Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Chúng ta đang đặt trong tình trạng báo động rất cao"

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:06 07/05/2021

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá đợt dịch lần này phức tạp vì có nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây, nhiều chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến nhanh, phức tạp, khó kiểm soát chính là tình hình chung của đợt dịch lần này. Ngoài ra, vẫn có thể xuất hiện thêm một số ổ dịch, nguồn lây… nên "Chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác, chỉ cần một người lơ là cả xã hội sẽ vất vả", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát hiện ca Covid-19 phải bằng xét nghiệm

Đây là điều đầu tiên Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết khi đề cập các vấn đề chuyên môn cần lưu ý với tất cả các tỉnh/thành. Bộ trưởng nêu rõ: Trong tất cả các văn bản của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo hay Bộ Y tế đều lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực/công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

"Trong các cuộc họp giao ban, chúng tôi luôn coi đây là điểm yếu của tất cả chứ không riêng địa phương nào. Vì thế, Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương vấn đề này" - Bộ trưởng nói.

Về đối tượng sàng lọc cũng được mở ra rất rộng, các nhóm nguy cơ cao, Bộ Y tế có văn bản gửi đến các địa phương để kiểm soát, dịch bệnh, nhiều phương pháp kiểm tra, 5 mẫu gộp, 10 mẫu gộp… đều đã được hướng dẫn.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh. "Chỉ có bằng xét nghiệm thì mới phát hiện ra được ca bệnh Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chúng ta đang đặt trong tình trạng báo động rất cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp (Nguồn: Vietnamplus)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng nêu rõ nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập tại các bệnh viện là rất cao, nhất là ở các bệnh viện tuyến cuối. Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Không nên đến các bệnh viện tuyến TW, nên điều trị ở các tuyến cơ sở, việc để người nhà thăm bệnh nhân quá nhiều cũng là một nguy cơ.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh liên tục về việc bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị khó khăn. Các vấn đề về cách ly khoa với khoa, phòng với phòng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ khi nào cách ly khoa, phong tỏa bệnh viện…

Cách ly cần phải có sự giám sát chặt chẽ

Về vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quán triệt tinh thần là phải có chỉ đạo, giám sát. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, "không được nhân nhượng, xuề xoà, dễ dãi".

Thời gian qua, chúng ta thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tận 10 người dương tính, điều này có gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly…

Về việc chuẩn bị cho các kịch bản, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống. Bộ Y tế liên tục nhắc đi nhắc lại 3 điểm yếu: Xét nghiệm, cách ly và điều trị. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ. Cùng đó, chuẩn bị cơ sở cách ly trong tình huống bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn, thực tế nhiều nơi lúng túng.

"Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao", đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm