Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 7/2021

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:13 02/07/2021

Với nguồn cung vaccine Covid-19 về Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới và khoảng 19.000 điểm tiêm triển khai trên toàn quốc, Bộ Y tế cho biết sẽ huy động toàn ngành đảm bảo tốc độ tiêm những tháng cuối năm.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Bộ đã và đang nỗ lực có ngày một nhiều vaccine về Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên thời điểm này nguồn cung khan hiếm, do đó cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021. Dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine về Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Long, để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

"Chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính, nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ, đặc biệt hoãn tiêm với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 7/2021 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp sáng 2/7 (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngay từ bây giờ, Bộ trưởng yêu cầu phải lập danh sách đối tượng tiêm, tiến hành sàng lọc xem ai sẽ tiêm tại bệnh viện, ai sẽ tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động. Ông khẳng định, về mặt chuyên môn trong chiến dịch tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tối đa.

"Tất cả các liều vaccine về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào", Bộ trưởng nói.

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, công tác điều hành mọi quy trình được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng. 

Bộ trưởng Long yêu cầu các điểm tiêm quản lý chặt chẽ số liều vaccine, người tiêm. Nếu thừa vaccine, phải bảo quản và đảm bảo chất lượng. "Đây chính là lý do Ban chỉ đạo lập tiểu ban quản lý chất lượng vaccine", Bộ trưởng nói.

Việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được công khai minh bạch cho các điểm tiêm. Dự kiến có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tiễn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 7/2021 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Cục trưởng Đặng Quang Tấn cũng lưu ý vấn đề chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng là rất cần thiết, do đó các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về các nội dung này.

Đối với các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần. Cơ sở điều trị tổ chức tiêm cho đối tượng cần theo dõi đặc biệt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm