Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay sản phẩm "Rượu nếp" gây chết người, giảm thị lực và di chứng thần kinh

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:00 17/11/2020

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng hai sản phẩm là "Rượu nếp" và "Hầm Rượu Việt" gây ra 2 vụ ngộ độc methanol trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vừa qua.

Bộ Công Thương mới đây cho biết đã giao Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện ngay hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt" đang lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Đồng thời, Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng loại rượu này và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Ngày 12/11, trên cơ sở báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai tại Công văn số 1449/BM-CV về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh). Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu, có tên "Rượu nếp", được sản xuất tại Kim Động, Hưng Yên.

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay sản phẩm Rượu nếp gây chết người, giảm thị lực và di chứng thần kinh - Ảnh 1.

Hình ảnh loại rượu bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, bệnh nhân tử vong, ngộ độc methanol vì uống phải loại rượu giả, loại rượu có nồng độ methanol rất cao gây ngộ độc. Ông khẳng định, qua quá trình làm việc với tất cả các bên chuyên môn và quản lý trong và ngoài nước, cùng với các bằng chứng khoa học, với cách nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, chưng cất rượu truyền thống từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol. Sản phẩm có nồng độ methanol cao như thế này chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm.

"Đây vẫn xuất phát từ vấn đề quản lý hóa chất cồn công nghiệp của chúng ta chưa chặt chẽ. Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất ra, mà từ nhập khẩu, từ sản xuất bởi các công ty lớn để phục vụ cho các mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng. Tuy nhiên, hóa chất này đã bị "tuồn từ trong ra ngoài" vào tay kẻ xấu, dẫn tới họ đóng thành các loại rượu rởm, các loại cồn sát trùng rởm gây ngộ độc cho người tiêu dùng và nguy hiểm cho cả hệ thống y tế của chúng ta", bác sĩ cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày. Nếu cảm thấy cơ thể mệt quá thì tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ổn định trước sau đó kiểm tra ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay sản phẩm Rượu nếp gây chết người, giảm thị lực và di chứng thần kinh - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm