Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về lịch tựu trường, khai giảng của học sinh

Nan, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:18 07/08/2021

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã giải đáp những thắc mắc xung quanh lịch tựu trường, khai giảng của học sinh cả nước.

Tối ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với cấp Mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đáng chú ý nhất là: Bộ GD-ĐT quy định, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.

Thông tin này đã gây xôn xao vì lo ngại tình hình dịch diễn biến phức tạp. Mới đây, Bộ GD-ĐT cũng đã trả lời những thắc mắc của người dân xung quanh lịch tựu trường này.

Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về lịch tựu trường, khai giảng của học sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Vì sao lại tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9?

Theo báo Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), lý giải việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học, năm nào Bộ GD-ĐT cũng phải làm và đây là văn bản khung để áp dụng cho toàn quốc.

Cũng theo ông Thành, trong văn bản vừa ban hành, Bộ GD-ĐT cũng trao quyền cho chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học như những năm trước.

Với những tỉnh, thành phố đang tập trung phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ , thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người dân, trong đó có học sinh và giáo viên.

Do vậy, theo ông Thành, với những địa phương này, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương mình để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp.

Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về lịch tựu trường, khai giảng của học sinh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

2. Các địa phương có dịch sẽ cho học sinh trở lại trường thế nào?

Bộ GD-ĐT quy định thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.

Ví dụ, TP.HCM đang có diễn biến dịch Covid -19 rất căng thẳng thì không thể tựu trường vào 1/9 hay 5/9, mà có thể phải chuyển sang tháng 10. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học ở đây sẽ không phải là 31/5 mà là 15/6;… quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh, thành đó.

Cũng theo ông Thành, nếu tình hình quá căng thẳng, đến 15/6 chưa thể kết thúc năm học thì lúc đó Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn đặc thù cho các địa phương cụ thể, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch năm học vào thời điểm phù hợp.

Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về lịch tựu trường, khai giảng của học sinh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

3. Tại sao học sinh lớp 1 lại đi học sớm, tựu trường sớm nhất vào ngày 23/8?

Ông Thành cho biết thêm, trong khung thời gian năm học 2021 - 2022, Bộ GD&ĐT cũng quy định rộng hơn với lớp 1. Cụ thể là tựu trường sớm nhất vào 23/8 để có thêm ít nhất 2 tuần cho học sinh làm quen với môi trường học tập trước khi bước vào thời gian thực học (sau ngày 5/9). Đây là nội dung rút kinh nghiệm từ những bất cập của năm học trước.

Tuần tới, Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn nhiệm vụ năm học mới để cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn với các Sở GD&ĐT. Trong đó gồm nội dung liên quan tới việc thực hiện năm học trong bối cảnh dịch bệnh.

Tổng hợp

Bình luận

  • Đọc thêm