BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:45 03/10/2020

Thành tích nhạc số của BLACKPINK sau 24 giờ tái xuất tương đối khả quan, thế nhưng họ lại không thể phá kỷ lục của chính mình trên YouTube.

Chưa bao giờ BLACKPINK hoạt động năng suất như năm 2020. Sau khi phát hành 2 single How You Like That Ice Cream, 4 cô gái đã trở lại với full album THE ALBUM và ca khúc chủ đề Lovesick Girls vào ngày 2/10. Đây là lần comeback thứ 3 của BLACKPINK trong năm nay, họ còn phát hành album hoàn chỉnh đầu tiên trong sự nghiệp nên màn tái xuất của nhóm nhận được sự kỳ vọng lớn.

MV Lovesick Girls - BLACKPINK

Vì đĩa cứng THE ALBUM tới tận 6/10 mới lên kệ nên thành tích sau 24 giờ comeback của BLACKPINK được quan tâm chủ yếu ở mảng YouTube và nhạc số. Kết quả cho thấy album và bài chủ đề Lovesick Girls có kết quả khả quan ở các nền tảng stream nhạc Hàn Quốc và quốc tế. Thế nhưng BLACKPINK lại có bước lùi đáng báo động trên YouTube dù đây được xem là "lãnh địa" của họ.

View YouTube thụt lùi, chịu thua trước kỷ lục của chính mình và để BTS bỏ xa

Trước thềm comeback, "KPI" mà BLINK dành cho MV Lovesick Girls là 85 triệu views và 8 triệu likes trong 24 giờ đầu kể từ lúc phát hành. Đây là cột mốc thấp hơn so với kỷ lục cao nhất nhóm từng lập với MV How You Like That (86,3 triệu views).

Sau 24 giờ lên sóng, MV Lovesick Girls chỉ đạt 58,4 triệu lượt xem và 5,5 triệu lượt thích trên YouTube. Con số này còn thấp hơn lượt xem của MV Ice Cream phát hành hồi tháng 8 (79,08 triệu views trong 24 giờ). Như vậy, BLINK đã không thể hoàn thành mục tiêu, dù Lovesick Girls từng chỉ mất 52 phút để lập kỷ lục là MV của nghệ sĩ nữ đạt 10 triệu views nhanh nhất.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 2.

MV Lovesick Girls chỉ đạt hơn 58,4 triệu views và 5,5 triệu likes sau 24 giờ lên sóng, tuy nhiên con số này chưa được YouTube xác nhận

Mở rộng ra toàn Kpop thì Lovesick Girls đứng thứ 5 trong top các MV của nghệ sĩ Hàn được xem nhiều nhất trong 24 giờ đầu. Vị trí thứ nhất vẫn thuộc về Dynamite của BTS, đây cũng là MV nhiều view nhất thế giới sau 24 giờ phát hành.

Trước đó, MV Lovesick Girls ghi nhận khoảng 1,7 người xem trực tiếp khi công chiếu. Con số này cao hơn lượt xem công chiếu của MV How You Like That (1,66 triệu) nhưng vẫn chịu thua kỷ lục của BTS (MV Dynamite có 3 triệu người xem khi công chiếu).

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 3.

BLACKPINK comeback...

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 4.

... nhưng vẫn bị BTS bỏ xa trên YouTube

Ngoài ra, MV mới của BLACKPINK lọt top trending Youtube của 85 quốc gia. Dù sản phẩm này đứng đầu top thịnh hành toàn thế giới và các nước như Úc, Brazil, Thái Lan,… nhưng lại dừng bước ở vị trí thứ 2 tại Việt Nam, Mỹ và Anh dù những lần comeback trước nhóm đều dễ dàng chinh phục ngôi quán quân.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 5.

MV Lovesick Girls đứng đầu top trending thế giới và lọt top thịnh hành của 85 nước

Điểm sáng là sau khi comeback và tung MV Lovesick Girls, kênh YouTube của BLACKPINK đã tăng hơn 600 nghìn lượt đăng ký. Hiện tại họ là nghệ sĩ có lượt đăng ký kênh cao thứ 2 thế giới (49,7 triệu), chỉ đứng sau Justin Bieber.

Thành tích tốt ở các nền tảng âm nhạc quốc tế nhưng vì Apple Music mà fan mừng hụt

Dù view YouTube không khả quan nhưng BLACKPINK lại gặt hái được những thành tích đáng mừng ở các nền tảng nghe nhạc lớn trên thế giới.

Trên BXH iTunes dành cho album, BLACKPINK đứng đầu 62 quốc gia. Đây cũng là lần đầu 4 cô gái nhà YG có album đạt hạng nhất trên iTunes Mỹ. Không chỉ có vậy, THE ALBUM còn ra mắt ở #1 BXH album iTunes toàn cầu.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 6.

Album THE ALBUM đứng đầu BXH iTunes toàn cầu và là sản phẩm đầu tiên của BLACKPINK #1 iTunes Mỹ

Thế nhưng ca khúc chủ đề Lovesick Girls lại không đạt chỉ tiêu giành hạng nhất iTunes ở 50 quốc gia mà fan đề ra. Bài hát này chỉ đứng thứ nhất iTunes 25 nước.

Trước đó, có thông tin là bài chủ đề của BLACKPINK đứng đầu Apple Music 50 nước, ca khúc Lovesick GirlsBet You Wanna lần lượt debut ở hạng 18 và 19 tại Apple Music Mỹ. Qua đó BLACKPINK trở thành nghệ sĩ Hàn đầu tiên có ca khúc ra mắt ở vị trí cao nhất trên BXH này. Thế nhưng các fan đã mừng hụt, hóa ra đây là lỗi hệ thống của Apple Music trên toàn thế giới. 

Sau khi hệ thống được sửa, theo tài khoản của PopBase đăng vào lúc 16h ngày 3/10 thì thứ hạng debut thật sự của ca khúc Lovesick Girls trên BXH Apple Music Mỹ là 124, Bet You Wanna xếp thứ 113. Còn trang tổng hợp Kworb thông báo bài hát chủ đề cũng chỉ đạt hạng 101 ở Áo, 105 ở Pháp, 107 trên BXH Apple Music Đức và đứng thứ 91 tại Anh. 

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 7.

Thứ hạng debut của 4 bài hát trong album THE ALBUM trong top 200 của BXH Apple Music Mỹ

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 8.

Thứ hạng của Lovesick Girls trên BXH Apple Music của Áo, Pháp, Đức, Anh và Thụy Sĩ

Trên Shazam (ứng dụng xác định nhạc, phim, quảng cáo và chương trình truyền hình, dựa trên một mẫu ngắn), số lần tìm kiếm bài mới của BLACKPINK đạt 51,9 nghìn lượt. Kết quả này đã vượt chỉ tiêu 40 nghìn lượt ban đầu.

Ở Nhật Bản, ca khúc Lovesick Girls xếp thứ nhất BXH thời gian thực của Line Music. Toàn bộ 8 bài trong THE ALBUM cũng lọt top 100. Album mới của 4 cô nàng cũng có thành tích tốt ở các trang nhạc số Trung Quốc với doanh số digital vượt 700 nghìn bản.

Đây là album Kpop bán chạy nhất Trung Quốc trong năm 2020 và xếp thứ 6 trong toàn bộ các album. Sản phẩm này còn đạt chứng nhận Vàng và Bạch kim ngay khi vừa phát hành, giành chứng nhận Kim cương sau 35 phút ở nền tảng QQMusic.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 9.

Nhìn chung thứ hạng của BLACKPINK trên các nền tảng âm nhạc quốc tế khá ổn

BXH quê nhà: Phá PAK của BTS, lập kỷ lục trên Melon

Khi ra mắt ở các BXH âm nhạc Hàn Quốc, ca khúc Lovesick Girls nhanh chóng đạt #1 BXH Bugs, phá tan chuỗi Perfect All Kill (PAK) mà BTS duy trì lâu nay với Dynamite. Sau 1 ngày xuất hiện ở các trang nghe nhạc, bài hát đứng đầu BXH hàng ngày và thời gian thực của Bugs và Genie, xếp thứ 2 ở Flo và tiến tới hạng 3 ở BXH 24Hits của Melon.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 10.

Thành tích nhạc số của Lovesick Girls trên các BXH Hàn Quốc sau 24 giờ ra mắt

Kể từ ngày trang nhạc số Melon cải tổ, đưa BXH 24Hits vào sử dụng thì BLACKPINK đã trở thành nghệ sĩ duy nhất có toàn bộ bài hát trong cùng 1 album lọt vào hệ thống này. Họ cũng là nghệ sĩ đầu tiên có 2 bài hát cùng nằm trong top 10 Melon (Lovesick GirlsHow You Like That - single mở đường từ tháng 6).

Ngoài Lovesick Girls, các ca khúc khác trong THE ALBUM cũng có thành tích nhạc số khả quan ở BXH quê nhà. Cả 8 bài trong album đều lọt vào BXH tổng hợp iChart, trong đó nếu không tính How You Like That thì Bet You Wanna Pretty Savage là 2 bài b-side có thứ hạng cao nhất.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 11.

Ca khúc Bet You Wanna...

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 12.

... và Pretty Savage đều có thứ hạng tốt trên iChart dù chỉ là bài phụ trong album

Tạm kết

Trong lần comeback này, ca khúc Lovesick Girls và album THE ALBUM có thành tích khả quan ở các BXH âm nhạc Hàn Quốc và quốc tế. Thế nhưng chúng vẫn chưa thực sự giúp BLACKPINK bùng nổ, đặc biệt đây còn là lần đầu tiên họ phát hành album hoàn chỉnh sau 4 năm debut.

Mặt khác, 4 cô gái nhà YG cho thấy sự thụt lùi đáng báo động về lượt xem YouTube - lĩnh vực trước giờ họ vẫn "nắm trùm". Kể từ sau kỷ lục của How You Like That, view MV của BLACKPINK giảm dần đều. MV Ice Cream vốn đã không có lượt xem bùng nổ, Lovesick Girls lại càng "thê thảm" dù nhiều người từng coi MV này là cơ hội để nhóm "phục thù".

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 13.

Là "nữ hoàng YouTube" nhưng lượt xem MV của BLACKPINK giảm một cách khó hiểu

Sau khi BLACKPINK trở lại, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sản phẩm của nhóm. Dù nhiều người cho rằng Lovesick Girls là ca khúc dễ nghe, dễ thấm, tuy nhiên không ít cư dân mạng nhận xét bài hát thiếu điểm nhấn, không bùng nổ và có sức hút như các bản hit cũ, điển hình là How You Like That. Việc BLACKPINK comeback 3 lần gần nhau phần nào cũng làm sức hút của họ bị giảm.

Đã vậy 4 cô gái còn đụng độ nhiều ngôi sao lớn, trong đó có "oan gia" BTS. BTS phát hành bản remix ca khúc Savage Love của nam ca sĩ Jason Derulo vào cùng thời điểm album THE ALBUM ra lò, kết quả là bài hát này đứng đầu iTunes ở 80 quốc gia. Đối thủ mạnh phần nào làm BLACKPINK ngậm ngùi thất thế.

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 14.

BLACKPINK chật vật khi đối đầu BTS dù 7 chàng trai chỉ tung ca khúc remix

Tuy nhiên BLACKPINK vẫn có thể kỳ vọng vào doanh số album. Tới ngày 6/10 đĩa cứng THE ALBUM mới được mở bán, thế nhưng album này đã có tới 1 triệu bản đặt trước và đây cũng là kỷ lục đối với nhóm nữ Kpop. Nếu giữ vững phong độ đường dài thì 4 cô gái hoàn toàn có khả năng trở thành "nữ hoàng bán đĩa" và coi đây là mảng thế mạnh giống như YouTube.

Nguồn: Twitter, FB - Ảnh chụp màn hình, Internet - Video: YouTube

BLACKPINK sau 24 giờ comeback: Phá PAK của BTS nhưng view MV thụt lùi đáng báo động, không vượt nổi kỷ lục của chính mình - Ảnh 15.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm