Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:44 04/12/2020

BN1342 đã vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung và tại nhà. Không những vậy, các tổ chức gồm Vietnam Airlines, quản lý khu trọ và UBND phường 2, UBND quận Tân Bình cũng đã không giám sát người nghi ngờ nhiễm Covid-19 đúng cách.

Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan điều tra xác định hành vi lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc.

Căn cứ theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản phòng chống Covid-19 hiện hành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ các tổ chức, cá nhân đã vi phạm về phòng chống Covid-19 liên quan tới nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - BN1342. 

Thứ nhất, BN1342 đã lây Covid-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác. 

Trước đó, toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN1325. Bộ trưởng nhận định, đây chính là nguồn lây sang BN1342 trong khu cách ly. 

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. 

BN1347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. Vi phạm của BN1342 là rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn mọi ngóc ngách của ĐH HUTECH sau khi nhận thông tin BN1342 trong thời gian cách ly đã tới trường học tập (Ảnh: Tứ Quý)

Thứ hai, đối với khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, BN1342 đã không tuân thủ các quy định tại khu cách ly y tế phòng chống Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung. 

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, khi phát hiện 1 trường hợp dương tính thì đối tượng tiếp xúc phải được cách ly tập trung 14 ngày nhưng BN1342 sau khi tiếp xúc với BN1325 lại được cho về cách ly tại nhà. Đây là vi phạm nghiêm trọng. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ sở cách ly này không thực hiện đúng các quy định về quản lý kiểm tra, giám sát cơ sở cách ly y tế tập trung dành cho tổ bay và các tiếp viên.

Thứ ba, người quản lý khu nhà trọ mà BN1342 về cách ly, tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM đã không tuân thủ các quy định về giám sát thực hiện cách ly y tế tại nhà. 

Quy định này đã hướng dẫn rất rõ, chủ cơ sở nhà trọ phải thông báo cho các hộ gia đình, người lưu trú tại nơi ở, nơi cư trú có người được cách ly về thông tin của người được cách ly, để mọi người biết, phối hợp thực hiện và tham gia giám sát.

Thứ tư, đối với chính quyền địa phương, UBND quận Tân Bình, UBND phường 2, quận Tân Bình, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có trách nhiệm liên đới khi không kiểm tra giám sát việc này. 

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines - Ảnh 2.

Bộ trưởng chỉ rõ những cá nhân, tập thể sai phạm liên quan BN1342

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất với Chính phủ xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm của BN1342 và các trường hợp có liên quan, vì đây là trường hợp cố tình vi phạm để lây nhiễm Covid-19 cho người khác. 

Đồng thời, đề nghị UBND các cấp các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 tại khu cách ly. Hiện nay, tất cả các văn bản liên quan hướng dẫn về cách ly phòng chống Covid-19 đều rất cụ thể và đầy đủ các trường hợp. 

Liên quan đến BN1347 và BN1342, đến nay, hàng nghìn sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn TP.HCM phải nghỉ học, quán cà phê, phòng tập gym..., những nơi mà 2 bệnh nhân đến đã phải đóng cửa, nhiều hoạt động khác bị đình trệ. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vẫn nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam là rất lớn, rất hiện hữu và nhất là thời điểm mùa Đông Xuân này.  

Sự việc xảy ra tại TP.HCM chỉ sau hơn một tuần Bộ Y tế có cảnh báo đến tất cả các địa phương nghiêm túc khi tiến hành thực hiện cách ly. "Chúng tôi cũng đã xác định có thể sẽ có lây nhiễm từ người cách ly ra cộng đồng và chúng ta phải đối mặt với việc này, phải có phương án nhanh và thần tốc nhất. Cảnh báo đưa ra để tất cả người dân, cơ quan, tổ chức... phải nêu cao tinh thần không lơ là, không chủ quan, không mất cảnh giác với Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm