Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người

QP, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:11 17/08/2020

Có thể bạn sẽ thấy những điều dưới đây trông rất quen thuộc và gần gũi, nhưng liệu có chắc bạn đã tuân thủ và chấp hành đúng quy định hay chưa?

Tính tới sáng ngày hôm nay, Hà Nội đã ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 thứ 10 lây lan trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết đã có thêm 2 trường hợp mắc mới, trong đó tại Hải Dương có 1 ca và Quảng Nam có 1 ca. Hiện tại, Việt Nam đã có 964 ca mắc COVID-19 được công bố.

Được biết, bệnh nhân thứ 10 mắc COVID-19 tại Hà Nội là F1 của bệnh nhân 962, là bạn và có tiếp xúc nhưng không mang khẩu trang với bệnh nhân 962 (bệnh nhân thứ 9 của Hà Nội vừa được Bộ Y tế công bố chiều tối ngày 16/8).

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Nguyễn Khắc Hiền, điều đáng lưu ý ở trường hợp này, bệnh nhân thứ 10 là người duy nhất trong 5 F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 962 không đeo khẩu trang. Chính vì lẽ đó, người dân không chỉ ở Hà Nội mà ở mọi tỉnh thành trên cả nước đều cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch, chú ý tới việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đảm bảo rửa tay sạch sẽ thường xuyên và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người khác.

Theo đó, Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phối hợp xây dựng bộ infographics về "Những Điều Bình Thường Mới" để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người.

1. Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, mỗi chúng ta cần thực hiện tốt các vai trò sau:

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 1.

2. Hãy giữ an toàn khỏi COVID-19 bằng cách rửa sạch tay cả trước và sau khi chạm vào mặt.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 2.

3. COVID-19 luôn chực chờ tấn công lúc chúng ta lơ là thiếu cảnh giác.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 3.

4. Bạn hãy làm mọi điều có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, vì người khác có thể không làm được.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 4.

5. Đừng chỉ NÓI, HÃY LÀM!

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 5.

6. Là nhân viên y tế, bạn cần nhớ:

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 6.

7. Ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe và nghĩ mình không mắc COVID-19, hãy cùng ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 bằng cách đeo khẩu trang nơi công cộng, gập khuỷu tay áo che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 7.

8. Trong đại dịch COVID-19, điều quan trọng là mọi người phải giữ khoảng cách an toàn với người khác để hạn chế sự lây lan của virus.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 8.

9. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có cồn.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 9.

10. Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/ bề mặt hay được chạm vào để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 10.

11. Tự bảo vệ bản thân khỏi COVID-19, ở bất kỳ đâu!

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh một vài điểm cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho mỗi người - Ảnh 11.

Nguồn và ảnh: Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm