Bộ trưởng Bộ Y tế: "Dịch đang ở giai đoạn tấn công, một thời gian nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:40 30/07/2021

Sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Từ điểm cầu TP.HCM, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 125.561 ca Covid-19, trong đó 124.635 ca trong nước, 28.963 người đã khỏi bệnh, 828 ca tử vong.

5/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát. Cao Bằng là tỉnh duy nhất giữ được "thành trì", chưa ghi nhận ca mắc.

Trong 11 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 6 ngày giãn cách tại TP. Hà Nội, cả nước ghi nhận 74.434 ca mắc.

"Chúng tôi nhận định, dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông cũng nhấn mạnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này. "Trong một thời gian ngắn nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này", Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công, một thời gian nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng nhận định tình hình dịch tới đây sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các địa phương nhiều ca mắc cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, tuyệt đối không "chặt ngoài, lỏng trong" khiến công tác phòng chống dịch sẽ rất khó khăn.

Các tỉnh kiên định với mục tiêu giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong, đồng thời tăng cường phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới vẫn tiếp tục yêu cầu các quốc gia phải tăng cường xét nghiệm để sớm đưa ca mắc ra khỏi cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm.

Bộ trưởng cho biết, hiện Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vaccine Covid-19 và đã công khai phân bổ cho các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng.

Một lần nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao, chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu có thể xảy ra. Theo đó, chúng ta phải luôn chuẩn bị tâm thế thực hiện Chỉ thị 16 bất cứ lúc nào, để sẵn sàng về công tác y tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Để chuẩn bị tình huống dịch bệnh gia tăng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, tùy tình hình mỗi địa phương cần xây dựng các kịch bản phòng chống dịch phù hợp, tránh lúng túng, bị động, đặc biệt trong công tác điều trị - một vấn đề vô cùng cấp thiết.

"Bộ Y tế đã có hướng dẫn phân tầng điều trị, các địa phương cần chủ động lên phương án theo các tầng, đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, bởi vấn đề này hiện đang là điểm yếu của điều trị ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong thiết lập trung tâm hồi sức cần chú trọng rà soát hệ thống oxy, máy thở", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công, một thời gian nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng - Ảnh 2.

Các điểm cầu trong buổi họp sáng 30/7

Ngoài ra, Bộ trưởng Long yêu cầu tất cả bệnh viện hạng 1, bệnh viện đa khoa tỉnh bắt buộc phải có khu hồi sức tích cực và oxy trung tâm (quy mô từ 50 - 100 giường); bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải có oxy và oxy trung tâm.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải làm việc ngay với các nhà cung cấp oxy, rà soát lại tất cả trang thiết bị trên tinh thần "4 tại chỗ". Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ nhưng các địa phương cần chủ động.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã huy động lực lượng tinh nhuệ thiết lập và nâng thành 5 trung tâm hồi sức tích cực tại TP.HCM. Đồng thời Bộ Y tế thiết lập thêm trung tâm hồi sức tích cực tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ và Tiền Giang.

"Các tỉnh thành phố khác ở khu vực miền Trung, miền Bắc, đặc biệt các địa phương khu vực miền núi phía Bắc cần chuẩn bị ngay Trung tâm Hồi sức tích cực, không được chủ quan, tránh bị động khi dịch xảy ra trên địa bàn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm