà Nội sau này. Spotlight phần này lại xin được giữ kín để các bạn tự khám phá nhé!


Tâm tư của những founders: Hà Nội thiếu chỗ chơi quá, vậy để làm một chỗ vào chơi cả ngày cũng được!

Ít ai hình dung trước khi có diện mạo như ngày hôm nay, TÁCH là một khu dân cư xen kẽ nhiều khối nhà cổ trong con ngõ 20 Hai Bà Trưng. Toàn bộ kết cấu của cốt nhà cổ vẫn được giữ nguyên, kết hợp với nhiều hạng mục xây mới để tạo nên sự hòa hợp nhưng vẫn đối lập. Vì vậy khi đến TÁCH, đâu đó bạn sẽ thấy nét hoài niệm với mái gạch ngói, trụ trần nhà, tường gạch vữa, ô cửa sổ…

Cũng vì để giữ nguyên cốt nhà cũ, hài hoà với lối kiến trúc hiện đại, mà đã khiến cho việc thi công dự án mất tới gần 2 năm. Tốn không? Tốn chứ! Nhưng theo đội ngũ founders, đó là một khoản đầu tư xứng đáng để giữ gìn nét văn hoá của kiến trúc Hà Nội xưa ở trong TÁCH. TÁCH không chỉ là không gian cho giới trẻ, mà còn là nơi mang đến cảm giác giao thoa, cảm giác thuộc về của đa thế hệ. Ai cũng có thể đến TÁCH, và chọn cho mình một góc riêng, tách biệt với thế giới ngoài kia.

Như đã nói, ý tưởng sơ khai của TÁCH là một quán trà. Nhưng trong quá trình thực hiện, các nhà sáng lập nhận ra rằng dự án này cần hơn thế nữa. Theo chia sẻ hiếm hoi mà chúng tôi biết được: “Các founders và ban điều hành cũng là những người trẻ hoài bão, đi du học, làm việc tại nước ngoài, vào Sài Gòn lập nghiệp… rồi quay trở về Hà Nội. Lúc này khi thực hiện TÁCH SPACES mới nhận ra rằng: ‘Hà Nội thiệt thòi quá’, nên tất cả cùng thống nhất để tạo nên một điểm đến xứng đáng hơn với người Hà Nội. Ghé TÁCH buổi sáng thưởng thức một ly cà phê để khởi đầu ngày mới rồi đến trưa tự thưởng cho mình một cốc nước hoa quả, buổi chiều cứ thế lang thang ở hai khoảng sân đầy chất Hà Nội; uống vài ly rượu vang, chiêm nghiệm ở NGÃ rồi trút bỏ đi tất cả những mệt mỏi khi bước chân vào chiếc hộp giải trí VIA20. Ở TÁCH, mọi người tin vào khái niệm The Flow (dòng chảy thời gian) mà mỗi cá thể đều có thể được thả trôi và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình…”.

Chúng tôi thăm thú TÁCH xong, cũng là lúc trời tạnh mưa… Thôi thì hẹn một ngày ghé TÁCH khi tình hình đã “bình thường” trở lại, phòng triển lãm hoạt động và hộp giải trí được mở cửa. Khi ấy, lại mời bạn cùng trải nghiệm “điểm đến văn hoá” TÁCH SPACES, để xem diện mạo ăn chơi của thủ đô trong thời đại mới sẽ thế nào nhé?!

“Bóc hộp” TÁCH SPACES - không gian “cứu rỗi” tinh thần người trẻ Hà Nội sau đợt đóng cửa quán xá dài dằng dặc - Ảnh 16.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm