Biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19, nếu điều này không xảy ra

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:56 19/01/2022

Đây là nhận định của Tiến sĩ Anthony Fauci, đưa ra vào ngày 17/1.

Ngày 17/1/2022, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Hoa Kỳ đã có những phát biểu mới nhất về biến thể Omicron. Ông hy vọng rằng Omicron lây lan nhanh có thể sẽ giúp đẩy lui đại dịch, đưa nó về giai đoạn "bệnh đặc hữu" dễ kiểm soát, dù vẫn còn quá sớm để khẳng định điều đó.

Biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19, nếu điều này không xảy ra - Ảnh 1.

Cụ thể, Tiến sĩ Fauci cho biết một dịch bệnh trở thành "bệnh đặc hữu" là khi nó hiện diện trong cộng đồng nhưng không còn ở mức độ nghiêm trọng đến nỗi gây xáo trộn cả xã hội. Do Omicron có khả năng lây lan mạnh (hơn cả Delta) nhưng lại gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn các biến thể trước đây, đó có thể là dấu chấm hết cho một đại dịch toàn cầu đã đày đọa cả thế giới 2 năm qua.

Tuy nhiên đó là một viễn cảnh lý tưởng. Theo ông Fauci, nó chỉ xảy ra "nếu như chúng ta không phải đối diện với một biến thể mới mang theo khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch từ vaccine lẫn F0 tự nhiên" - ông cho hay.

Biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19, nếu điều này không xảy ra - Ảnh 2.

Tiến sĩ Anthony Fauci

"Chúng ta đã may mắn khi Omicron không mang theo các đặc điểm giống như Delta. Nhưng khi có quá nhiều người nhiễm, đó sẽ là một vấn đề không nhỏ".

"Câu hỏi hiện nay là liệu Omicron có trở thành một 'vaccine sống' giống như những gì nhân loại đang hy vọng, bởi vẫn có khả năng lớn là một biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện".

Vaccine thế hệ mới

Để chặn đầu những biến thể mới, các nhà sản xuất vaccine đang nghiên cứu và phát triển thế hệ thuốc tiếp theo.

Moderna cho biết họ sẽ có đủ dữ liệu để công bố vaccine dành riêng cho Omicron vào tháng 3/2022, theo lời CEO Stephane Bancel. "Nó (vaccine) sẽ được phân phối trong nhiều tuần kế tiếp. Chúng tôi hy vọng rằng tới tháng 3 sẽ có đủ dữ liệu để cung cấp cho nhà chức trách nhằm đưa ra chính sách kế tiếp".

Cũng theo Bancel, Moderna có thể xuất xưởng vaccine kết hợp giữa Covid-19 và cúm mùa vào mùa thu năm 2023, nhưng nhận định đó là "trong kịch bản lý tưởng nhất". 

Biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19, nếu điều này không xảy ra - Ảnh 3.

Trên thực tế, các chuyên gia đều công nhận rằng vaccine Covid-19 đang là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn biến chứng khi nhiễm Covid. Trong đó, mũi tăng cường sẽ cải thiện nồng độ kháng thể trong nhiều tháng, qua đó giảm nguy cơ quá tải bệnh viện.

Các dữ liệu ban đầu tại Israel cũng cho thấy mũi tiêm thứ 4 của Pfizer hoặc Moderna đều làm tăng được kháng thể, nhưng chưa rõ về khả năng ngăn chặn Omicron. 

Trước đó từ tháng 12/2021, Israel đã thử nghiệm mũi vaccine thứ 4 cho các ứng viên khỏe mạnh và đủ điều kiện. Dẫu vậy, một số người cho rằng lợi ích của mũi thứ 4 dường như là chưa đủ để được cấp phép thực hiện cho cả cộng đồng. 

Nguồn: CNN
https://kenh14.vn/bien-the-omicron-se-la-dau-cham-het-cho-dai-dich-covid-19-neu-dieu-nay-khong-xay-ra-20220119121042514.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm