Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ "vũ khí" để cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:26 16/08/2021

Sáng 16/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực mà Bộ thiết lập trên địa bàn TP.HCM.

Tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức được thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 13, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đến sáng 16/8, Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ cùng chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang ngày đêm hối hả cứu chữa người bệnh bằng kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

Bệnh viện Việt Đức đã đưa hơn 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế cùng hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ từ Hà Nội vào TP.HCM, triển khai các hoạt động điều trị. 

Trong số 500 giường điều trị, có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết, một trong những vấn đề cấp bách trong điều trị bệnh nhân Covid-19 là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Trung tâm đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời cấp cứu người bệnh, đồng thời nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ vũ khí để cứu bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nghe báo cáo công tác thu dung, điều trị tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại Trung tâm hồi sức Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 16, PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện trung tâm đang có 250 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó 50 người đang thở máy, 6 ca lọc máu.

Trong những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ "vượt qua nỗi nhớ nhà" chạy đua với thời gian, cố gắng điều trị hiệu quả. Hôm qua (15/8), đã có 23 bệnh nhân nặng được công bố khỏi bệnh. Bệnh viện Bạch Mai còn thành lập một nhóm y bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị của quận 7 và quận 8.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các y bác sĩ nỗ lực hơn nữa để chăm sóc và điều trị bệnh nhân, giúp họ khoẻ dần và nhanh chóng được xuất viện, giảm tỷ lệ tử vong. 

"Các nhân viên y tế phải nhớ tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bệnh nhân trông chờ vào chúng ta, thì chúng ta phải khoẻ mới chăm sóc, điều trị tốt được", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ vũ khí để cứu bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh 2.

Trung tâm ICU của Bệnh viện Việt Đức đang điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng

Trước những báo cáo về việc thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các trung tâm, Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ/Cục của Bộ điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các trung tâm, "để các thầy thuốc có 'vũ khí đánh giặc' tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất".

Ngay trong chiều 16/8, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các trung tâm phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa.

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các trung tâm này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm