Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị kịch bản lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang)

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:11 19/04/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá Hà Tiên (Kiên Giang) là "điểm nóng" về dịch Covid-19 trong khu vực, do đó Bộ chỉ đạo địa phương lập bệnh viện dã chiến, có khu cấp cứu đạt mức độ cao trong tình huống dịch lan rộng, có những ca nặng cần điều trị ngay tại chỗ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 18/4, đoàn công tác số 1 do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc tại tỉnh Kiên Giang, nơi đang được đánh giá là "điểm nóng" về dịch Covid-19 trong khu vực.

Bộ Y tế nhận định Kiên Giang là địa phương có "đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ", do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên rất lớn. Công tác phòng, chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện; các phương án, kịch bản phòng, chống ngăn ngừa dịch cần được chuẩn bị và xây dựng sẵn sàng cho các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tại Hà Tiên tình trạng nhập cảnh cả chính ngạch và trái phép phức tạp, cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống xấu hơn.

"Bộ Y tế chỉ đạo Hà Tiên lập bệnh viện dã chiến, có khu cấp cứu đạt mức độ cao trong tình huống dịch lan rộng, có những ca nặng cần điều trị ngay tại chỗ", Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị kịch bản lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) (Nguồn: Bộ Y tế)

Bộ đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia; tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên đường bộ và trên biển; tuyên truyền, phổ biến để huy động người dân tham gia công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép theo tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ".

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang cần tăng cường, chủ động công tác lấy mẫu giám sát tại các địa điểm, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm kiểm soát tốt và giúp phát hiện sớm các ca bệnh tiềm ẩn, tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng; tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ để phục vụ công tác xét nghiệm, tầm soát diện rộng cũng như sẵn sàng trong các tình huống, kịch bản có thể xảy ra. 

Về nội dung này, Bộ trưởng giao viện Pasteur TP.HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ địa phương thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm của địa phương;

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản cách ly, phong tỏa, phòng chống dịch trước các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra kể cả các phương án xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh lây lan trên diện rộng hay trường hợp gia tăng đột biến số ca bệnh nhập cảnh về nước. Kịch bản cần được xây dựng và quán triệt theo từng cấp độ khác nhau, phù hợp với tình hình từng huyện cụ thể nhằm đảm bảo sự chủ động ứng phó khi có tình huống phát sinh thực tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị kịch bản lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) - Ảnh 2.

Đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Kiên Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ Y tế giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng, tập huấn, hướng dẫn y tế địa phương có thể làm chủ các tình huống khó, các ca bệnh nặng để thực hiện tốt đáp ứng phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh tại nước bạn và vấn đề nhập cảnh biên giới được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng và có những diến biến phức tạp. 

Với hơn 14km đường biên giới trên bộ cùng khoảng 26km đường biên giới trên biển, công tác phòng, chống, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép của lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên được thực hiện với tinh thần quyết tâm cùng sự huy động tối đa các lực lượng tham gia. Đặc biệt tỉnh huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã thành lập 44 chốt cố định, 4 điểm gác, 4 tổ cơ động, 4 ca nô cao tốc để thực hiện nhiệm vụ và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép… 

Các cán bộ, chiến sĩ đã "đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà" thông tin cho người dân về dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, qua đó khuyên người dân nếu phát hiện người lạ hoặc người về từ các vùng dịch thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. 

Trong thời gian qua, đồn cũng đã tiếp nhận 3.373 người Việt Nam nhập cảnh từ nước bạn về nước; tiếp nhận bàn giao từ Campuchia 25 trường hợp vi phạm các quy định về cư trú, nhập cảnh tại nước bạn; bắt 2 vụ xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, vùng biển.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm