Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng "không có cửa"

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:13 25/12/2020

Những sản phẩm âm nhạc đạt doanh số khủng chưa chắc đã lọt vào danh sách album Kpop xuất sắc nhất năm 2020 do Billboard chọn.

Trước khi năm 2020 khép lại, Billboard đã tổng kết thành tựu của Kpop trong 12 tháng vừa qua. Bên cạnh danh sách những ca khúc nhạc Hàn xuất sắc nhất, họ còn công bố top 10 album Kpop đỉnh nhất năm 2020. Dù Billboard thừa nhận rằng việc kết hợp vô số thể loại đa dạng của Kpop chỉ trong 10 album là bất khả thi, nhưng BXH của họ bao gồm cả ca sĩ solo lẫn nhóm nhạc, idol và nghệ sĩ indie, thậm chí tân binh cũng được xướng danh bên cạnh nghệ sĩ lão làng.

Vị trí thứ nhất thuộc về album BETTER do BoA thể hiện. Ra mắt ngày 1/12, đây là full album thứ 10 của BoA kiêm sản phẩm kỷ niệm 20 năm cô debut dưới trướng SM Entertainment. Đáng kinh ngạc là sau 2 thập kỷ, nữ nghệ sĩ đình đám vẫn đem đến sản phẩm âm nhạc xuất sắc, được đón nhận nhiệt tình.

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 1.

Album BETTER của BoA dẫn đầu danh sách do Billboard chọn

Billboard không có gì ngoài lời khen dành cho nữ ca sĩ huyền thoại của SM: "Bất kể BoA hát gì, giọng của cô ấy đem lại màn trình diễn tuyệt vời cả ở mặt kỹ thuật lẫn nắm bắt chuyển biến tinh tế trong tâm trạng. Không album Kpop nào trong năm nay đem lại cảm giác tinh tế, chân thực đến mức tiếp thêm sinh lực trong việc khắc họa sức chứa cảm xúc con người. Và bạn có thể yêu cầu gì hơn trong năm 2020 ngoài 1 album gợi nhớ rằng bất chấp mọi thứ đã xảy ra, cả tốt lẫn xấu, bạn vẫn ở đây và còn sống".

BoA là 1 trong 5 nghệ sĩ solo có album được Billboard lựa chọn. Các vị trí còn lại thuộc về 5 nhóm nhạc idol. Album Neverland của WJSN đứng thứ 2 - vị trí cao nhất trong các nhóm nhạc. Phát hành vào tháng 6/2020, đây là album đầu tiên của họ vượt doanh số 100 nghìn bản.

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 2.

Neverland của WJSN xếp thứ 2 trong top 10 album Kpop của Billboard - vị trí cao nhất đối với các nhóm nhạc

Nhóm nhạc có vị trí cao thứ 2 là NCT 127 Neo Zone (hạng 4), theo sau là TWICE (Eyes Wide Open - hạng 6). Album đứng thứ 7 thuộc về Nonstop do Oh My Girl thể hiện, còn "chốt sổ" top 10 là Stray Kids cùng GO Live.

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 3.

Neo Zone của NCT 127 xếp thứ 4...

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 4.

... trong khi Eyes Wide Open của TWICE đứng hạng 6

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 5.

Vị trí thứ 10 thuộc về Nonstop của Oh My Girl

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 6.

Stray Kids đứng thứ 10 với album Go LIVE

Đáng ngạc nhiên là BTS BLACKPINK không có sản phẩm nào được Billboard vinh danh trong top 10 album Kpop xuất sắc nhất năm 2020, dù họ bán album khủng, âm nhạc được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong khi đó, đĩa nhạc Eyes Wide Open của TWICE lại được chọn dù doanh số không cao bằng 2 đối thủ, thành tích nhạc số khi phát hành không khả quan như mong đợi.

Nhận xét về album Eyes Wide Open, staff của Billboard cho biết: "Jihyo, Nayeon, Sana, Dahyun và Chaeyoung đều xuất hiện trong danh sách sáng tác ít nhất 1 ca khúc, đặt tên tuổi họ bên cạnh những nhân vật cộng tác sản xuất album này như J.Y.Park, Dua Lipa, MNEK, Heize,… Nhưng TWICE không chỉ kiểm soát sự sáng tạo nhiều hơn, họ còn chinh phục những giai điệu mới. Từ những bài hát mang tính trao quyền quyết liệt như Go Hard hay Queen, phong cách city-pop trong Say Something, thêm cả âm thanh dance-pop tối tăm như Hell In Heaven, rõ ràng TWICE đang muốn chứng minh họ cân được mọi thứ".

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 8.

BTS...

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 9.

... và BLACKPINK là 2 nhóm nam - nữ có doanh số album dẫn đầu Kpop năm 2020, âm nhạc được đánh giá cao

Billboard chọn top 10 album Kpop của năm 2020: TWICE được vinh danh, BTS và BLACKPINK bán album khủng nhưng không có cửa - Ảnh 10.

Nhưng TWICE và Eyes Wide Open mới "lọt mắt xanh" Billboard

Top 10 album Kpop phát hành năm 2020 do Billboard lựa chọn

1. BETTER - BoA

2. Neverland - WJSN

3. SOUL LADY - Yukika

4. EQUAL - WOODZ

5. Neo Zone - NCT 127

6. Eyes Wide Open - TWICE

7. Nonstop - Oh My Girl

8. XX - SUMIN

9. tellusaboutyourself - Baek Yerin

10. GO Live - Stray Kids

Nguồn: KB - Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị vợ ông Dũng "lò vôi" gọi

    Những ồn ào xoay quanh Phương Hằng, Trang Trần và những nghệ sĩ Việt vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi đó, NS Hoài Linh đã có động thái đầu tiên trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm