Bộ Y tế tạo điều kiện để TP.HCM thí điểm rút gọn quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:04 29/07/2021

Chiều 29/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP.HCM về tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, theo đó đồng ý để thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Trong cuộc họp với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế sáng 29/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố hiện có 650 đội tiêm chủng, mỗi ngày tiêm khoảng 70.000 - 80.000 liều. Sở đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vaccine Covid-19 như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi rút ngắn các thủ tục, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời thời gian người chờ tiêm/theo dõi sau tiêm ít hơn sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm. Thành phố phấn đấu trong tháng 8/2021 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu và trình Bộ trưởng ban hành hướng dẫn quy trình tiêm chủng phù hợp với điều kiện và tình hình chống dịch của TP.HCM. Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu "tiêm tất cả những người trên 18 tuổi; tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó".

Bộ Y tế tạo điều kiện để TP.HCM thí điểm rút gọn quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Shipper tại TP.HCM được tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: Viết Thanh)

Chiều 29/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP.HCM về tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, theo đó đồng ý để thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Văn bản nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ yêu cầu TP huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Thành phố cần tổ chức hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Văn bản hoả tốc của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng tiếp tục được theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm