Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:46 29/01/2021

Bộ trưởng nhận định Công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) là "tâm dịch" rất đáng quan ngại. Ông đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa trong vấn đề phong tỏa, đặc biệt là "vùng lõi" có nhiều ca bệnh.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh chiều 29/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, ngành Y tế đã gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân dương tính.

Đội ngũ chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới TW đã tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP. Chí Linh về chuyên môn, nghiệp vụ. Toàn bộ BV đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, hiện có 200 giường bệnh và 1 phòng cấp cứu với 10 giường bệnh, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật của BV Bạch Mai đang khẩn trương thiết lập khu vực điều trị ICU với quy mô 26 giường tại đây.

Tuy nhiên, hiện tại BV dã chiến này thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan - Ảnh 1.

Bộ Y tế thiết lập bệnh viện dã chiến số 2 tại BV Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Ảnh: Đinh Huy)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được điều động xuống Hải Dương hỗ trợ địa phương chống dịch.

"Có nơi không đầy 24h, có nơi tròn 24h đã nhanh chóng hoàn thành việc thiết lập 2 BV dã chiến phục vụ công tác chống dịch", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng yêu cầu ngay trong chiều 29/1 phải chuyển toàn bộ công nhân đang cách ly tại Công ty POYUN về khu cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính về BV dã chiến Chí Linh, nếu vượt quá công suất thì chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ không thiết lập khu vực điều trị ICU ở BV dã chiến Chí Linh mà chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

"Tại các BV dã chiến sẽ kết nối điều trị với các giáo sư đầu ngành tại trung ương. Quan điểm là điều trị '4 tại chỗ', không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì đây là chủng virus mới, nguy cơ lây lan nhanh, trừ bệnh nhân nào thật nặng về trung ương", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan - Ảnh 2.

Phiên họp tại điểm cầu Bộ Y tế (Ảnh: Minh Nhân)

Bộ Y tế sẽ thiết lập labo xét nghiệm với công suất có thể lên đến 50.000 mẫu một ngày tại Hải Dương, chuẩn bị cả phương án chạy thận nhân tạo và ECMO. 

Bộ trưởng nhận định Công ty POYUN là "tâm dịch" rất đáng quan ngại. Ông đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa trong vấn đề phong tỏa, đặc biệt là "vùng lõi" có nhiều ca bệnh. Với các thôn có từ 2 ca bệnh trở lên phải triển khai xét nghiệm toàn bộ khu vực này.

"Phải mở rộng diện xét nghiệm, lấy mẫu nhanh để kiểm soát tốt tình hình dịch. Chúng ta hy vọng không có việc lan rộng với các khu vực này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về điều trị, Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc thành lập BV dã chiến số 3. Tuy nhiên, Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới số ca mắc sẽ giảm.

"Trong thời gian ngắn, chúng ta đã kiểm soát và đã có những tia hy vọng khả quan. Tôi mong thời gian tới, đặc biệt 2 BV dã chiến và các đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, khoanh vùng nhanh, phong toả chặt chẽ, điều trị hiệu quả. Hội đồng chuyên môn, các giáo sư đầu ngành sẽ luôn kết nối với tất cả điểm cầu để phục vụ điều trị bệnh nhân", Bộ trưởng nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm