Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:01 24/02/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021, sẽ đảm bảo cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 24/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam ghi nhận 2.403 bệnh nhân Covid-19, trong đó 1.760 bệnh nhân đã khỏi bệnh. 

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Đặc biệt bệnh nhân 1536, 79 tuổi, nhập cảnh từ Mỹ, có nhiều bệnh nền, hiện đang rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần hội chẩn quốc gia điều trị cho trường hợp này.

Theo Bộ trưởng, 10 địa phương của đợt dịch thứ 3 đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh gồm: Hòa Bình (25 ngày), Điện Biên (20 ngày), Hà Giang (20 ngày), Bình Dương (19 ngày), Hưng Yên (17 ngày), Bắc Giang (15 ngày), Gia Lai (14 ngày), Bắc Ninh (13 ngày), TP.HCM (12 ngày) và TP. Hà Nội (9 ngày).

"Đánh giá chung tình hình dịch trên cả nước có thể thấy rằng về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại Phiên họp (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Đối với chùm ca bệnh tại Hải Phòng, Bộ Y tế nhận định ban đầu có liên quan đến Hải Dương. Hải Phòng đã lấy gần 3.000 mẫu, trong đó có 358 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. 

Đối với tình hình dịch tại Hải Dương, tình hình đang được kiểm soát tốt. Tốc độ lấy mẫu xét nghiệm và truy vết đã tăng lên rõ rệt.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với TP. Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác, Bộ yêu cầu tập trung giám sát các cơ sở y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng, các chuyên gia nước ngoài và những người nhập cảnh.

Về việc cung ứng vaccine phòng chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện nay có các nguồn cung ứng sau:

Thứ nhất, nguồn của chương trình Covax Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Thứ hai, nguồn vaccine của AstraZeneca. Lô 30 triệu liều vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. 10h sáng nay, 117.600 liều vaccine đã có mặt tại Việt Nam. 

Thứ ba, vaccine của Pfizer. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.

Thứ tư, vaccine Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vaccine của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trưa 24/2 (Ảnh: VNVC)

"Như vậy, trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Có thể nói rằng, chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối với vaccine trong nước, Bộ trưởng cho biết các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine. "Chúng tôi rất kỳ vọng vào việc sản xuất vaccine trong nước, trong đó vaccine của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vaccine của IVAC có hiệu quả rất tốt", ông Long đánh giá. 

Về đối tượng tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay có 11 nhóm ưu tiên

Về lộ trình cung ứng vaccine: Quý I, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.600 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; 

Quý II dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý III có 25,9 triệu liều; Quý IV có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm