Bỏ qua 5 quy tắc tài chính quan trọng ở độ tuổi 20 có thể khiến bạn gặp RẮC RỐI về tiền bạc trong tương lai

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:45 14/03/2022

Hình thành thói quen tài chính tốt ở tuổi 20 sẽ giúp bạn dễ thở hơn trong tương lai.

Cần rất nhiều thời gian và kỷ luật để hiểu cách quản lý tiền một cách khôn ngoan. Đó không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều. Một số người đi cả đời mà không học cách quản lý tiền bạc.

Bạn có thể vẫn cảm thấy bản thân vẫn còn trẻ và có nhiều thời gian. Hay nghĩ rằng mình bất khả chiến bại khi ở độ tuổi 20. Sự thật là những sai lầm tiền bạc này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong tương lai. Ở độ tuổi này, bạn đã có thể nghĩ về chuyện nghỉ hưu nếu muốn đạt tự do tài chính và nghỉ ngơi sớm. Bạn học cách lập ngân sách càng sớm, thì tài chính của bạn sẽ càng tốt về lâu dài.

Dưới đây là những bài học tài chính quan trọng nhất bạn sẽ cần ở độ tuổi 20.

Bỏ qua 5 quy tắc tài chính quan trọng ở độ tuổi 20 có thể khiến bạn gặp RẮC RỐI về tiền bạc trong tương lai  - Ảnh 1.

1. Bám sát ngân sách

Hầu hết những người trẻ đều từng nghe thấy hoặc có ý niệm về câu chuyện lập ngân sách. Có thể bạn đã từng mày mò excel hay những ứng dụng khác để theo dõi tài chính. Tuy nhiên rất ít người có thể bám vào và tuân thủ theo kế hoạch đã đặt ra.

Ở tuổi 20, đây là thời gian bạn nên bắt đầu phân bổ từng đồng nên được để vào quỹ tiết kiệm hay chi tiêu vào đâu. Điều này càng đặc biệt cần thiết khi bạn đã đi làm và có thu nhập của riêng mình.

Mục tiêu chung của việc lập ngân sách là biết tiền của bạn đang đi về đâu để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn có thể chi tiền cho những cuộc mua sắm hoặc chuyến đi vui vẻ. Miễn là chúng phù hợp với những gì bạn đã lập ngân sách và mục tiêu tiết kiệm của bạn.

2. Để lại 10% - 20% số tiền bạn kiếm được để tiết kiệm

Đây là một lời khuyên khác mà bạn cần ghi nhớ khi ở độ tuổi 20. Nó được khuyến nghị bởi đại đa số các nhà hoạch định tài chính.

Khi lương của bạn đến vào mỗi tháng, bạn nên biết những gì cần phải chi cho chi phí cố định, chi phí biến đổi và cuối cùng là tiết kiệm. Chi phí cố định là những khoản tiền phải chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản của mỗi người, chẳng hạn như tiền thuê nhà, hoá đơn, ăn uống, đi lại,... Còn chi phí biến đổi là những số tiền phục vụ cho mong muốn của bạn.

Bạn luôn nên dành ra 20% số tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình mỗi tháng. Nếu thu nhập của bạn thấp, hãy dành ra 10% để thay thế.

Bỏ qua 5 quy tắc tài chính quan trọng ở độ tuổi 20 có thể khiến bạn gặp RẮC RỐI về tiền bạc trong tương lai  - Ảnh 2.

3. Hãy thực tế về các mục tiêu tài chính của bạn

Hãy ngồi xuống và thực sự suy nghĩ về các mục tiêu tài chính của bạn. Hình dung độ tuổi mà bạn muốn đạt được chúng. Viết chúng ra và tìm cách biến chúng thành hiện thực.

Bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn nếu viết chúng ra và lập một kế hoạch.

Ví dụ, nếu bạn muốn đi nghỉ ở nước ngoài, hãy ngừng mơ mộng và lên kế hoạch. Thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu xem bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho kỳ nghỉ. Sau đó, tính xem bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng.

Kỳ nghỉ trong mơ của bạn có thể trở thành hiện thực trong một hoặc hai năm nếu bạn thực hiện đúng các bước lập kế hoạch và tiết kiệm.

4. Giải quyết tình hình nợ của bạn

Nhiều người trở nên tự mãn về khoản nợ của họ khi họ đến tuổi 20. Đối với những người có các khoản vay cá nhân, thế chấp, hoặc nợ thẻ tín dụng, việc trả hết nợ sẽ giúp tài chính của bạn trở nên vững vàng hơn.

Có thể hiện tại, bạn thấy nợ nần là chuyện bình thường. Sự thật là bạn không nên sống cả đời để trả nợ. Đánh giá xem bạn có bao nhiêu nợ và tạo ngân sách để giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Có nhiều phương pháp để xóa nợ, nhưng hiệu ứng “quả cầu tuyết” phổ biến để giữ cho mọi người có động lực. Liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất, bất kể lãi suất. Trả khoản thanh toán tối thiểu cho tất cả trừ khoản nợ nhỏ nhất của bạn.

Việc trả hết nợ sẽ có tác động đáng kể đến tài chính cá nhân của bạn. Nó sẽ cho phép ngân sách của bạn mở rộng hơn nữa. Đồng thời giúp bạn có một khoản dư ra để “bỏ lợn" tiết kiệm của mình.

Bỏ qua 5 quy tắc tài chính quan trọng ở độ tuổi 20 có thể khiến bạn gặp RẮC RỐI về tiền bạc trong tương lai  - Ảnh 3.

5. Bắt đầu một quỹ khẩn cấp

Nếu không có quỹ khẩn cấp, nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng tiền tiết kiệm của mình hoặc dựa vào thẻ tín dụng để thanh toán cho các chi phí ngoài kế hoạch.

Lập kế hoạch để có một số vốn đủ để đáp ứng bất kỳ trường hợp nào. Khoảng tiền trong quỹ khẩn cấp thường dao động từ 3-6 tháng chi phí sinh hoạt.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/bo-qua-5-quy-tac-tai-chinh-quan-trong-o-do-tuoi-20-co-the-khien-ban-gap-rac-roi-ve-tien-bac-trong-tuong-lai-20220314180634924.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm