Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ thai phụ tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện ở Hoà Bình

Đặng Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:32 19/04/2021

Ngày 19/4, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Hòa Bình về việc xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại TTYT huyện Yên Thủy, Hòa Bình liên quan đến 1 sản phụ tử vong bất thường xảy ra sáng 18/4.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Theo nội dung văn bản nêu, sáng 19/4, báo chí phản ánh về trường hợp sự cố y khoa dẫn đến việc sản phụ Cấn Thị P. (SN 1988, trú tại Phố Sấu, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) tử vong khi sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

Để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 22/4.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ thai phụ tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện ở Hoà Bình - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc

Yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy thành lập hội đồng chuyên môn (nếu Trung tâm Y tế không đủ điều kiện thì Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn) theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Cấn Thị P; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho trẻ sơ sinh - con của sản phụ P.

Người thân muốn làm rõ nguyên nhân

Anh Nguyễn Ngọc Q. (SN 1983, chồng chị P.) nghẹn ngào cho biết, gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc vợ anh tử vong. 

Kể lại sự việc, anh Q. cho hay, vợ chồng anh sinh được 4 người con (3 gái, 1 trai). Lúc 15h chiều ngày 16/4, vợ anh vào viện để sinh cháu thứ 4. Sau khi làm thủ tục để mổ, đến 17h23 thì sinh cháu. Khoảng 30 phút sau, vợ anh được chuyển lên phòng riêng.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ thai phụ tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện ở Hoà Bình - Ảnh 2.

Gia đình tổ chức an táng cho nạn nhân

Anh Q. cho biết: "Ngày thứ nhất sau mổ, vợ anh có kêu đau và được tiêm thuốc, các bác sĩ bảo đau do dạ con, nếu đau quá thì gọi. Đến 22h đêm hôm qua, vợ tôi gọi điện kêu đau bụng và bảo qua báo buồng trực lên khám.

Đến nơi tôi cũng qua phòng gọi thì có 2 nhân viên ở đấy lên xem nhưng được khuyên không nên tiêm nhiều và nói nên dùng thuốc. Nhưng vì khó chịu nên vợ tôi không dùng, tôi chỉ ngồi và xoa bụng cho vợ đỡ đau".

Tiếp đó, khoảng hơn 1h sáng 18/4, anh lại xuống buồng trực để gọi nhân viên lên khám vì vợ vẫn đau. Lúc này có 1 y tá lên nhưng không khám mà rẽ thẳng vào phòng thuốc lấy thuốc tiêm rồi quay xuống.

Đến khoảng 2h sáng anh Quân thấy vợ có hiện tượng tím tái nên gọi bác sĩ lên cấp cứu. Tuy nhiên, 20 phút sau anh được thông báo vợ đã tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm