Bộ Y tế đề nghị TP.HCM làm rõ số liệu 150.000 F0 test nhanh kháng nguyên dương tính chưa có mã số

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:20 28/09/2021

Bộ Y tế ngày 28/9 đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Bộ Y tế ngày 28/9 có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế TP.HCM về việc cấp mã số cho khoảng 150.000 ca bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Theo đó, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM hồi tháng 8/2021 đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, nêu rõ: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính".

Do đó, theo Bộ Y tế, việc báo cáo các ca bệnh Covid-19 là do Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Bộ cho biết, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP.HCM chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Bộ đề nghị Sở Y tế giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Clip: Người dân Hà Nội nô nức đổ ra đường tập thể dục sau khi thành phố tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm