Bộ Y tế cho phép các địa phương tự quyết định rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:53 20/09/2021

Bộ Y tế ngày 20/9 vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trả lời về khoảng cách tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được công văn của UBND tỉnh Long An và Sở Y tế TP.HCM đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2 %. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1 %, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7 % và sau 12 tuần đạt 80 %. 

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần. Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Từ đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca. Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian giữa hai mũi tiêm, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận). 

Clip: Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine Vero Cell (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm